Cô gái đang khiến cả thế giới sửng sốt với cách sinh con chưa từng có

Moaza al Matrooshi (24 tuổi) trở thành người phụ nữ đầu tiên sinh con sau khi được khôi phục khả năng sinh sản từ mô buồng trứng đông lạnh nhiều năm. Và đây là sự kiện mở ra cơ hội cho những bà mẹ hiếm muộn trong tương lai.
Cô gái đang khiến cả thế giới sửng sốt với cách sinh con chưa từng có

Chị Moaza al Matrooshi đã sinh hạ bé trai khỏe mạnh tại Bệnh viện Portland ở London (Anh) vào ngày hôm qua (15/12). Cô là người đầu tiên trên thế giới có một thai kỳ thành công bằng cách lấy lại buồng trứng đã bị cắt bỏ trước khi bắt đầu tuổi dậy thì.

Moaza al Matrooshi cũng là người duy nhất có 2 buồng trứng được cấy trở lại sau 13 năm lưu trữ. Moaza cho biết: “Tôi rất hạnh phúc khi đón đứa con đầu lòng này. Vợ chồng tôi đã chờ đợi nhiều năm rồi”.

Ngay từ khi còn nhỏ, Moaza được chẩn đoán mắc chứng beta thalassemia – rối loạn máu di truyền làm giảm khả năng vận chuyển oxy trong máu. Cô phải đến bệnh viện Great Ormond Street ở London để ghép tủy xương từ anh trai khi vừa tròn 9 tuổi.

Trước nguy cơ vô sinh do điều trị hóa trị, các bác sĩ đã tiến hành đông lạnh hai buồng trứng cho Moaza để tái cấy ghép sau này.

Đến năm 20 tuổi, cô cùng chồng Ahmed đã gặp khó khăn trong vấn đề thụ thai tự nhiên. Moaza al Matrooshi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng mãn kinh như kinh nguyệt không đều và cơ thể thường xuyên nóng.

Sau bao nhiêu nỗ lực và thất bại, năm 2015 bác sĩ sản phụ khoa Sara Matthews tại bệnh viện Portland (London) đã giúp cô thụ thai thành công nhờ cấy ghép lại mô đông lạnh vào cơ thể.

Co gai dang khien ca the gioi sung sot voi cach sinh con chua tung co - Anh 1

Theo bác sĩ Sara Matthews, việc cấy ghép buồng trứng của Moaza diễn ra từng chút một và chờ đợi mạch máu được hình thành. Đến tháng 4/2016, Moaza có thai.

Richard Anderson - Giáo sư khoa học Sinh sản tại Đại học Edinburgh cho biết: “Việc sử dụng các mô buồng trứng đông lạnh trong thời gian thơ ấu để thụ thai đã mang cơ hội cho những bé gái, phụ nữ trẻ đang phải đối mặt với việc điều trị bệnh và có thể bị vô sinh”.

Tiến sĩ Allan Pacey - Chuyên gia cấp cao của Đại học Sheffield nhận định: “Những năm trước đây, ý tưởng đông lạnh mô buồng trứng trước khi hóa trị hoặc xạ trị chưa được tin tưởng thực thi. Nhưng cho đến nay, chúng ta có thể dễ dàng thực hiện rộng rãi. Phương pháp này trở thành một trong những thói quen chăm sóc lâm sàng cho bệnh nhân ung thư”.

Theo Em Đẹp
Nhà trường, phụ huynh mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi.

Mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi

GD&TĐ - Thử nghiệm tại Trường Mầm non Ban Mai, Hà Đông, Hà Nội, theo đánh giá của giáo viên và phụ huynh đã ghi nhận những điểm mới, tích cực của chuẩn.