Cô giáo uống thuốc ngủ tự tử ở Hải Phòng đã tỉnh táo

GD&TĐ - Trao đổi riêng với phóng viên báo Giáo dục & Thời đại về vụ việc một giáo viên Trường THCS Quốc Tuấn (An Dương, Hải Phòng) uống thuốc ngủ tự tử, thầy Nguyễn Xuân Trường – Giám đốc Sở GD&ĐT – cho biết:
Cô giáo Th hiện sức khỏe đã ổn định. Ảnh: Dân Trí
Cô giáo Th hiện sức khỏe đã ổn định. Ảnh: Dân Trí

Chúng tôi đã nắm được thông tin về việc giáo viên Tr.Th.Th Trường THCS Quốc Tuấn, có biểu hiện uống thuốc ngủ tại nhà riêng. Hiện tại cô Th đã tỉnh tảo và đang được người nhà chăm sóc chu đáo.

“Tôi cũng đã làm việc với đồng chí Chủ tịch UBND huyện An Dương để nắm bắt tình hình và đề xuất phối hợp xử lý vụ việc một cách thấu tình, đạt lý. Trong khi chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng, chúng tôi yêu cầu Phòng GD&ĐT báo cáo chi tiết về sự việc này.

Trước mắt, tổ chức thăm hỏi, động viên cô Th sớm bình phục và ổn định tư tưởng để tiếp tục công tác. Đồng thời, chỉ đạo các trường tuyệt đối không gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến việc dạy và học” – thầy Nguyễn Xuân Trường nhấn mạnh.

Liên quan đến vụ việc giáo viên Tr.Th.Th, UBND huyện An Dương đã có thông báo chính thức. Theo thông báo của huyện này, vào khoảng 10 giờ ngày 8/9/2017, nhận được thông tin cô giáo Tr.Th.Th – giáo viên Trường THCS Quốc Tuấn có biểu hiện uống thuốc ngủ tại nhà riêng, UBND huyện đã chỉ đạo phòng GD&ĐT, Trường THCS Quốc Tuấn cử cán bộ đang tập huấn chuyên môn tại Trường THCS An Đồng (gần nhà cô Th) đến nắm tình hình và kịp thời đưa cô Th đi cấp cứu.

Vào thời điểm này, cô Th vẫn tỉnh tảo và có nguyện vọng đưa đến bệnh viên Hồ Sen, đồng chí Trưởng Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo đưa đến bệnh viện Việt Tiệp. Sau khi được các y, bác sỹ chăm sóc, đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, tình trạng sức khỏe của cô Th ổn định, nhà trường đã bàn giao cho gia đình cô Th chăm sóc tại bệnh viện.

Thông báo cũng nêu rõ về việc điều động chuyển trường của cô Th. Cụ thể, năm học 2016 – 2017, huyện An Dương có 4 Trường THCS thừa 10 biên chế so với số được phân bổ, trong đó Trường THCS An Đồng thừa 5 người.

Trong 3 tháng 5, 6, 7/2016, Kho bạc nhà nước huyện An Dương kiểm soát và dừng không thực hiện việc chi trả tiền lương cho cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường THCS An Đồng. Do vậy, sau khi thực hiện các quy trình lựa chọn, Trường THCS An Đồng và Phòng Nội vụ huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành quyết định điều động 5 giáo viên đến công tác tại các trường đang thiếu biên chế gồm: Trường THCS Quốc Tuấn (3 giáo viên) và Trường THCS Bắc Sơn (2 giáo viên) từ tháng 7/2016.

Sau khi có quyết định điều chuyển, 5 giáo viên trên có đơn kiến nghị. Ngày 11/8/2016, UBND huyện tổ chức làm việc với các cơ quan chức năng và 5 giáo viên. Sau đó có thông báo kết luận số: 242/TB-UBND, trong đó nêu rõ các quyết định của Chủ tịch UBND huyên là đúng thẩm quyền theo quy định.

Việc tổ chức các bước lựa chọn, lập danh sách giáo viên để điều động do thừa biên chế của Ban giám hiệu Trường THCS An Đồng là khách quan, công khai, minh bạch, dân chủ.

Tuy nhiên, do Ban giám hiệu nhà trường chưa làm tốt công tác tư tưởng, giải thích để giáo viên hiểu và tự giác chấp hành, dẫn đến việc giáo viên thắc mắc, kiến nghị vượt cấp.

UBND huyện đã yêu cầu Ban giám hiệu Trường THCS An Đồng nghiêm túc rút kinh nghiệm, đồng thời chỉ đạo trong những năm học tới, không được tiếp nhận giáo viên mới đến công tác tại trường, ưu tiên cho các giáo viên đã điều động quay trở lại công tác tại trường cũ khi nhà trường có yêu cầu;

Đề nghị các trường tiếp nhận giáo viên được điều động đến thường xuyên quan tâm, động viên, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để giáo viên đến nhận công tác sớm ổn định, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao xem xét biểu dương và xét duyệt nâng lương trước thời hạn.

Kết thúc năm học 2016 – 2017, UBND huyện chỉ đạo rà soát việc bố trí cơ cấu bộ môn các trường THCS trên địa bàn để tiếp tục thực hiện việc sắp xếp. Đối với Trường THCS An Đồng vẫn còn thừa giáo viên dạy các bộ môn trùng với chuyên môn của cô Tr.Th.Th (cô Th có bằng Cao đẳng Hóa – Sinh và bằng đại học Toán) nên chưa thể điều động trở lại Trường THCS An Đồng ngay.

Qua rà soát một số trường lân cận gần Trường THCS An Đồng, có thể điều động cô Th về dạy môn Toán tại Trường THCS thị trấn An Dương (cách nhà cô Th khoảng 2km). Lãnh đạo UBND huyện và các phòng chức năng huyện đã nhiều lần gặp, động viên cô Th chuyển về công tác tại Thị trấn An Dương trong thời gian chờ điều động sắp xếp trở lại Trường THCS An Đồng, song cô Th không đồng ý.

Đối với cô giáo Ph.Th.Th – nguyên giáo viên Trường THCS An Đồng điều chuyển về Trường THCS Bắc Sơn cùng thời gian với cô Th có nguyện vọng chuyển về Trường THCS Đồng Thái gần nhà hơn và phù hợp với chuyên môn, đã được UBND huyện giải quyết ngay.

Hiện tại, UBND huyện đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng và chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện, Ban giám hiệu Trường THCS Quốc Tuấn tiếp tục thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình và cô Tr.Th.Th sớm ổn định sức khỏe, tư tưởng để tiếp tục công tác.

Kỹ sư Trần Văn Tuấn bên mô hình cầu trượt thoát hiểm cho tòa nhà cao tầng.

Cầu trượt thoát hiểm cho nhà cao tầng

GD&TĐ - Giải pháp thoát hiểm nhà cao tầng bằng hệ thống cầu trượt sẽ khắc phục được những nhược điểm mà các giải pháp thoát hiểm hiện nay đang mắc phải.