Chuyên gia: Mỹ và đồng minh không thể phong tỏa Kaliningrad như Transnistria

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Hiện Mỹ và các đồng minh châu Âu đang nỗ lực thực hiện việc phong tỏa khu vực Kaliningrad của Nga.

Chuyên gia: Mỹ và đồng minh không thể phong tỏa Kaliningrad như Transnistria

Theo chuyên gia quân sự người Nga, Trung tá dự bị, nhà nghiên cứu khoa học lịch sử - ông Oleg Ivannikov, những nỗ lực của phương Tây đang được thực hiện nhằm cố gắng phong tỏa Kaliningrad như những gì họ làm với Transnistria.

Nhà phân tích lưu ý rằng chính quyền Moldova do Tổng thống Maia Sandu lãnh đạo, vốn có thái độ thù địch với Nga và đã đưa ra những quyết định gây khó khăn nhất có thể đối với việc vận chuyển hàng hóa tới Transnistria.

Nhà phân tích cáo buộc hành vi của Chisinau phải được coi là một nguy cơ gây ra thảm họa nhân đạo, đe dọa tính mạng của hàng trăm nghìn người.

Mới đây một đại hội của các đại biểu Cộng hòa Pridnestrovian (PMR) tự xưng đã diễn ra ở Tiraspol vào ngày 28 tháng 2, họ đã thông qua tuyên bố trong đó yêu cầu sự giúp đỡ từ Hội đồng Liên bang và Duma Quốc gia Nga.

Bên cạnh đó là lời kêu gọi gửi tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, những người tham gia quá trình đàm phán quốc tế theo hình thức “5+2”, Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE), Hội đồng liên nghị viện của các quốc gia thành viên CIS, Nghị viện châu Âu, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế.

Đồng thời ông Ivannikov tin rằng nếu Moskva không đáp ứng yêu cầu giúp đỡ từ Tiraspol thì đây có thể là tín hiệu để phương Tây đưa ra những hành động tiếp theo.

Mặc dù vậy vị chuyên gia ông không đưa ra những khuyến nghị về bước đi thích hợp mà Nga có thể thực hiện trong bối cảnh này.

Những lời nói cho rằng Moskva có thể sử dụng một sân bay quân sự ở Tiraspol và cung cấp cho PMR các vật tư cần thiết là khó lòng thực hiện.

Điều đáng chú ý là Transnistria không có đường ra biển và không có không phận riêng. Biên giới đất liền phía Ukraine đã bị Kyiv phong tỏa sau khi chiến sự bùng nổ.

Lý do gần 250 nghìn công dân Nga sống trên lãnh thổ PMR cũng chưa đủ để Nga có thể can thiệp quân sự, nhất là khi máy bay không thể băng qua vùng trời Ukraine được bảo vệ dày đặc bởi các hệ thống phòng không tối tân.

Nhà phân tích cho rằng mọi việc chỉ có thể giải quyết nếu Nga kiểm soát được Odessa, nhưng viễn cảnh trên vẫn là quá xa vời.

Khu vực Kaliningrad không thể bị phong tỏa dễ dàng như Transnistria.

Khu vực Kaliningrad không thể bị phong tỏa dễ dàng như Transnistria.

Nhưng đối với khu vực Kaliningrad thì mọi thứ lại khác hẳn, phương Tây đã cố gắng tổ chức phong tỏa khu vực lãnh thổ hải ngoại của Nga ngay sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine diễn ra.

Tuy nhiên, Washington và các đối tác châu Âu khó thành công bởi vì khu vực trên có quyền tiếp cận biển, nơi không thể bị phong tỏa nếu không có chiến tranh trực tiếp với Nga.

Đồng thời vị chuyên gia cho rằng tất cả các tuyên bố của những quan chức nước ngoài liên quan đến việc “vô hiệu hóa” Kaliningrad cần được xem xét phù hợp với các quy định của pháp luật hình sự Nga.

Bên trong "Vùng đất bị lãng quên" Transnistria.

Theo Reporter

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

GD&TĐ - Lionel Messi giúp Kansas City phá sâu kỷ lục lôi kéo khán giả tới sân tiếp lửa cho đội nhà đấu Inter Miami ở vòng 11 giải Nhà nghề Mỹ (MLS).