Trung Quốc sắp sửa lắp luôn “mặt trăng nhân tạo” trên trời để không phải bật nhiều đèn đường, đỡ tốn điện

Dự kiến, thành phố Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) sẽ có thể loại bỏ hoàn toàn đèn đường vào năm 2020 khi “mặt trăng nhân tạo” này được phóng thành công lên không trung.

Trung Quốc sắp sửa lắp luôn “mặt trăng nhân tạo” trên trời để không phải bật nhiều đèn đường, đỡ tốn điện

Năm 2020, thành phố Thành Đô, thuộc tỉnh Tứ Xuyên,Trung Quốc dự định sẽ phóng một vệ tinh chiếu sáng hay còn được gọi là “mặt trăng nhân tạo” vào không gian. Được biết, vệ tinh chiếu sáng này được thiết kế để thay thế vào những đêm không trăng, hoặc thậm chí là người dân sẽ không cần phải dùng đến đèn đường nếu có nó.

Theo lời ông Vũ Xuân Phong, chủ tịch Viện Nghiên cứu Hệ thống Vi điện tử và Công nghệ Vũ trụ Thành Đô giới thiệu vừa qua, độ sáng của “mặt trăng nhân tạo” gấp 8 lần mặt trăng thật, và sẽ đủ sáng để thay thế đèn đường.

Vệ tinh “mặt trăng” này sẽ có thể chiếu sáng trong một khu vực có đường kính từ 10 đến 80 km, điều này đồng nghĩa với việc nó sẽ gần như soi rọi mọi ngóc ngách, con đường, góc phố trong thành phố Thành Đô.

Trung Quốc sắp sửa lắp luôn mặt trăng nhân tạo trên trời để không phải bật nhiều đèn đường, đỡ tốn điện - Hình 1

Ông Ngô Xuân Phong cũng chia sẻ rằng ý tưởng làm “mặt trăng nhân tạo” đến từ một nghệ sĩ người Pháp, người này đã tưởng tượng sẽ treo một chiếc vòng cổ làm bằng gương trên trái đất, để có thể phản chiếu ánh nắng mặt trời lên các đường phố của Paris quanh năm.

Viện nghiên cứu của ông Ngô Xuân Phong đã và đang phát triển làm một “mặt trăng nhân tạo” trong nhiều năm qua và hiện tại, họ chính thức xác nhận công nghệ này đã đủ hoàn thiện để chuẩn bị cho màn ra mắt vào năm 2020.

Sau khi thông báo được đưa ra, một số người bày tỏ lo ngại rằng ánh sáng phản chiếu từ không gian có thể có tác động bất lợi đến thói quen hàng ngày của một số động vật và hệ thống quan sát thiên văn. Tuy nhiên, ông Khang Vi Dân, giám đốc Viện Quang học, thuộc Học viện vũ trụ, Đại học Công nghệ Cáp Nhĩ Tân, giải thích rằng ánh sáng của vệ tinh chỉ tương tự với ánh sáng hoàng hôn, vì vậy nó không ảnh hưởng gì đến thói quen của các loài động vật.

Mặc dù hiện tại vẫn chưa xác định được cách thức hoạt động của “mặt trăng nhân tạo” hay vệ tinh chiếu sáng này. Nhưng đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho nền khoa học kĩ thuật của Trung Quốc và cả thế giới. Vì nó sẽ giúp các địa phương tiết kiệm được một lượng lớn điện chiếu sáng vào ban đêm trong tương lai.

Theo Vietgiaitri.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhờ phương pháp linh hoạt những bài giảng Lịch sử cô Tú luôn gây hứng thú cho học sinh.

Truyền cảm hứng yêu Lịch sử cho học sinh vùng khó

GD&TĐ - Gần 20 năm tận tụy với nghề, cô Nguyễn Thị Cẩm Tú - giáo viên Lịch sử Trường THCS&THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh, không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, truyền cảm hứng học tập cho học sinh và trở thành tấm gương tiêu biểu của ngành Giáo dục.

Học sinh Trường THCS Phổ thông dân tộc bán trú Hoang Thèn (Khổng Lào, Lai Châu) thảo luận các vấn đề liên quan tới giới, giới tính và cộng đồng LGBTIQ+. Ảnh: NTCC

'Phá rào' định kiến về giới

GD&TĐ - Định kiến về giới và cộng đồng LGBTIQ+ là rào cản vô hình hạn chế tiềm năng phát triển của học sinh, nhất là trong định hướng nghề nghiệp.

Buổi sớm mùa Thu trên vịnh Hạ Long.

Vịnh Hạ Long vào thu

GD&TĐ - Hạ Long vào thu với nét đẹp lạ. Trời biển giao hòa, núi nghiêng nghiêng lặng lẽ soi bóng trên mặt biển...

Soi đèn là phương thức được phần lớn người dân Cà Mau sử dụng để bắt ba khía.

Đặc sắc ba khía muối Cà Mau

GD&TĐ - Ba khía là sản vật quen thuộc, gắn liền với đời sống của người dân miền Tây nói chung, tỉnh Cà Mau nói riêng, từ thời khẩn hoang mở cõi.