Công nhận 37 bảo vật quốc gia

Lần công nhận bảo vật quốc gia đợt 2, số lượng hiện vật văn hóa Đông Sơn và Óc Eo nhiều hơn hẳn các hiện vật văn hóa khác.
Bộ sưu tập hiện vật vàng ở Long An
Bộ sưu tập hiện vật vàng ở Long An

37 bảo vật quốc gia đã được công nhận đợt 2 vào ngày 30.12.2013 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Tại lần công nhận này, không có hiện vật nào của thời kỳ hiện đại. Trước đó, đã có 30 bảo vật quốc gia được công nhận đợt 1. Cả hai đợt công nhận đều không có hiện vật nào thuộc sở hữu tư nhân.

6 hiện vật văn hóa Đông Sơn

Công nhận 37 bảo vật quốc gia ảnh 1
 Bộ tam thế bằng đá ở chùa Linh Ứng, Bắc Ninh

6 hiện vật văn hóa Đông Sơn được tôn vinh đợt này có thạp đồng Hợp Minh, trống đồng đền Hùng, trống đồng Cẩm Giang I, mộ thuyền Việt Khê, bộ khóa đai lưng bằng đồng và kiếm ngắn núi Nưa.

“Thạp đồng Hợp Minh là một trong những thạp đồ sộ nhất, trang trí hoàn mỹ nhất của văn hóa Đông Sơn. Trên đó có biểu tượng đôi nam nữ đang sinh sôi nảy nở”, PGS-TS Bùi Văn Liêm, Phó viện trưởng Viện Khảo cổ học, nói. Thạp đồng Hợp Minh hiện lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Yên Bái.

Trống đồng đền Hùng đi cùng với quyền lực, với thủ lĩnh, gắn liền với không gian quần thể di tích Hùng Vương - biểu trưng của dân tộc, nhà nước đầu tiên - đang lưu giữ tại Khu di tích lịch sử đền Hùng (TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ). Tại đây còn có bộ khóa đai lưng bằng đồng gắn hình rùa, cũng là một trong những hiện vật tiêu biểu của văn hóa Đông Sơn.

TS Vũ Quốc Hiền, nguyên Phó giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia nhận định mộ thuyền Việt Khê là hiện vật có niên đại loại sớm. Hiện vật của mộ cũng rất phong phú, đang giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Kiếm núi Nưa, theo ông Liêm, là tác phẩm vĩ đại nhất của Đông Sơn về loại hình vũ khí. Nó có cán hình rắn đỡ voi và hình tượng người. Kiếm núi Nưa gắn với quần thể Đông Sơn ở Thanh Hóa, hiện lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa.

7 hiện vật văn hóa Óc Eo

Cũng có số lượng bảo vật nhiều tương đương với văn hóa Đông Sơn trong đợt này là văn hóa Óc Eo với 7 hiện vật, chủ yếu là tượng thần. Trong đó, các tượng Phật Bình Hòa, tượng Phật Sa Đéc, tượng Nữ thần Durga, tượng Avalokitesvara đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử TP.HCM; 2 tượng Thần Visnu, một lưu tại Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp, một tại Bảo tàng tỉnh Long An và bộ sưu tập hiện vật vàng Long An.

TS Vũ Quốc Hiền cho rằng văn hóa Óc Eo là sự khẳng định văn hóa bản địa khi giao lưu với văn hóa khu vực phía nam, cơ sở của nhà nước Phù Nam. Bộ sưu tập hiện vật vàng của Bảo tàng tỉnh Long An cho thấy sự cộng sinh văn hóa này. Bộ sưu tập gồm nhiều lá vàng mỏng, trong đó có những hoa sen được chạm trổ tinh xảo. Một vài hoa trong đó thậm chí còn hơi giống hoa sứ.

Tác phẩm mỹ thuật thành bảo vật quốc gia

Các tác phẩm mỹ thuật được công nhận đợt này bao gồm tranh sơn mài Vườn xuân Trung Nam Bắc của Nguyễn Gia Trí (Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM), bức sơn dầu Em Thúy của Trần Văn Cẩn cùng Hai thiếu nữ và em bé của Tô Ngọc Vân hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật VN, bức Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ của họa sĩ Nguyễn Sáng (lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật VN). Vườn xuân Trung Nam Bắc được vẽ trong 20 năm, từ 1969 - 1989 mà vẫn nguyên vẹn một cảm xúc thống nhất. Các bức tranh còn lại là những họa phẩm rất Việt, dù sử dụng chất liệu, lối vẽ Tây hóa.

Theo Thanh niên
Các con kênh tại Venice gần như trơ đáy.

Sống ở Venice trơ đáy

GD&TĐ -Biến đổi khí hậu đã khiến mực nước trong các con kênh của thành phố Venice xuống thấp đến mức tàu thuyền không thể di chuyển được nữa.
Cha mẹ có thể biến mùa Hè thành khoảng thời gian đáng nhớ của các thành viên trong gia đình. (Ảnh minh họa: INT)

Làm gì để cho con mùa Hè trọn vẹn?

GD&TĐ - Để mùa Hè diễn ra với những kỷ niệm vui vẻ, cha mẹ cần sắp xếp thời gian chăm sóc trẻ, đồng thời, lên lịch trình và hoạt động cụ thể cho các ngày.
Ảnh minh họa ITN.

Chụp ảnh kỷ yếu sao cho ý nghĩa?

GD&TĐ - Những năm gần đây, trào lưu chụp ảnh kỷ yếu cuối năm được nhiều học sinh cuối cấp, nhất là các học sinh lớp 12 tích cực hưởng ứng,
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ đi hứng nước.

Trường vùng cao khát nước

GD&TĐ - Nắng nóng kéo dài khiến trường vùng cao ở Lai Châu, Nghệ An vốn thiếu nước lại càng gặp khó khi những mạch nước ngầm ngày càng khô kiệt.
Học sinh Trường Tiểu học Bắc Hồng (thị xã Hồng Lĩnh) chia sẻ tâm tư qua hộp thư “Điều em muốn nói”.

Lắng nghe để thấu hiểu

GD&TĐ - “Yêu thương, an toàn và tôn trọng” đó là ba mục tiêu trường học hạnh phúc hướng tới...
Ngư dân Philippines di chuyển trên một con đê chắn sóng ở Manila khi bão Mawar đang tới gần. (Ảnh: EPA).

Cập nhật tình hình siêu bão Mawar

GD&TĐ - Hơn 4.800 người được sơ tán, trường học và văn phòng đóng cửa và các chuyến bay bị dừng ở Philippines khi bão Mawar tiến gần hơn đến nước này.