Công tác chỉ đạo, quản lý của Bộ GD&ĐT đã có những đổi mới quan trọng

Công tác chỉ đạo, quản lý của Bộ GD&ĐT đã có những đổi mới quan trọng
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: N.N
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: N.N

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quang Quý đã báo cáo kết quả thực hiện Nghị Quyết Hội nghị đại biểu cán bộ công chức cơ quan Bộ năm 2009 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2010. 

Theo báo cáo, trong năm 2009, công tác chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, công tác quản lý của các đơn vị  trực thuộc đã có những bước đổi mới quan trọng. Cơ quan Bộ thực hiện tốt nguyên tắc tập trung, dân chủ, tạo sự đoàn kết, nhất trí, phát huy cao độ sức mạnh trí tuệ tập thể.

Từ thực trạng và yêu cầu phát triển giáo dục đào tạo trong giai đoạn hội nhập quốc tế, lãnh đạo Bộ đã đưa ra những chủ trương, kế hoạch đúng đắn có tính định hướng phát triển lâu dài, sát thực với yêu cầu phát triển và lựa chọn một số vấn đề then chốt, xác định mục tiêu, lộ trình, bám sát thực tiễn, có giải pháp cụ thể, chỉ đạo sát sao. Có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời với các địa phương và đã thu được những kết quả bước đầu quan trọng.

Nhìn lại 1 năm công tác, có thể nói, cán bộ công chức, viên chức, người lao động cơ quan Bộ đã nỗ lực phấn đấu, phát huy khả năng chủ động, sáng tạo với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, khắc phục khó khăn, đạt kết quả cao các nội dung chương trình công tác năm của cơ quan; chấp hành nghiêm chỉnh Nghị quyết Hội nghị đại biểu cán bộ công chức cơ quan Bộ năm 2009; đã hoàn thành khối lượng lớn công việc, trong đó có không ít những việc đột xuất, đòi hỏi chất lượng cao…

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích nêu trên, hoạt động của cơ quan Bộ cũng đã bộc lộ một số hạn chế như: Tiến độ soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật và các đề án trong chương trình công tác còn chậm; công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, công tác cải cách hành chính, thực hiện quy trình một cửa đã được triển khai có kết quả bước đầu nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra…

Trong chương trình công tác năm 2010 của Bộ sẽ gồm 5 nhóm nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm, cụ thể: Đổi mới cơ chế tài chính giáo dục; đổi mới cơ chế quản lý giáo dục; công tác phát triển đội ngũ nhà giáo và CBQL giáo dục; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục; triển khai mạnh mẽ yêu cầu tổ chức đào tạo và nghiên cứu khoa học theo yêu cầu xã hội.

Hội nghị đã nghe và tiến hành thảo luận các báo cáo về: Thực hiện công tác thanh tra nhân dân năm 2009 và phương hướng năm 2010; báo cáo tổng hợp ý kiến của các đơn vị; báo cáo tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2009 và phương hướng năm 2010.

Thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng thường trực Phạm Vũ Luận đã tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu và giải trình nhiều vấn đề được các đại biểu đưa ra.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: N.N
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: N.N

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, Văn phòng, Cục CNTT và các vụ, cục phối hợp làm dự án 1 cửa  1 dấu và vấn đề tiếp nhận, xử lý, ban hành văn bản trong năm 2010; đăng ký chương trình nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ cơ quan Bộ trong vòng 3 năm; chuẩn hóa quy trình khảo sát, thăm quan nước ngoài…

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2010 là năm triển khai nhiều việc lớn của ngành: năm đột phá của 3 năm về đổi mới quản lý giáo dục đại học; chuẩn bị những văn bản liên quan đến cơ chế tài chính mới, học phí mới; triển khai chương trình tiếng Anh toàn quốc; triển khai thiết kế chương trình giáo dục phổ thông mới; chiến lược giáo dục đào tạo 2011-2015…

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT trao Bằng khen và hoa cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: N.N
Lãnh đạo Bộ GD&ĐT trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc        Ảnh: N.N

Hội nghị đã thông qua Nghị quyết Hội nghị đại biểu cán bộ công chức cơ quan Bộ năm 2010 với 4 nội dung quan trọng: Phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ đề ra trong chương trình công tác năm 2010; tăng cường các điều kiện đảm bảo cán bộ công chức hoàn thành nhiệm vụ được giao; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ công chức viên chức và người lao động trong cơ quan Bộ và tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua trong cơ quan Bộ.

Hội nghị cũng công bố các quyết định khen thưởng, trong đó có 39 tập thể và 68 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Nguyễn Nhung

Huấn luyện viên Carlo Ancelotti.

Real Madrid: 'Chậm chân là… chết'

GD&TĐ - Thua Man City ở bán kết Champions League và sự trỗi dậy của đế chế Barcelona tại La Liga buộc Real Madrid phải đẩy nhanh quá trình tái thiết.
Sinh viên tìm hiểu việc làm tại ngày hội "Sinh viên và doanh nghiệp năm 2023" tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM.

Sinh viên tìm việc trong dịp hè

GD&TĐ - Hàng trăm sinh viên tìm hiểu thông tin, cọ xát thực tế tại các doanh nghiệp nhằm tìm kiếm việc làm, cơ hội thực tập trong hè.
Một sinh viên đang hái lượm hoa oải hương khuôn viên Đại học Colorado ở Boulder. Ảnh: Ethan Welty, Atlasobscura.com

Hái lượm ở… đô thị

GD&TĐ - Thành phố là nơi chẳng có gì miễn phí nhưng, nếu những cây xanh cũng là cây ăn được thì sao?
Các cột mốc phát triển ở trẻ chỉ là quy ước văn hóa, không phải tiêu chuẩn phổ quát. Ảnh: Getty Images

Trẻ em và… cột mốc

GD&TĐ - Các bậc cha mẹ tin tưởng, trẻ em cũng có các cột mốc phát triển, giống như người lớn có các cột mốc cuộc đời.
Đại biểu Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều và lãnh đạo các phòng ban UBND quận Long Biên chúc mừng nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân. Ảnh: NTCC

Truyền cảm hứng yêu người…

GD&TĐ - Luôn nở những nụ cười trên môi, nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân cùng ân cần nhắc nhớ lại bao kỷ niệm xúc động về ngày đầu các ông đến với âm nhạc.