rssheader

16/01/2021

Lạ lùng chú chó 3 năm nằm trên mộ chủ ở Long An

Phạm Hiền - 26/11/2020, 19:32 GMT+07 | Chuyện lạ
Ảnh: Mạng xã hội. Ảnh: Mạng xã hội.

Cụ thể, một tài khoản facebook có tên Nguyễn Minh Sang chia sẻ vào một group trên mạng xã hội với chủ đề “Giống chó đen tuyền và đốm lưỡi thật sự rất khôn và trung thành”.

Theo chia sẻ trên mạng, đã 3 năm nay, kể từ khi mất cậu chủ nhỏ tên Kiệt do bị đuối nước, Mino (tên của chú chó) đều đến nằm trên mộ, bất kể nắng mưa hay bị người nhà cấm cản.

Bài viết gây cảm động cho cộng đồng mạng về một chú chó trung thành. Ảnh chụp màn hình.

Nội dung bài viết kể rằng: “Mino là chú chó có bộ lông đen tuyền, khoảng 5 tuổi, được gia đình bà Nguyễn Thị Út ở ấp 1, xã Tân Thành, huyện Tân Thạnh, Long An xin về nuôi từ lúc nhỏ.

Từ những ngày đầu mới về, Mino tỏ ra quấn quýt với bé Kiệt (cháu nội bà Út) nhất dù gia đình có nhiều trẻ con. Khi ấy cậu bé Kiệt còn chưa biết đi.

Vốn là người thương chó, thấy cháu trai thích chơi đùa cùng Mino, bà Út tắm rửa sạch sẽ rồi để cháu tự do chơi với người bạn bốn chân. Khoảng một năm sau, cậu bé không may qua đời vì bị đuối nước. Gia đình bà Út an táng cháu trai ở cánh đồng ngay sau nhà.

Ba ngày sau, khi phần mộ của cậu bé được xây xong, Mino lặng lẽ trèo lên nằm từ sáng đến chiều.

"Thấy nó nằm trên mộ, tui đuổi xuống vì nghĩ không hay. Nhưng đuổi vào nhà được một lát rồi nó lại trở ra nằm đúng vị trí cũ. Tui la nó suốt cả tháng trời nhưng nó vẫn ra nên đành chịu", bà Út cho biết.

Lúc bấy giờ, mọi người trong nhà đều nghĩ, có thể lúc còn sống, bé Kiệt là người thân thiết với Mino nhất nên giữa bé và chú chó có mối liên hệ đặc biệt. Bà Út không cấm Mino ra nằm trên mộ nữa.

Ban đầu, phần mộ nằm giữa cánh đồng lúa, không một bóng cây nhưng từ sáng sớm, chú chó đã ra đó nằm. Suốt ba năm qua, chỉ trừ lúc trưa nắng quá gắt, đêm khuya hay có người lạ đi thăm đồng Mino mới vào nhà. Trong nhà có bánh hay trái cây, Mino đều tha ra đặt cạnh mộ bé.

"Con chó không phải chỉ nằm lúc trời mát đâu, nhiều lúc chạy ngang giữa trưa nắng hay có hôm mưa lâm râm vẫn thấy nó nằm đó", anh Nguyễn Văn Ba, một người dân ở ấp 1, xã Tân Thành cho biết.

Mino được xem là một chú chó khôn, trầm tính và rất ngoan. Nó chỉ sủa đúng một tiếng dài khi có người lạ vào nhà chứ không sủa lung tung như nhiều con khác.

Thương chú chó phải nằm giữa đồng dù trời nắng hay mưa, cách đây mấy tháng, bà Út cắm bốn cây tre ở bốn góc, lấy tàu dừa lợp phía trên che nắng cho chú chó. Khoảng nửa tháng trước, có một người tốt bụng biết đến câu chuyện của Mino đã tặng gia đình một số tiền nhỏ để bà Út dựng một mái tôn chắc chắn.

Ảnh đăng kèm bài viết trên MXH.

Từ lâu, bà Út không còn xem Mino là một chú chó bình thường mà đã trở thành một thành viên trong gia đình.

"Tui không nghĩ một con thú lại có tình cảm với cháu tui như vậy. Tui sẽ nuôi nó đến khi nào nó mất thì đem chôn chứ không bao giờ bán hay cho ai khác", bà Út nói.

Bài viết ngay sau khi được đăng tải đã thu hút sự chú ý của dân mạng, gây xúc động đặc biệt cho người đọc. Dưới bài viết, nhiều người bình luận bày tỏ sự cảm động, ghi nhận về sự trung thành cũng như chia sẻ về sự khôn ngoan của loài chó này.

Câu chuyện về chú chó Mino khiến nhiều người liên tưởng đến câu chuyện về chú chó Hachiko (giống chó Akita) ở Nhật Bản.

Trong suốt hơn 9 năm, Hachiko vẫn không từ bỏ thói quen ngóng chờ chủ nhân ở sân ga Shibuya cho đến khi ra đi khiến nhiều người tiếc thương.

Chắc hẳn chúng ta không ai còn lạ về câu chuyện chú chó Hachiko, kể về chú chó 9 năm đợi người chủ quá cố ở sân ga rồi ra đi khiến người ta xúc động và khâm phục lòng trung thành của chú chó.

Sau đó, trong niềm tiếc thương của cả nước Nhật, Hachiko đã trở thành linh vật của Nhật Bản đại diện cho sự nhớ thương và trung thành của loài động vật này đối với con người.

Hachiko - chú chó đã trở thành biểu tượng của những chú chó khác, tại trước cửa ga Shibuya được người dân Nhật đặt bức tượng đồng đúc hình của nó để cho đến ngày nay.

Về loài chó mực, đây là giống chó nổi tiếng và xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu, có màu đen tuyền. Loài chó được yêu thích và nuôi khá phổ biến, gắn với tuổi thơ của nhiều người bởi đã từng có một thời kỳ giữ vai trò quan trọng trong việc canh gác nhà được ngời dân gian tung hô và quý trọng.

Loài chó này được coi là rất thông minh, nhạy bén và ngoan ngoãn.

Trong dân gian, bộ lông đen tuyền chính là điều đã tạo nên sức đặc biệt ở loài chó này. Tuy nhiên, trong dân gian, loài cho này lại khiến nhiều người hoảng sợ và dè chừng bởi màu đen “hắc ám”.

Thực tế, đặc tính của loài này là nghe lời, nhanh chóng trở nên thân thiết, gần gũi với con người, giác quan đặc biệt được đánh giá là cực kỳ nhạy bén.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, loài chó này có thể nhận biết được bệnh nan y chỉ bằng cách ngửi. Hay thậm chí chúng có thể nghe, phân biệt mọi âm thanh dù ở mức tần số thấp nhất.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm