Con “thiêu thân” Facebook

Con “thiêu thân” Facebook

Cơ quan chức năng phát hiện tài khoản Facebook “Chương May Mắn” do Chương quản lý đăng nhiều bài viết xuyên tạc trong vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.

Chương thừa nhận thường xuyên xem các thông tin không rõ nguồn, chưa kiểm chứng tính xác thực của các bài viết và chia sẻ trên trang cá nhân. Cụ thể là bài viết về sự việc xảy ra ngày 9/1 tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội dù Chương không biết diễn biến vụ việc rõ ràng.

Thông tin xấu độc lan truyền trên YouTube, Facebook… như ngọn đèn hấp dẫn “những con thiêu thân”. Không ít người đã đưa ra quan điểm cực đoan về một vấn đề nào đó dù chưa hiểu bản chất, thiếu kiểm chứng thông tin.

Vụ Đồng Tâm, không riêng gì Chương May Mắn, rất nhiều tài khoản Facebook đã bày tỏ “thiển ý” của mình. Lời nói không có sự cẩn trọng, thiếu chất xám đã biến họ thành những con thiêu thân! Nhưng vẫn còn đó không ít con thiêu thân may mắn hơn Chung Hoàng Chương vì pháp luật chưa sờ đến.

Cổ nhân có câu: Cái miệng làm hại cái thân. Theo Hiến pháp, mọi người đều có quyền tự do bày tỏ quan điểm của mình. Nhưng lợi dụng quyền được nói để tuyên truyền, chống phá thì không pháp luật nào cho phép.

Có không ít người, lên Facebook chỉ để nói cho sướng mồm. Nhà có gia giáo, những đứa trẻ đều được dạy phải uốn lưỡi ba lần trước khi nói. “Chương May Mắn” bị tạm giữ hình sự chỉ bởi nói theo lời người khác. Thiếu suy nghĩ, không uốn lưỡi ba lần trước khi nói, Chương tự biến mình thành con thiêu thân trên Facebook.

Nghề báo có câu: “Một nửa chiếc bánh mì vẫn là bánh mì. Nhưng một nửa sự thật không phải là sự thật”. Vậy mà với những thông tin thiếu kiểm chứng trên mạng xã hội, không ít người trao niềm tin một cách mù quáng.

Có thể Chương May Mắn và một số người đã biện lý do rằng: Sống thì cần phải đấu tranh, thấy sai phải phản đối. Nhưng thưa rằng, phản đối khác phản động. Đấu tranh khác kích động. Chưa kể, cái lý do khiến ai đó nghĩ rằng cần phải đấu tranh đó đã xứng đáng. Họ đã có được toàn bộ sự thật để nhìn ra bản chất vấn đề trước khi quyết định đấu tranh?

Ai cũng biết đến hình ảnh con thiêu thân. Khoảng 60% dân số Việt Nam đang sử dụng Internet. Vậy nhưng, có bao nhiêu người biết tự dặn, đừng biến mình thành con thiêu thân khi tham gia mạng xã hội. Hiển nhiên, không ai muốn đi vào vết xe đổ của con thiêu thân! Vậy hãy biết uốn lưỡi ba lần trước khi nói, luôn đi đến cùng của sự thật. Khi ấy, một lời nói ra sẽ có sức nặng ngàn cân, quy tụ lòng người.

Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?