Gia đình nhặt rác phát hiện báu vật 300 năm tuổi

Một gia đình làm nghề thu gom phế liệu ở bang Florida vừa tìm thấy phần còn thiếu của chiếc vòng cổ bằng vàng có niên đại hơn 300 năm, dưới xác một con tàu đắm ở Đại Tây Dương.
Gia đình nhặt rác phát hiện báu vật 300 năm tuổi
Gia đình nhặt rác phát hiện báu vật 300 năm tuổi
Các sử gia tin rằng chiếc hộp đựng bánh thánh này đã được chế tác bằng tay vào những năm cuối thế kỷ 17 tại Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Eric Schmitt, con trai của gia đình, là người đã tìm thấy món đồ hình vuông và được chế tác bằng tay, trong một chuyến đi săn đồ cổ dưới lòng đại dương, ngoài khơi Florida, nơi tập trung 11 con tàu bị đánh chìm bởi một cơn bão hồi năm 1715.

Các sử gia Tây Ban Nha sau đó kết luận, những gì mà Schmitt tìm được vừa khớp với một món đồ được phục chế từ 25 năm trước. Nó được gọi là hộp đựng bánh thánh, dùng để giữ vật chủ của lễ ban thánh thể. Giá trị của món đồ hiện vẫn chưa được làm rõ.

"Nó vô giá, độc đáo và có một không hai", Brent Brisben, quản lý công ty sở hữu đống đổ nát đang nằm sâu 4,5 m dưới lòng Đại Tây Dương, nói.

Gia đình Schmitt, hiện sống gần Orlando, cũng đã phát hiện khoảng 300.000 USD tiền vàng và trang sức từ những xác tàu đắm trong một chuyến săn tìm cổ vật hồi năm ngoái, theo hãng tin Reuters.

Theo luật, kho báu sẽ được đặt dưới sự giám sát của tòa án nam Florida. Bang Florida có thể nhận 20 % trị giá của báu vật. Phần còn lại sẽ được chia cho công ty của Brisben và gia đình Schmitt.

Theo news.zing.vn
NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

GD&TĐ - Sáng 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận; đặc biệt là các ý kiến đóng góp giải pháp để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Tọa đàm Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

GD&TĐ - Ngày 12/ 8, trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức toạ đàm “Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến” bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Trường THPT Lý Sơn

61 học sinh Lý Sơn không đỗ vào lớp 10: Sẽ mở lớp tại huyện đảo

GD&TĐ - Ông Nguyễn Ngọc Thái – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết, Sở sẽ làm việc với UBND huyện Lý Sơn, trên cơ sở đề nghị của huyện Lý Sơn phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh mở lớp cho số học sinh có nguyện vọng được tiếp tục ngay trên địa bàn huyện.