Công an TPHCM cảnh báo tình trạng lừa bán người sang Campuchia

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các đối tượng buôn bán người thường lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của nạn nhân đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người dân có hiểu biết hạn chế... để lừa gạt, hứa hẹn tìm việc làm có thu nhập cao rồi dụ dỗ vào cạm bẫy.
Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin tại buổi họp báo.
Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin tại buổi họp báo.

Chiều 23/6, tại buổi họp báo về phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM, thông tin về tình trạng người dân TPHCM và các tỉnh lân cận bị lừa bán qua Campuchia để làm việc, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM cho hay, tình trạng tội phạm buôn bán người đã là một vấn đề nhức nhối được Thế giới và Việt Nam quan tâm từ lâu.

Quốc hội nước ta cũng đã thông qua Luật Phòng, chống mua bán người có hiệu lực từ ngày 1/1/2012 và Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 793/QĐ-TTg, ngày 10/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về lấy ngày 30/7 hằng năm là ngày “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”.

Bộ Luật hình sự nước ta cũng đã quy định về loại tôi phạm này tại các điều 150, 151, 152. Các đối tượng phạm tội mua bán người thường lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của một số người, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người dân có hiểu biết hạn chế, gia đình khó khăn, thiếu việc làm, thanh niên ăn chơi, đua đòi và các em có tư tưởng muốn thoát ly công việc vất vả, muốn đổi đời để lừa gạt, hứa hẹn tìm việc làm có thu nhập, môi giới kết hôn, môi giới nhận con nuôi, rủ đi du lịch… sau đó bán ra nước ngoài để trục lợi.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, thời gian gần đây khi công nghệ và mạng xã hội phát triển, đối tượng thường làm quen, tiếp cận từ xa, hướng dẫn người dân, nạn nhân rơi vào cạm bẫy mua bán người.

Thời gian qua báo chí cũng đã phản ánh tình trạng nhiều trang mạng xã hội tuyển người sang Campuchia làm việc hứa hẹn mức lương cao, được bao ăn ở, đưa ra các điều kiện như biết đánh máy, giọng nói tốt thì lương sẽ cao hơn để tăng niềm tin cho nạn nhân.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, các nạn nhân từ TPHCM và các địa phương khác được tập hợp đưa sang Campuchia qua đường tiểu ngạch. Khi qua đó đối tượng sẽ yêu cầu trả một số tiền đền bù về chi phí đi lại, ăn ở rồi có thể bị bắt, khống chế, yêu cầu gia đình phải trả tiền hoặc bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục…

“Nếu xảy ra vụ việc, người nhà hay nạn nhân liên hệ ngay với cơ quan Công an nơi gần nhất để cung cấp thông tin về đặc điểm, hình ảnh, thời gian, địa điểm, phương thức của đối tượng. Từ đó lực lượng chức năng có cơ sở thuận lợi trong việc điều tra, hỗ trợ nạn nhân”, Thượng tá Lê Mạnh Hà nói.