Cô học trò vượt lên số phận éo le

Cô học trò vượt lên số phận éo le

(GD&TĐ) - Cô học trò nhỏ có hoàn cảnh thật tội nghiệp nhưng  đầy nghị lực vượt khó để học tốt , bảy năm liền đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.  Đó là em Nguyễn Lương Mỹ Tiên, lớp 8A2, trường THCS Thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới , An Giang.

Nỗi đau của một gia đình

Anh hai của Tiên từ khi mới chào đời không may đã bị bệnh bại não phải nằm một chỗ. Kể từ đó mọi chuyện ăn uống,  vệ sinh cá nhân… phải nhờ vào sự chăm sóc của gia đình. Chưa kịp vơi đi nỗi đau về đứa con trai đầu lòng của mình thì mẹ em lại  phải chịu thêm một cú sốc – ba Mỹ Tiên qua đời khi em vừa tròn một tháng tuổi.

Chứng đột quị đã cướp đi người cha – lao động chính trong nhà khiến cho gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Hiện nay, Mỹ Tiên, mẹ và hai anh của em đang tá túc ở nhà ông ngoại. Nếu không có ngôi nhà này không biết là họ  phải trú ngụ ở đâu giữa dòng đời tất bật.  Gia đình em hiện đang nhờ sự chu cấp của hai bên nội ngoại và các nhà hảo tâm ở địa phương. Nhưng con người ta không đầu hàng với số phận của mình. Mẹ em, người phụ nữ chịu nhiều bất hạnh phải làm mọi công việc: bán hàng rong, phụ việc… để có  thu nhập nuôi sống gia đình và lo cho những đứa con tội nghiệp của mình. 

Mỹ Tiên đang chăm sóc anh trai của mình
Mỹ Tiên đang chăm sóc anh trai của mình

Trước đây ông ngoại em làm nghề sửa đồng hồ cũng kiếm thêm được đồng ra đồng vào để hỗ trợ cho gia đình. Họa vô đơn chí, cách đây hơn một năm căn bệnh tai biến đã khiến ông không thể cử động chân tay linh hoạt được nữa và ông phải từ giã cái nghề đã nuôi sống mình và gia đình biết bao năm qua. Thế là gia cảnh lại càng túng quẫn hơn trước! Nuôi hai người bệnh, hai đứa con đang ở tuổi ăn, tuổi lớn thật là nan giải với một gia đình khốn khổ giữa cuộc sống cơm áo gạo tiền.

Nỗ lực vượt lên chính mình

“Nó luôn có ý thức trách nhiệm với gia đình và phấn đấu học giỏi. Từ lớp một đến giờ tôi chưa bao giờ bận lòng về việc học của nó” – mẹ Mỹ Tiên  cho biết như thế khi tôi hỏi thăm về em. Ngoài giờ học em thay mẹ chăm sóc anh trai của mình và làm công việc nhà  để mẹ đi bán hàng rong kiếm từng đồng lời ít ỏi nuôi sống gia đình. Quả thật chăm sóc cho một người bệnh như anh trai mình không phải là chuyện dễ dàng chút nào với một cô bé như em. Phải khó khăn lắm Tiên mới giữ được anh mình nằm yên để cho uống nước hay ăn cháo. Những hành động vô thức của anh trai mình đôi khi làm cô bé phải bị thương tích. Nhìn em lo lắng cho anh mình từng li tứng tí tôi hiều rằng: chính tình cảm yêu thương  gia đình đã giúp em vượt qua những khó khăn để lo lắng  cho người anh trai tội nghiệp của mình.

Những lúc không phải chăm sóc anh, Mỹ Tiên lại phụ mẹ bán hàng rong nơi góc nhỏ của công viên gần nhà. Tranh thủ lúc không có khách em  lấy bài vở ra học để không phải thua sút bạn bè. Có những buổi trời mưa. Thật xúc động làm sao khi nhìn thấy cô bé gầy gò co ro trong chiếc áo mưa để che chắn cho gánh hàng rong đừng bị ướt. Tội nghiệp cô bé đang ở lứa tuổi ăn, tuổi chơi mà phải lao vào cuộc mưu sinh với biết bao lo toan vất vả.

Tôi ơi đừng tuyệt vọng!

“Đừng tuyệt vọng, tôi ơi  đừng tuyệt vọng…”  Có những nỗi đau mà con người ta phải vượt qua để tìm niềm vui trong cuộc sống.  Hoàn cảnh gia đình thiếu trước, hụt sau không làm cho Mỹ Tiên nản chí  mà đó chính là động lực để cho em phấn đầu học tốt.  “Em phải học thật giỏi để làm mẹ vui lòng. Mẹ  đã chịu nhiều đau khổ trong cuộc sống vì thế em không muốn mẹ buồn vì mình” – Tiên tâm sự. Cô bé hồn nhiên khoe với tôi những tấm giấy khen đạt danh hiệu học sinh giỏi của mình như để chứng minh cho điều đó. Cô Trần Kim Bích Liễu, giáo viên chủ nhiệm lớp 8A2 cho biết: “Tiên không những học giỏi mà còn tích cực tham gia các phong trào của trường của lớp như: Văn nghệ, báo tường, viết thư UPU, thi nghi thức Đội…”  Quả thật tiết mục múa của lớp 8A2 vừa rồi đạt giải nhất trong hội thi văn nghệ của trường có một phần đóng góp không nhỏ của em. Đội nghi thức của trường đạt hạng nhì trong liên hoan nghi thức Đội và múa hát sân trường trong năm học vừa qua cũng ghi nhận sự tham gia nhiệt tình của Tiên.  Bản tính hiền lành hay giúp đỡ người khác cũng làm cho các bạn trong lớp mến cô bé dễ thương này. Tôi đã gặp nhiều lần Tiên giúp bạn mình giải các bài toán khó hay giảng lại cho các bạn nghe những gì mà bạn chưa hiều để giúp bạn học tốt hơn.

“Ở đâu có ý chí ở đó có con đường” – câu triết lí cuộc sống này một lần nữa được chứng minh đối với hoàn cảnh cô học trò nhỏ của tôi. Nhìn gia cảnh của Mỹ Tiên như thế, tôi tự hỏi: Làm thế nào em có thể vượt qua để học giỏi  được?  Nhưng rồi qua những lần trao đồi với Tiên tôi nhận thấy rằng em có một nghị lực tuyệt vời và một niềm tin vào cuộc sống.  Con người nếu biết vượt qua  những khó khăn, sóng gió của của cuộc đời và tin vào một tương lai tươi đẹp thì sẽ thành công trong cuộc sống.

Lê Tấn Thời (GV trường THCS Thị Trấn Chợ Mới, An Giang)

Nhà thầu cào mặt thảm tại đoạn đường vừa bàn giao hơn một tháng để thảm lại. Ảnh: Tiến Hiệp

Có 'rút ruột' công trình?

GD&TĐ - Báo GD&TĐ đã có bài phản ánh về việc một đoạn tuyến thuộc dự án đường ven biển 1.500 tỉ đồng ở Hà Tĩnh xuất hiện nhiều điểm rạn nứt.