Cổ vật hàng nghìn năm nằm im trong bức tường

Nắp quan tài Ai Cập cổ đại 3.000 năm tuổi được phát hiện ở bên trong bức tường thuộc một ngôi nhà bên bờ biển thuộc Bradwell-on-Sea, Essex, Anh.
Ông Drake là người đã phát hiện ra nắp quan tài Ai Cập cổ đại 3.000 năm tuổi.
Ông Drake là người đã phát hiện ra nắp quan tài Ai Cập cổ đại 3.000 năm tuổi.

Nhà bán đấu giá Stephen Drake đã phát hiện ra chiếc nắp quan tài cổ khi đánh giá ngôi nhà do người chủ sở hữu qua đời. Ông đã tìm thấy cổ vật bị mạng nhện phủ kín.

Nắp quan tài được đặt thẳng, với bề mặt được sơn màu và nhiều chữ tượng hình đã bị mờ.

Ông Drake đã nhờ sự giúp đỡ của ​​các nhà sử học tại Đại học Cambridge để xác định niên đại của chiếc nắp quan tài Ai Cập cổ đại trên. Theo đó, hiện vật dài 1,8m và có từ năm 700 trước công nguyên.

Hiện giới chuyên gia vẫn chưa tìm ra lời giải làm thế nào mà chiếc nắp quan tài 3.000 năm tuổi lại có ở nơi đây.

Ông Drake (55 tuổi) cho hay chủ sở hữu mới của ngôi nhà cho rằng nắp quan tài là một phần của một bộ sưu tập các hiện vật cổ đại. Ông cũng tin rằng chủ sở hữu trước đây của ngôi nhà đã có thể thu thập các đồ tạo tác cũ bởi lẽ trong ngôi nhà có rất nhiều món đồ cổ.

Cổ vật hàng nghìn năm nằm im trong bức tường ảnh 1
Nắp quan tài có nhiều chữ tượng hình bị mờ do tác động của thời gian.
Nếu như chiếc nắp quan tài trên có từ năm 700 trước công nguyên thì chứng tỏ có từ triều đại Ai Cập thứ 25. Đó là thời điểm pharaoh Shebitku cầm quyền.

Pharaoh Shebitku còn được gọi Shabatka, là vị vua thứ 3 của triều đại thứ 25. Ông cai trị từ năm 707 trước công nguyên - 690 trước công nguyên.

Theo kienthuc
Ảnh minh họa/INT

Tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ

GD&TĐ - Tại cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ phải tổ chức vòng 2 do hai ứng cử viên đều không vượt quá bán số phiếu bầu.