Thông điệp có tên gọi “Mật mã 340” vừa được ba chuyên gia giải mã, David Oranchak (nhà phát triển phần mềm ở bang Virginia), Jarl Van Eycke (lập trình viên người Bỉ) và Sam Blake (nhà toán học người Úc), làm sáng tỏ.

Nội dung thông điệp của sát nhân Zodiac (Hoàng đạo sát nhân) được giải mã như sau. Hắn viết hoa tất cả các chữ cái, không dùng dấu và viết sai chính tả từ “thiên đường” (thay vì “paradise”, hắn viết là “paradice”).

“Tôi hy vọng các bạn có nhiều niềm vui khi cố bắt được tôi. Đó không phải là tôi trong chương trình truyền hình nói lên một điểm về tôi. Tôi không sợ phòng hơi ngạt vì nó sẽ đưa tôi tới thiên đường sớm hơn. Bởi vì giờ đây tôi có đủ nô lệ để làm việc cho tôi, nơi những người khác chả có gì khi họ tới được thiên đường, nên họ sợ chết. Tôi không sợ vì tôi biết rằng, cuộc đời mới của tôi sẽ rất dễ dàng trong cái chết thiên đường”.

Chương trình TV mà sát nhân Zodiac đề cập trong thư là "The Jim Dunbar Show" – một chương trình trò chuyện trên truyền hình khu vực vịnh Sanfrancisco. Bức thư mã hóa được gửi đi 2 tuần sau khi một người tự xưng là sát nhân Zodiac gọi điện tới chương trình.

“Thật là không thể tin nổi. Đó là một cơn chấn động lớn. Tôi không bao giờ thực sự nghĩ rằng chúng tôi sẽ tìm ra thứ gì đó bởi vì tôi đã quá quen với thất bại”, Oranchak nói về việc giải mã thành công. Ông nỗ lực giải mã các thông điệp của sát nhân Zodiac kể từ năm 2006.

Oranchak dùng một phần mềm giải mã chuyên biệt và nhóm của ông sử dụng một chương trình đặc biệt để sàng lọc 650.000 phiên bản thông điệp mã hóa của sát nhân Zodiac. Tiếc rằng, thông điệp được giải mã không chứa thông tin giúp xác định được người viết, ông nói.

Nhóm giải mã của Oranchak đã đưa kết quả giải mã của họ cho Cục Điều tra Liên bang (FBI) một tuần trước, nhưng họ không tiết lộ thành quả của mình cho đến khi FBI xác nhận và được chính quyền cho phép công bố.

sát nhân Zodiac, giết người hàng loạt, thư, mã hóa, mật mã, giải mã, nạn nhân, Mỹ, California, San Francisco - ảnh 1
 
Phác thảo chân dung sát nhân Zodiac. Nguồn: Sở Cảnh sát San Francisco. 

Sát nhân hàng loạt chưa bị bắt

Sát nhân Zodiac đã để lại 5 vụ giết người giai đoạn 1968-1969 mà đến nay vẫn chưa có manh mối. Hắn ta chưa bao giờ bị bắt.

Tên sát nhân hàng loạt liên tục viết thư gửi cảnh sát và báo chí địa phương cho đến năm 1974 để khoe khoang về việc giết người. Một số bức thư được hắn viết dưới dạng mật mã.

Hắn gửi kèm các bức thư các mẩu quần áo đẫm máu để làm bằng chứng cho hành vi tội ác của mình. Hắn tuyên bố đã sát hại 37 người.

Tuy nhiên, các nhà điều tra cho rằng, chỉ có 7 nạn nhân chắc chắn là mục tiêu của Zodiac, trong đó có 2 người sống sót. Năm người cả nam và nữ được xác định chắc chắn do hắn giết (đâm dao, bắn súng) có độ tuổi từ 16 tới 29.

FBI vừa tuyên bố rằng, vụ việc vẫn đang được điều tra. “Do bản chất của cuộc điều tra đang diễn ra và để tôn trọng các nạn nhân và gia đình họ, chúng tôi sẽ không bình luận thêm vào thời điểm này”, FBI tuyên bố.

Sở Cảnh sát San Francisco đã được thông báo về bức thư đã được giải mã. Thông tin đã được gửi tới các điều tra viên án mạng của Sở.

sát nhân Zodiac, giết người hàng loạt, thư, mã hóa, mật mã, giải mã, nạn nhân, Mỹ, California, San Francisco - ảnh 2
 
Biểu tượng mà sát nhân Zodiac viết ở cuối những bức thư của hắn. Nguồn: Wikipedia.