Có hay không việc Nhà thiếu nhi tỉnh Hải Dương cắt đất công cho thuê sai quy định?

GD&TĐ - Việc quán cà phê mọc trong khuôn viên Nhà văn hóa thiếu nhi tỉnh Hải Dương, khiến người dân địa phương cho rằng đơn vị này đang cắt đất công cho thuê sai quy định.
Nhà thiếu nhi tỉnh Hải Dương.
Nhà thiếu nhi tỉnh Hải Dương.

Vừa qua, Báo GD&TD nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Nhà thiếu nhi tỉnh Hải Dương (nhà thiếu nhi) mở nhiều cổng ra vào khiến không đảm bảo an toàn, an ninh. Ngoài ra, lãnh đạo nhà thiếu nhi đã cắt một phần đất trong khuôn viên cho cá nhân thuê mở quán cà phê Zone từ nhiều năm nay, điều này khiến người dân tại địa phương bức xúc vì phần đất công bị sử dụng sai mục đích.

Bạn đọc cũng cho biết, quán cà phê Zone mở trong khuôn viên nhà thiếu nhi, khi hoạt động còn bán cả chất kích thích, đồ uống có cồn, điều này là không đúng quy định. Bởi, nhà thiếu nhi là tài sản công, phục vụ đối tượng là các em thiếu nhi, nhưng lại bán cả những chất kích thích, có cồn là hoàn toàn sai quy định.

Để làm rõ những nội dung bạn đọc phản ánh, Báo GD&TĐ đã có buổi làm việc với bà Đặng Thị Bích Thủy – Phó Giám đốc Nhà thiếu nhi tỉnh Hải Dương. Tại buổi làm việc này, bà Thủy cho biết: “Quá trình xây dựng, các cổng ra vào của nhà thiếu nhi được mở theo quy hoạch, được cơ quan chức năng phê duyệt. Nhà thiếu nhi không tự ý mở cổng nào, cũng không cho phép tổ chức, cá nhân nào mở cổng phụ, cổng ngách”.

Trả lời câu hỏi của Báo GD&TĐ về việc bạn đọc cho rằng quán cà phê Zone mở trong khuôn viên nhà thiếu nhi đã làm ảnh hưởng đến việc đi lại, hoạt động của các em nhỏ và phụ huynh khi đến nơi này, bà Thủy khẳng định: “Mọi hoạt động của quán cà phê không gây mất an ninh trật tự, không ảnh hưởng đến chức năng, nhiệm vụ và mọi hoạt động của nhà thiếu nhi. Việc đi lại của học sinh đều thuận tiện, an toàn. Cũng không có việc quán cà phê Zone bán chất kích thích, đồ uống có cồn như thông tin bạn đọc phản ánh”.

Bà Thủy cho hay, việc cho thuê phần nhỏ tài sản và diện tích dư thừa không sử dụng hết công năng để tăng nguồn thu và đảm bảo kinh phí hoạt động của đơn vị là cần thiết. “Hơn nữa, việc cho thuê tài sản và mặt bằng tại nhà thiếu nhi tỉnh do giám đốc cũ ký hợp đồng với các đơn vị từ tháng 12/2014. Đến ngày 31/12/2019 tới đây, khi các đơn vị kinh doanh tại đây hết thời hạn hợp đồng, chúng tôi sẽ thu lại toàn bộ phần cơ sở vật chất và diện tích đã cho thuê trước đó” – bà Thủy nói.

Theo bà Thủy, nhà thiếu nhi tỉnh Hải Dương đang làm đề án trình UBND tỉnh Hải Dương về việc dành một phần mặt bằng và cơ sở vật chất để cho thuê sau khi các đơn vị hiện tại đang thuê hết hợp đồng. Nếu được sự đồng ý từ UBND tỉnh, nhà thiếu nhi mới tiếp tục cho các đơn vị kinh doanh thuê lại. Nhà thiếu nhi tuyệt đối không tự ý quyết định.

Được biết, nhà thiếu nhi tỉnh Hải Dương là đơn vị sự nghiệp có thu, trực thuộc Tỉnh đoàn Hải Dương. Đây là đơn vị thực hiện chức năng, nhiệm vụ tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho thiếu niên nhi đồng; Phát hiện và đào tạo tài năng, phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Bên cạnh đó, nhà thiếu nhi tỉnh Hải Dương đang trong lộ trình cắt giảm 15% ngân sách hàng năm.

Cha mẹ cần hình thành thói quen tự giác học cho trẻ. Ảnh minh họa.

Bí kíp giúp con tự giác học

GD&TĐ - Để giúp con hình thành thói quen tự giác học, các bậc cha mẹ có thể tham khảo gợi ý của chuyên gia dưới đây.
Trường ĐH Gia Định (TP Hồ Chí Minh) tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho thí sinh. Ảnh: NTCC

Sức bật ngành sư phạm

GD&TĐ - Nhiều năm nay, Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên nằm trong tốp những lĩnh vực có tỉ lệ thí sinh nhập học cao nhất.