Cô giáo vùng cao lan tỏa Tết cổ truyền bằng thư pháp chữ Quốc ngữ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sáng tác ca khúc chống dịch Covid-19, dạy nghề làm thạch 3D miễn phí,...Tết này cô giáo Ngô Thu Trang lại lan tỏa Tết cổ truyền bằng những con chữ.
Cô giáo miền sơn cước, lan tỏa Tết cổ truyền bằng thư pháp chữ Quốc ngữ.
Cô giáo miền sơn cước, lan tỏa Tết cổ truyền bằng thư pháp chữ Quốc ngữ.

Cô giáo đa tài

Cô Ngô Thu Trang là giáo viên Mỹ thuật Trường tiểu học Kim Đồng (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái). Nhiều người trong ngành Giáo dục tỉnh Yên Bái và đồng nghiệp cả nước biết đến cô Trang từ đợt đầu tiên Covid-19, khi cô sáng tác clip “Chung tay đẩy lùi Covid-19” và sau đó ca khúc “Chiến thắng NCOV” như lời động viên và tri ân cho những đóng góp cùng cả nước vượt qua dịch bệnh.

Không những sáng tác âm nhạc, cô giáo Ngô Thu Trang và đồng nghiệp lập kênh dạy nghề "Thạch 3D" để giúp mọi người có thể học nghề, tạo thêm thu nhập.

Kênh thạch 3D Hòa Trang của cô và đồng nghiệp từng giành được Cúp và Huy chương Bạc trong cuộc thi Nghệ thuật thạch 3D Quốc tế, được nhiều người theo học cả trong và ngoài nước qua hàng trăm video hướng dẫn.

Cô giáo vùng cao lan tỏa Tết cổ truyền bằng thư pháp chữ Quốc ngữ ảnh 1

Chữ thư pháp Phúc, Lộc, Thọ được cô Trang viết và trang trí trên quả dừa, dưa hấu.

Đặc biệt, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, cô giáo Thu Trang lại bày giấy điều, mực tàu và các loại bút, màu... để viết thư pháp.

Đã thành lệ từ 10 năm nay, người dân Nghĩa Lộ quen với hình ảnh này của cô giáo Thu Trang và coi đó là một phần không thể thiếu trong không khí đón Xuân của thị xã miền Tây tỉnh Yên Bái.

Thư pháp chữ Quốc ngữ

Cô Trang cho biết: "Tôi học theo phong trào viết thư pháp trên giấy dó với mong muốn làm điều gì đó cho những ngày Tết cổ truyền thêm ý nghĩa. Ban đầu là viết thư pháp bằng mực tàu trên giấy điều, sau này tôi viết chữ rắc kim tuyến và viết trên nhiều chất liệu khác nhau hoặc có thể biến tấu trang trí chữ và các hình ảnh như cành mai, cành đào, viết vào các loại quả như bưởi, dừa, dưa hấu".

Chữ của cô giáo Ngô Thu Trang viết là chữ Quốc ngữ, được các gia đình đặt hàng, gửi gắm những mong cầu một năm mới may mắn, bình an. Đó là những chữ như: Tâm, Phúc, Lộc, Thọ, Tài, Đức... cùng hàng trăm câu đối được viết dưới bàn tay nhỏ nhắn của 'cô đồ trẻ', các nét chữ mềm mại, phóng khoáng tựa như 'phượng múa rồng bay'.

Cô giáo vùng cao lan tỏa Tết cổ truyền bằng thư pháp chữ Quốc ngữ ảnh 2

Cô giáo Ngô Thu Trang mong muốn qua viết chữ giáo dục truyền thống cho các em học sinh.

Có vị khách chia sẻ rằng: Năm nào tôi cũng đến xin cô giáo một vài chữ để treo trong nhà. Năm nào mà không xin được chữ thì cảm giác như Tết năm ấy chưa đủ đầy, trọn vẹn. Năm ngoái do dịch Covid-19, không thấy cô giáo ra cổng trường viết chữ là thấy thiếu điều gì đó, nên tôi cũng phải đến tận nhà xin bằng được một chữ "Phúc", mới cảm thấy bình an trong lòng.

Nói về niềm vui này, cô giáo Thu Trang chia sẻ: Bản thân tôi thấy công việc thật sự ý nghĩa và đem lại niềm yêu thích vô cùng. Tôi mong muốn lưu giữ được những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của ông cha ta từ ngàn đời xưa để lại. Thêm nữa, Nghĩa Lộ - Yên Bái là vùng có nhiều đồng bào dân tộc, đây cũng là cách để học sinh thấy nét đẹp của chữ Việt khiến các em học chăm viết đẹp hơn.

Được biết, tài năng và việc làm ý nghĩa của cô giáo Ngô Thu Trang đã khích lệ, động viên không chỉ học sinh mà cả các phụ huynh người dân tộc thiểu số ở quê hương Nghĩa Lộ thêm yêu chữ Việt. Thế nên, các dịp thị xã tổ chức lễ hội, Hội chợ Xuân, ngành Giáo dục cũng thường dành cho cô giáo một gian hàng để viết chữ.

Dịp Tết nguyên đán năm nay, cô Trang cũng chọn một số em học sinh có niềm đam mê với thư pháp cùng ra gian hàng để cho các em tiếp cận dần với nét văn hoá truyền thống của dân tộc.

Cô giáo Ngô Thị Thu Trang tốt nghiệp Sư phạm Nhạc họa Trung ương, về trường được giao dạy Mỹ thuật. Cô thường tham gia nhiều hoạt động của trường, đạt được nhiều giải thưởng như giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, giấy khen của Sở GD&ĐT, Ban chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh Yên Bái, Bằng khen của UBND tỉnh Yên Bái.

Cô Trang từng đoạt giải trong cuộc thi “Duyên dáng thuyết minh du lịch Mường Lò”. Tình yêu nghề lớn lao cùng với mong muốn làm đẹp cho cuộc sống là động lực để cô giáo sáng tạo và cống hiến.