rssheader

05/12/2020

Kỳ lạ nhà thờ bằng gỗ không dùng đinh tồn tại suốt hơn 800 năm

Huy Hoàng/WK, AM - 19/05/2017, 17:07 GMT+07 | Chuyện lạ
Nhà thờ gỗ Borgund Stave Nhà thờ gỗ Borgund Stave

Vào thời trung cổ, kỹ thuật xây dựng bằng gỗ trở nên phổ biến khắp khu vực tây bắc châu Âu. Riêng với Na Uy, người ta áp dụng kỹ thuật này để xây nhà thờ. Điểm quan trọng nhất của thiết kế này ở chỗ, các tấm ván và cọc gỗ được dựng trên nền tảng làm bằng đá bảo vệ chúng khỏi mục vì không tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Điều này giúp một số nhà thờ xây từ thế kỷ 12 tới nay vẫn tồn tại cùng thời gian.

Trong hành trình khám phá Na Uy, người ta không thể bỏ qua những nhà thờ gỗ. Thời trung cổ, người ta ước tính có tới hàng ngàn nhà thờ như thế được xây ở đây. Nhưng con số này biến mất vào khoảng giai đoạn 1350-1650. Sau đó, dần dần cũng cũng biến mất ở những năm sau đó. Đến nay chỉ còn sót lại nhà thờ cột và ván gỗ như thế. Trong số đó, Borgund Stave là một trong những nơi được bảo quản tốt nhất.

Phần mái được trạm khắc cầu kỳ
Phần mái được trạm khắc cầu kỳ

Nhà thờ Borgund Stave nằm trong làng Borgund, xã Lærdal, tỉnh Sognefjorden. Ngày nay, nó không còn sử dụng với chức năng của một nhà thờ thường thấy mà chuyển đổi thành bảo tàng, do Hiệp hội Bảo tồn Di tích Cổ đại Na Uy điều hành.

Borgund Stave được xây dựng từ năm 1180 đến 1250 sau công nguyên. Nó từng nhiều lần trải qua các cuộc trùng tu và sửa chữa. Kết cấu bên cột xà bên trong làm hoàn toàn từ gỗ. Những mảnh ván được thiết kế ăn khớp với nhau tới mức có thể ghép nối hoàn hảo. Cấu trúc chính gồm những cột chịu lực, xà ngang, bộ khung bằng cây gỗ, tường là tấm ván gỗ. Trần nhà dựng bằng thanh gỗ đặt chéo góc nhọn theo hình chữ X. Cấu trúc chữ X có cột đỡ giúp nó không đổ sập. Trên đỉnh mái được trạm khắc hình bốn con rồng bay lên đỉnh núi. Với kiến trúc độc đáo này, đến nay nhà thờ Borgund Stave vẫn tồn tại cùng thời gian.

Cùng khám phá thêm một số hình ảnh của nhà thờ Borgund Stave độc đáo:

Cấu trúc kiên cố bên trong nhà thờ
Cấu trúc kiên cố bên trong nhà thờ
 
 
 
Borgund Stave tồn tại hơn 800 năm qua cùng thời gian
Borgund Stave tồn tại hơn 800 năm qua cùng thời gian
Theo Dân trí
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm