Chuyên gia dự đoán việc Thổ Nhĩ Kỳ từ chối S-400 của Nga

GD&TĐ - "Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chịu tổn thất về mặt chiến lược nếu từ bỏ thương vụ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga để làm hài lòng Mỹ" là phân tích của ôngYury Mavashev - chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại cho biết trong một cuộc phỏng vấn với RT.  
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Mavashev giải thích rằng Washington yêu cầu Ankara từ bỏ việc mua vũ khí của Nga, đưa ra tối hậu thư và không có ý định đưa ra thỏa hiệp.

"Rất có thể, đây là một trò lừa bịp khác của phía Mỹ. Washington không đưa ra một cuộc đối thoại bình đẳng. Nhưng ngay cả khi đó là những lời đề nghị rất béo bở, Ankara hiểu rằng việc từ bỏ thương vụ mua S-400 sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ mất mặt. Và đó là một thất bại chiến lược đối với Thổ Nhĩ Kỳ, tất cả những quốc gia tin tưởng vào chính sách độc lập sẽ quay lưng lại với Ankara”, - ông nói.

Về phần mình, chuyên gia của Viện nghiên cứu chính trị và nhân đạo quốc tế, ông Vladimir Bruter trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình nói thêm rằng việc từ chối S-400 cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đang chịu áp lực rất lớn.

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mất hình ảnh và mối quan hệ với Nga. Tuy nhiên, hiện chưa rõ Ankara sẽ lựa chọn phương án nào”, - Bruter nói.

Trước đó tại Thổ Nhĩ Kỳ, họ cho biết họ không có ý định từ chối mua S-400 và sẽ nhận lô “Triumph” đầu tiên vào tháng 7. Quan điểm của phía Mỹ là S-400 được cho là không phù hợp với các quy chuẩn của NATO, do đó Washington đe dọa sẽ trừng phạt Ankara bởi việc mua lại “Triumph”, cũng như trì hoãn và thậm chí hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Ria.ru
Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trong một giờ học ở phòng thí nghiệm. Ảnh: NTCC

Dốc sức cho 'học kỳ 3'

GD&TĐ - Từ đầu tháng 6, hàng loạt trường đại học (ĐH) bắt đầu tổ chức học kỳ 3 (thường gọi là học kỳ hè) cho sinh viên có nhu cầu học lại, học vượt.
Huấn luyện viên Carlo Ancelotti.

Real Madrid: 'Chậm chân là… chết'

GD&TĐ - Thua Man City ở bán kết Champions League và sự trỗi dậy của đế chế Barcelona tại La Liga buộc Real Madrid phải đẩy nhanh quá trình tái thiết.
Sinh viên tìm hiểu việc làm tại ngày hội "Sinh viên và doanh nghiệp năm 2023" tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM.

Sinh viên tìm việc trong dịp hè

GD&TĐ - Hàng trăm sinh viên tìm hiểu thông tin, cọ xát thực tế tại các doanh nghiệp nhằm tìm kiếm việc làm, cơ hội thực tập trong hè.
Một sinh viên đang hái lượm hoa oải hương khuôn viên Đại học Colorado ở Boulder. Ảnh: Ethan Welty, Atlasobscura.com

Hái lượm ở… đô thị

GD&TĐ - Thành phố là nơi chẳng có gì miễn phí nhưng, nếu những cây xanh cũng là cây ăn được thì sao?
Các cột mốc phát triển ở trẻ chỉ là quy ước văn hóa, không phải tiêu chuẩn phổ quát. Ảnh: Getty Images

Trẻ em và… cột mốc

GD&TĐ - Các bậc cha mẹ tin tưởng, trẻ em cũng có các cột mốc phát triển, giống như người lớn có các cột mốc cuộc đời.
Đại biểu Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều và lãnh đạo các phòng ban UBND quận Long Biên chúc mừng nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân. Ảnh: NTCC

Truyền cảm hứng yêu người…

GD&TĐ - Luôn nở những nụ cười trên môi, nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân cùng ân cần nhắc nhớ lại bao kỷ niệm xúc động về ngày đầu các ông đến với âm nhạc.