rssheader

18/09/2021

Dọn gara cũ vô tình phát hiện báu vật của vua Càn Long, bán hàng tỷ đồng

28/09/2020, 15:10 GMT+07 | Chuyện lạ
Ấm trà quý giá thời nhà Thanh mới được phát hiện tại Anh một cách tình cờ (ảnh: BBC). Ấm trà quý giá thời nhà Thanh mới được phát hiện tại Anh một cách tình cờ (ảnh: BBC).

Chiếc ấm trà tráng men với các họa tiết tinh xảo được xác định có từ thời vua Càn Long, nhà Thanh, đã khiến Charles Hanson – chủ của công ty công ty đấu giá Charles Hanson – phải “sửng sốt” khi vừa nhìn thấy.

“Quá tuyệt vời, tôi cho rằng đây là cổ vật đẹp nhất của Trung Quốc từng được phát hiện tại Anh cho tới nay. Ấm trà này có dấu triều vua Càn Long thời nhà Thanh và được sở hữu bởi hoàng đế”, ông Charles nói.

Việc phát hiện ra chiếc ấm quý là hoàn toàn tình cờ. Một thợ thủ công 51 tuổi tại Derbyshire đã tìm thấy chiếc ấm bị bỏ xó trong góc gara chật hẹp. Cổ vật quý giá còn suýt chút nữa bị mang đi quyên góp để làm từ thiện trong dịch Covid-19.

“Cái ấm đã ở trong gia đình tôi từ rất lâu rồi. Mẹ tôi thường trưng nó trong tủ nhưng dần dần nó bị quên lãng sau nhiều lần dọn dẹp nhà cửa.

Ông nội tôi, một người lính từng tới châu Á, có lẽ đã mang cái ấm về từ Trung Quốc”, người đàn ông may mắn nói.

Theo chuyên gia đấu giá đồ cổ Charles, có 2 chiếc ấm giống y hệt chiếc mới được phát hiện. Chúng đang nằm tại Bảo tàng cung điện quốc gia ở Đài Loan (và Bảo tàng Cố Cung ở Bắc Kinh).

Chiếc ấm được chế tác vô cùng tốt và gần như nguyên vẹn qua thời gian (ảnh: SCMP).

Thời nhà Thanh, những đồ vật dùng cho hoàng đế thường được chế tác theo bộ 4 sản phẩm.

“Tôi thấy cái ấm cũng khá đặc biệt nhưng không ngờ được giá trị của nó. Như có linh tính mách bảo, tôi lên mạng để tìm hiểu về vài món đồ cổ Trung Quốc và thấy cái ấm của mình khá giống.

Tôi quyết định mang nó đến công ty đấu giá Hansons và chấp nhận bị cười nhạo nếu cái ấm là đồ bỏ đi”, người đàn ông 51 tuổi giấu tên kể lại.

Edward Rycroft – chuyên viên định giá của công ty Hansons – đã “mừng như bắt được vàng” khi thoáng nhìn thấy chiếc ấm trà.

“Tôi chẳng thể nói gì lúc đó hơn là câu: Quá tuyệt vời và quá hoàn hảo”, ông Edward Rycroft kể lại.

Theo công ty đấu giá Hansons chiếc ấm sẽ được đưa ra chào bán với giá khởi điểm là từ 127.000 USD - 192.000 USD (khoảng 2,93 - 4,43 tỷ đồng), thậm chí là hơn.

Theo danviet.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm