Cách 1
Nguyên liệu:
Món ăn này lạ miệng mà ngon cơm. |
- 2 khúc cá trắm tổng khoảng 1kg
- 1 khúc sả đập dập
- Gia vị: bột canh vừa đủ
- Rau thơm, ngải cứu, thì là
- 1/2 bát muối hạt
Cách làm :
- Khía trên mặt cá để cá dễ ngấm gia vị. Rắc 1 chút bột canh lên bề mặt và phía bên trong cá, ướp khoảng 15 phút. Sau đó nhồi ít rau ngải cứu, rau thơm, thì là, sả.
- Cho cá vào giấy bạc rồi bọc lại.
Lưu ý, cuốn thêm 1 lớp giấy bạc phía dưới để tránh cho giấy bạc bị thủng, nước chảy ra có thể dẫn để cháy muối.
Rải 1 lớp muối mỏng và cho cá đã cuốn giấy bạc vào nồi.
Để lửa vừa vừa khoảng 5 phút, sau đó giảm nhỏ lửa để trong 30 phút. Lưu ý, tuyệt đối không mở nắp nồi trong thời gian hấp cá để giữ hơi nóng cho cá chín. Món cá hấp muối chấm với nước mắm gừng ớt.
- Pha nước chấm cá: Nước mắm, đường, chanh kết hợp với gừng băm nhỏ, ớt và 1 ít thì là thái nhỏ.
Cách 2
Nguyên liệu:
- Cá quả: 1 con không mổ
- Muối trắng: 1 kg
- Đồ cuốn: rau thơm, chuối xanh, dứa, dưa chuột, cà rốt, lá lốt...
- Nước chấm: mắm, chanh, đường, ớt, thìa là, tỏi, gừng...
Cách làm:
Nếu không có nồi đất thì bạn dùng nồi inox rồi dải miếng giấy bạc lên nồi tiếp đến đổ lớp muối mỏng lên trên. Bắc nồi lên bếp đậy vung khi nồi nóng, cho cá vào phủ kín muối đậy vung đun nhỏ lửa khoảng 30-45 phút (tùy theo cá to hay nhỏ) là cá chín.
Bạn thái chỉ chuối xanh, dứa, cà rốt.
Trang trí đĩa cá hấp muối với hoa hồng cà rốt và ớt tươi, dùng lá lốt cuốn cùng thịt cá, rau sống...
Chúc các bạn thành công!