Chuyên gia nhận định tình tiết A-50 bị bắn rơi

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tối 23/2, một máy bay AWACS A-50U của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã bị bắn rơi trên bầu trời Kuban.

Chuyên gia nhận định tình tiết A-50 bị bắn rơi

Ngay sau khi sự việc trên diễn ra, phía Ukraine tuyên bố rằng chiến công này được thực hiện bởi hệ thống phòng không của họ, cụ thể chiếc A-50 AWACS đã bị bắn hạ bằng tên lửa phòng không tầm xa S-200.

Trước diễn biến trên, chuyên gia quân sự người Nga Yury Podolyaka đã đưa ra một số nhận định trên kênh Telegram cá nhân của mình vào ngày 24 tháng 2 và cố gắng tìm hiểu tình hình.

Ông Podolyaka lưu ý rằng Nga chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về vấn đề này, nhưng căn cứ vào những gì thu được, nhà phân tích cho rằng máy bay bị bắn hạ bởi “hỏa lực thân thiện”.

Vị chuyên gia cho rằng Ukraine đã phát triển một chiến thuật khiêu khích đặc biệt sử dụng loại đạn đất đối đất, được hoán cải từ tên lửa đất đối không thuộc hệ thống phòng không S-200.

Họ đã tính toán đường bay của A-50U, vốn thường bay theo một hướng trong một thời gian nhất định, và bắn một tên lửa mồi về phía máy bay.

Sau đó phía Ukraine cố gắng đưa đạn đã bắn càng gần chiếc phi cơ càng tốt, mô phỏng một cuộc tấn công bằng tên lửa phòng không, đó là lý do tại sao A-50U bắn mồi bẫy nhiệt khi bay.

"Các sĩ quan phòng không của chúng ta khi cố gắng đánh chặn mục tiêu và cứu chiếc A-50U, đã vô tình bắn trúng một tên lửa vào máy bay của mình, tôi nghĩ rằng cả quả đạn đều phát nổ cạnh nhau, cuộc điều tra sẽ cho thấy rõ điều đó", ông Podolyaka nói thêm.

Phòng không Nga khi cố gắng bắn hạ tên lửa S-200 của Ukraine đã "vô tình" hạ gục chiếc A-50U AWACS?

Phòng không Nga khi cố gắng bắn hạ tên lửa S-200 của Ukraine đã "vô tình" hạ gục chiếc A-50U AWACS?

Theo nhà phân tích, Ukraine đã lặp lại chiêu trò được Không quân Israel sử dụng vào tháng 9 năm 2018 trên Biển Địa Trung Hải gần Syria nhằm chống lại máy bay trinh sát điện tử Il-20 của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Khi đó phi đội F-16 của Israel đã nấp sau chiếc Il-20 đang hoạt động và khiến cho máy bay Nga trở thành mục tiêu mà tên lửa phòng không S-200 của Syria lao tới.

"Vì vậy, cả hai luồng thông tin được phía Ukraine đưa ra và các nhà nghiên cứu quân sự của chúng ta nhận xét nhìn chung đều đúng, rõ ràng cần phải làm gì đó khẩn cấp để ngăn chặn thảm kịch này lặp lại", vị chuyên gia nhấn mạnh.

Ông Podolyaka cho rằng cần phải làm cho đường bay của A-50U trở nên khó đoán nhất có thể. Đồng thời, các chuyên gia trong ngành có thể nghiên cứu để đưa ra những đề xuất hợp lý khác.

Máy bay A-50U AWACS nỗ lực phóng mồi bẫy nhiệt ngăn cản tên lửa phòng không lao tới.

Theo Reporter

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

GD&TĐ - Lionel Messi giúp Kansas City phá sâu kỷ lục lôi kéo khán giả tới sân tiếp lửa cho đội nhà đấu Inter Miami ở vòng 11 giải Nhà nghề Mỹ (MLS).