Khởi tố đối tượng hoạt động 'tín dụng đen' cho vay lãi suất cao

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Với thủ đoạn tinh vi thông qua thế chấp quyền sử dụng đất, đối tượng Hà Thị Trang đã cho nhiều người vay sập bẫy, thu lợi bất chính gần 1 tỷ đồng.
Lực lượng Công an làm việc với đối tượng Trang (ảnh: SĐ).
Lực lượng Công an làm việc với đối tượng Trang (ảnh: SĐ).

Chiều 30/12, thông tin từ Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hà Thị Trang (37 tuổi) trú tại phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ đầu năm 2021, Trang đã tìm người cần vay tiền để thoả thuận thế chấp tài sản. Thủ đoạn của Trang là yêu cầu người vay phải đến Văn phòng công chứng làm biên bản giao, nhận tiền để chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với tài sản thế chấp. Trong đó, số tiền mua bán đất chính là tổng số tiền gốc và lãi mà 2 bên tự thoả thuận. Hành vi này của Trang nhằm hợp thức hoá việc thu tiền lãi suất cao đối với các khoản vay.

Sau khi hết thời gian thoả thuận, nếu người vay không trả đủ số tiền gốc và lãi thì tài sản thế chấp sẽ hoàn toàn thuộc quyền sử dụng của Trang.

Số tiền Trang cho vay dao động từ 100 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng, lãi suất 4 ngàn đồng/1 triệu/1 ngày, tương đương 146%/1 năm.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 1/2021 đến tháng 4/2022, Trang đã cho nhiều người dân ở TP Buôn Ma Thuột vay 4,9 tỷ đồng, thu lợi bất chính gần 1 tỷ đồng.

Việc khởi tố đối tượng Trang của lực lượng Công an TP Buôn Ma Thuột góp phần cảnh tỉnh người dân, tránh sập bẫy của các đối tượng cho vay nặng lãi.

AFC hết lời khen ngợi HLV Park Hang-seo

AFC hết lời khen ngợi HLV Park Hang-seo

GD&TĐ - Trang chủ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) hết lời ca ngợi huấn luyện viên Park Hang-seo sau những gì ông đã cống hiến cho bóng đá Việt Nam.
Nhiều người thường bị cảm cúm vào mùa lạnh. Ảnh: CNN

Vì sao dễ cảm cúm vào mùa đông?

GD&TĐ - Mùa đông khiến chúng ta hay cảm cúm, cứ như thể mầm bệnh cảm lạnh và cúm khó chịu đó có trong thời tiết mùa đông.
Ảnh tư liệu của 2 làng Vi -Trẹo rước Vua Hùng về làng ăn Tết.

Về nơi Vua Hùng ăn Tết

GD&TĐ - Rước Vua về ăn Tết và rước Chúa Gái là tục có từ lâu đời của người dân làng He (làng Vi - Trẹo) nay là thôn Triệu Phú và thôn Vi Cương (Phú Thọ).
Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Expatriate

5 xu hướng chăm sóc sức khỏe

GD&TĐ - Vào năm 2023, thị trường chăm sóc sức khỏe AI được dự báo sẽ đạt hơn 20 triệu USD và sẽ tăng lên hàng năm sau đó.
Hiện chưa tìm thấy gen nào gây ra bệnh lupus ban đỏ. Ảnh minh họa

Nhiều người chưa biết

GD&TĐ - Lupus ban đỏ là căn bệnh rất nguy hiểm nhưng nhiều người chưa biết đến hoặc còn thờ ơ với nó.