Công an huyện Triệu Sơn, Thanh Hoá phá đường dây cho vay với 'lãi suất cắt cổ’

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bằng nhiều thủ đoạn hoạt động 'tín dụng đen', Lê Xuân Huy đã tổ chức cho vay với lãi suất 'cắt cổ' để thu lời bất chính nhiều tỷ đồng.
Các đối tượng hoạt động tín dụng đen bị bắt giữ.
Các đối tượng hoạt động tín dụng đen bị bắt giữ.

Ngày 12/1, Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, Công an huyện Triệu Sơn đã phá Chuyên án 601TD, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Xuân Huy (SN 1992, trú tại thị trấn Triệu Sơn) và đàn em của Huy là Trịnh Minh Dương (SN 1996, ở xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Điều tra, mở rộng Chuyên án, Công an huyện Triệu Sơn tiếp tục bắt tạm giam và khám xét đồng loạt nhà các đối tượng: Nguyễn Văn Dương (SN 1987), Nguyễn Ngọc Cư (SN 1986) đều ở xã Hợp Lý và Lê Sỹ Trọng (SN 1990, ở xã Hợp Tiến). Khám xét nơi ở của các đối tượng trên, lực lượng Công an đã thu giữ 19 quyển số đỏ, nhiều hợp đồng cho vay và sổ sách ghi chép có liên quan đến việc cho vay nặng lãi.

Theo tài liệu của cơ quan CSĐT Công an huyện Triệu Sơn, Lê Xuân Huy là đối tượng chuyên cho vay nặng lãi, giao dịch với những người có nhu cầu vay tiền thông qua mạng xã hội.

Công an huyện Triệu Sơn, Thanh Hoá phá đường dây cho vay với 'lãi suất cắt cổ’  ảnh 1

Tang vật thu giữ trong quá trình khám xét.

Huy thường trực tiếp dùng mạng xã hội Zalo hoặc Facebook nhắn tin điều hành giao dịch việc cho vay và thu hồi nợ. Ngoài ra, Huy còn lập một trang web để quản lý việc cầm đồ và cho vay lãi.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng này hết sức tinh vi, chuyên nghiệp: Khi cho các con nợ vay, Huy yêu cầu các con nợ thế chấp trích lục nhà hoặc các giấy tờ có giá trị, viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà cắt lãi trực tiếp từ số tiền bị hại vay.

Khi người vay đến thời hạn không trả, Huy cho đàn em đến đòi nợ, bắt người vay phải trả tiền thông qua tài khoản trang Web của mình. Nếu người vay không trả, các đối tượng sẽ trực tiếp đến nhà gây sức ép, buộc người vay phải trả hoặc phải chuyển nhượng tài sản nhà đất.

Với lãi suất "cắt cổ" từ 3 nghìn đồng/triệu/ngày đến 15 nghìn đồng/triệu/ngày tương đương trên 500%/năm, chỉ tính từ năm 2021 đến khi bị bắt, Lê Xuân Huy đã cho nhiều cá nhân trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Triệu Sơn vay tổng số tiền giao dịch là trên 6 tỷ đồng và thu lợi bất chính gần 1 tỷ đồng.

Điều tra, mở rộng Chuyên án, phát hiện các đối tượng Dương, Cư, Trọng với thủ đoạn tương tự, từ năm 2021 đến nay, đã cho nhiều bị hại trên địa bàn huyện Triệu Sơn vay tiền với lãi suất "cắt cổ" từ 3 nghìn đồng/triệu/ngày đến 12 nghìn đồng/triệu/ngày tương đương trên 400%/năm. Tổng số tiền giao dịch mà các đối tượng này cho vay là trên 12 tỷ đồng và thu lợi bất chính gần 3 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.