Chuyên gia dự đoán việc Thổ Nhĩ Kỳ từ chối S-400 của Nga

GD&TĐ - "Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chịu tổn thất về mặt chiến lược nếu từ bỏ thương vụ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga để làm hài lòng Mỹ" là phân tích của ôngYury Mavashev - chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại cho biết trong một cuộc phỏng vấn với RT.  
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Mavashev giải thích rằng Washington yêu cầu Ankara từ bỏ việc mua vũ khí của Nga, đưa ra tối hậu thư và không có ý định đưa ra thỏa hiệp.

"Rất có thể, đây là một trò lừa bịp khác của phía Mỹ. Washington không đưa ra một cuộc đối thoại bình đẳng. Nhưng ngay cả khi đó là những lời đề nghị rất béo bở, Ankara hiểu rằng việc từ bỏ thương vụ mua S-400 sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ mất mặt. Và đó là một thất bại chiến lược đối với Thổ Nhĩ Kỳ, tất cả những quốc gia tin tưởng vào chính sách độc lập sẽ quay lưng lại với Ankara”, - ông nói.

Về phần mình, chuyên gia của Viện nghiên cứu chính trị và nhân đạo quốc tế, ông Vladimir Bruter trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình nói thêm rằng việc từ chối S-400 cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đang chịu áp lực rất lớn.

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mất hình ảnh và mối quan hệ với Nga. Tuy nhiên, hiện chưa rõ Ankara sẽ lựa chọn phương án nào”, - Bruter nói.

Trước đó tại Thổ Nhĩ Kỳ, họ cho biết họ không có ý định từ chối mua S-400 và sẽ nhận lô “Triumph” đầu tiên vào tháng 7. Quan điểm của phía Mỹ là S-400 được cho là không phù hợp với các quy chuẩn của NATO, do đó Washington đe dọa sẽ trừng phạt Ankara bởi việc mua lại “Triumph”, cũng như trì hoãn và thậm chí hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Ria.ru
Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc phản công trong mùa đông.

Lời thề của ông Zelensky bị nghi ngờ

GD&TĐ - Theo Tổng thống Zelensky, Kiev sẽ tiếp tục cuộc phản công vào mùa thu và suốt mùa đông. Nhưng Ukraine có đủ nguồn lực cho việc đó không?