rssheader

17/05/2021

Tu viện ấn tượng nhất Hy Lạp với lối vào duy nhất bằng cầu trượt

04/05/2021, 15:20 GMT+07 | Chuyện lạ
Tu viện ấn tượng nhất Hy Lạp với lối vào duy nhất bằng cầu trượt - Ảnh 1.
Tu viện Kipina là một trong những tu viện đẹp và ấn tượng nhất Hy Lạp. (Ảnh: line.17qq).
Cầu trượt có thể biến tu viện Kipina thành ốc đảo "treo" an toàn khi có biến

Tu viện Kipina có niên đại từ thế kỷ 13, là một trong những tu viện đẹp và ấn tượng nhất Hy Lạp.

Tuy hiện nay không có tu sĩ nào ở trong tu viện Kipina nhưng du khách vẫn có thể lấy chìa khóa tại làng Kararrites để vào tham quan di tích nổi tiếng này.

Tu viện Kipina nằm bên rìa làng Kararrites (thuộc khu vực đô thị Tzoumerka, vùng Ioannina ở phía tây bắc Hy Lạp. Nhìn từ xa Tu viện Kipina như một phần của khối đá núi khổng lồ.

Tu viện Kipina được xây dựng năm 1212 để vinh danh Đức Mẹ đồng trinh Mary. Tên Kipina được cho là bắt nguồn từ những khu vườn do các tu sĩ trồng bên dưới tu viện.

Tu viện ấn tượng nhất Hy Lạp với lối vào duy nhất bằng cầu trượt - Ảnh 2.
Đặc biệt gây ấn tượng là cây cầu gỗ bắc qua khe núi, có thể nhấc lên chặn đường vào tu viện Kipina trong trường hợp có biến. (Ảnh: ecotourism-greece). 

 

Suốt hơn 800 năm tồn tại, tu viện Kipina đóng vai trò lịch sử quan trọng - là nơi trú ẩn bí mật cho nhiều người dân Hy Lạp thời kỳ Hy Lạp bị Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng; là kho vũ khí bí mật thời Cách mạng Hy Lạp…

Dấu tích về ý nghĩa lịch sử của tu viện Kipina tới nay du khách vẫn có thể nhìn thấy khắp nơi, bao gồm cả nhà thờ được chạm khắc hình mái vòm đẹp sững sờ, những bức bích họa quý hiếm và các tài liệu gốc vô giá.

Đặc biệt gây ấn tượng là cây cầu gỗ bắc qua khe núi, có thể nhấc lên chặn đường vào trong trường hợp có biến, ví dụ như tu viện bị đột kích.

Tu viện ấn tượng nhất Hy Lạp với lối vào duy nhất bằng cầu trượt - Ảnh 3.
Một khoảng không gian bên trong tu viện Kipina. (Ảnh: Alamy).
 

Lối đi bí mật xuyên tường ở tu viện Kipina

Một khía cạnh thú vị khác là lối đi bí mật xuyên qua các bức tường tu viện Kipina, ẩn sau một cánh cửa gỗ thấp. Du khách tham quan tu viện Kipina ngày nay có thể theo lối đi bí mật này vào khám phá hang động dài 240m với rất nhiều nhũ đá, măng đá kỳ ảo.

Tu viện ấn tượng nhất Hy Lạp với lối vào duy nhất bằng cầu trượt - Ảnh 4.
Nhà thờ được chạm khắc hình mái vòm tuyệt đẹp trong tu viện Kipina. (Ảnh: pemptousia). 
Xuống sâu trong hang là khu vực được các nhà nghiên cứu tin rằng từng có một con sông ngầm chảy bên dưới tu viện Kipina, nhưng dòng chảy đã bị thay đổi do động đất hoặc sụt lún.

Ngay cả chặng đường leo dốc dẫn tới tu viện cũng là một hành trình ngoạn mục, ấn tượng bởi cảnh đẹp của môi trường thiên nhiên vùng Ionanina.

Tu viện ấn tượng nhất Hy Lạp với lối vào duy nhất bằng cầu trượt - Ảnh 5.
Ngày nay du khách tham quan tu viện Kipina đã có lối đi dễ dàng hơn. (Ảnh: Ecotourism-greece). 

Ngược dòng lịch sử về thời kỳ đầu thế kỷ 13, có một nhóm tu sĩ tại tu viện Vyliza gần đó muốn lập ra một tu viện mới. Trên đường tìm kiếm địa điểm, họ phát hiện một "lỗ hổng" lớn trên núi – thực ra là một hang động.

Các tu sĩ tìm cách leo lên núi, tới gần cửa hang họ bị chặn lại bởi một khe núi rộng hơn 6m. Để vượt qua các tu sĩ phải bắc một cây cầu gỗ tạm. Vào bên trong họ rất ưng ý khi thấy hang động này ăn sâu vào hốc của khối đá khổng lồ, nên quyết tâm bắt tay vào xây dựng tu viện.

Tu viện ấn tượng nhất Hy Lạp với lối vào duy nhất bằng cầu trượt - Ảnh 6.
Lối vào tu viện Kipina hiện nay. (Ảnh: Ecotourism-greece).
Thời kỳ đầu để phòng ngừa một trong những mối nguy hiểm là những trận đột kích của giới đạo chích, các tu sĩ xây một bức tường cao và làm cửa vững chắc.
 
Họ cũng rất thông minh khi làm nên một điều kỳ diệu là cây cầu gỗ trượt độc đáo bắc qua khe núi, khi có biến các tu sĩ chỉ việc nâng cầu lên và kéo vào trong hang là đã biến tu viện Kipina thành một ốc đảo "treo" an toàn.
Theo danviet.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm