rssheader

25/11/2020

Tới đền thờ hơn 25.000 con chuột được cung phụng như “Ông hoàng"

04/06/2019, 16:42 GMT+07 | Chuyện lạ
Tới đền thờ hơn 25.000 con chuột được cung phụng như “Ông hoàng"

Đền Karni Mata có lẽ là điểm đến phổ biến nhất ở Bikaner, Ấn Độ. Hiện đây là nơi cư trú của khoảng 25.000 con chuột đen. Bởi vậy, người dân và du khách vẫn quen gọi bằng cái tên dân dã hơn "đền Chuột".

Ngôi đền Hindu thờ nữ thần Karni Mata là nơi cư ngụ của 25.000 con chuột

Đền Chuột cách thủ đô New Delhi chừng 30 phút đi ô tô. Nhìn bên ngoài, đền thờ không có gì khác lạ so với nhiều ngôi đền khác trên khắp Ấn Độ. Nhưng nếu tinh ý, ngay từ những họa tiết chạm trổ bên ngoài, du khách sẽ thấy có nhiều hình ảnh chuột bên ngoài cổng bước vào đền

Tới đền thờ hơn 25.000 con chuột được cung phụng như Ông hoàng - 2
Tại đây, chuột được bảo vệ và cung phụng như "Ông hoàng"

Nếu như ở nhiều nơi khác, chuột bị coi là động vật gây hại cần được tiêu diệt, thì tại đền Karni Mata, chúng được chăm sóc, bảo vệ và cung phụng như những "Ông hoàng". Tại ngôi đền này, loài chuột được con người tôn sùng, không bao giờ giết bỏ. Người dân địa phương tin rằng, sau khi qua đời sẽ được tái sinh thành những con chuột trong đền.

Tới đền thờ hơn 25.000 con chuột được cung phụng như Ông hoàng - 3
Đồ ăn dành cho chuột được người hành hương mang tới mỗi ngày

Trên thực tế, ngôi đền này thờ nữ thần Karni Mata hóa thân của nữ thần sức mạnh và chiến thắng. Đền xây dựng vào năm 1900. Du khách sẽ thấy hình ảnh của nữ thần này khi bước vào thánh đường bên trong.

Chuyện kể rằng con trai út của nữ thần Karni Mata không may bị chết đuối. Quá đau khổ, nữ thần đã cầu khẩn Thần chết Yama hồi sinh con trai mình. Ban đầu, thần Yama từ chối nhưng tình mẫu tử của người mẹ khiến Thần chết cảm động và tái sinh con trai nữ thần Karni Mata thành chuột.

Tới đền thờ hơn 25.000 con chuột được cung phụng như Ông hoàng - 4
Trong số hàng chục nghìn chuột đen sống tại đền, vài con lại có bộ lông trắng muốt, được coi là đặc biệt linh thiêng

Đền Chuột miễn phí cho khách tới tham quan. Khi tới đây, du khách bỏ giày dép bên ngoài. Khoảng 7 giờ sáng là thời điểm chuột ra ngoài tìm mồi ăn. Cả sân ken đặc bởi hàng chục nghìn con chuột chạy khắp nơi, đứng bu quanh những chậu sữa. Nếu là người sợ chuột, đây thực sự là cảnh tượng "kinh hoàng".

Bước chân vào đền, du khách cần chú ý đi nhẹ tránh làm kinh động tới bầy chuột và phải biết tôn trọng chúng. Nếu không may làm chết một con vì dẫm phải, khách hành hương sẽ tìm cách chuộc lỗi bằng việc mua bức tượng nhỏ hình chuột, đúc từ vàng hay bạc để cúng tiến.

Tới đền thờ hơn 25.000 con chuột được cung phụng như Ông hoàng - 5

Người dân hay du khách tới đền thường mang theo thức ăn cho chuột. Ngoài ra, chúng thường xuyên được uống sữa. Đôi khi, người hành hương còn ăn chung phần ăn với chuột vì cho rằng thức ăn do chúng gặm được coi là vinh dự.

Người ta còn thiết kế nơi trú ngụ cho chuột và làm lưới sắt rào chắn cẩn thận để chúng không bị động vật bên ngoài tấn công.

Trong số hàng chục nghìn chuột đen sống tại đền, vài con lại có bộ lông trắng muốt, được coi là đặc biệt linh thiêng. Người hành hương tin rằng, đó chính là hóa thân của nữ thần Karni Mata và con trai. Bởi vậy, nếu ai vô tình bắt gặp những con chuột bạch được coi là gặp phước lành.

Theo dantri.com
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm