rssheader

15/08/2020

Cuộc sống an yên của những người lánh đời tại núi rừng Scotland cách trở

16/07/2020, 06:27 GMT+07 | Chuyện lạ
Cuộc sống an yên của những người lánh đời tại núi rừng Scotland cách trở Cuộc sống an yên của những người lánh đời tại núi rừng Scotland cách trở

Ảnh và bài viết của tác giả Elliot Caunce*

Scotland là quốc gia thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Scotland chiếm 1/3 diện tích phía bắc của đảo Anh, về phía nam là biên giới với Anh, các mặt còn lại tiếp giáp Đại Tây Dương. Ngoài phần lục địa trên đảo Anh, Scotland còn có hơn 790 đảo.

Và trong khi nhiều nơi trên thế giới đang phải vật lộn với Covid-19, tại Scotland vẫn có những con người không bị ảnh hưởng, trái lại còn điềm nhiên tận hưởng cuộc sống đơn độc giữa núi rừng.

Vợ bỏ, sống một mình cùng mèo

Ông rời thành phố Aberdeen tới sống giữa núi rừng Scotland vào đầu những năm 70s. Khi đó, Jake sống với vợ và con gái, tuy nhiên sau khi cuộc hôn nhân lâu năm kết thúc - ông chọn cách sống đơn độc và làm bạn với mèo.

Ngày qua ngày, Jake tự làm mọi việc để nuôi sống chính mình, nếu hết lương thực sẽ lái xe tới siêu thị mua bán chút đỉnh.

Ông vẫn giữ liên lạc với con gái qua internet và điện thoại nhưng nói chung vẫn là sống một mình.

Trẻ viết sách, hôn nhân tan vỡ và quyết định lánh đời khi về già

Còn người phụ nữ đang tươi cười trong ảnh là bà Sara Maitland, cũng 70 tuổi.

Trong quá khứ bà Sara đã viết nhiều cuốn sách và tích cóp được số tiền giúp mình sống thoải mái mà không cần băn khoăn gì. Cách đây gần 30 năm, cuộc sống hôn nhân của Sara đi vào ngõ cụt, bà quyết định bỏ lại tất cả để sống một mình ở vùng Galloway, Scotland.

Sara biết rằng mọi thứ sẽ khó khăn hơn khi bà già đi. Dù mọi thứ khá ổn, việc làm Sara ngại nhất là tự lái xe đi mua đồ ăn và... đổ rác. Chính xác thì vùng Galloway này hẻo lánh tới nỗi chẳng có xe chở rác nào tới đây cả.

Lánh đời khi được chẩn đoán mắc bệnh tim nặng

Davy McDonald, 65 tuổi, từng bị chê dở hơi khi bỏ lại tất cả để lánh đời ở vùng đất lạnh lẽo Fort William, Scotland.

Mọi thứ diễn ra sau khi Davy được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh tim nặng, không cấy ghép sớm thì chẳng còn sống được bao lâu.

Không hề bi quan, Davy khẳng định quyết định của ông giống như việc về hưu - phần đời còn lại dùng để tận hưởng cuộc sống giữa thiên nhiên.
Vùng Fort Williams hẻo lánh tới nỗi không có... sóng điện thoại, đường xá lúc nào cũng vắng vẻ và hiếm khi thấy người qua lại.

Ít ai tưởng tượng nổi, mỗi khi muốn mua đồ ăn tích trữ - Davy sẽ phải cuốc bộ 16km, ngồi tàu thêm 90km nữa mới tới siêu thị!

Davy có một người "hàng xóm xa" tên là Ken Smith, 74 tuổi, có vẻ cô độc hơn vì sống giữa rừng, không điện và mạng internet từ năm... 1984.

Việc đi mua đồ ăn của Davy nghe vất vả nhưng vẫn thua Ken, vì ông phải đi bộ hàng chục km theo đường tàu hỏa để tới nhà ga, sau đó ngồi tàu nhiều tiếng đồng hồ tới Fort Williams.

Theo Nhịp Sống Việt

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm