Da đẹp như tuổi 20 nhờ uống nước đỗ đen?
Mới đây, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm (JAFC) của Hoa Kỳ phát hiện, trong đậu đen có chứa nhiều hợp chất anthocyanins – chất chống ô xy hóa giống chất có trong nho, quả mâm xôi, dâu tây… nhưng lại có hàm lượng các chất này cao gấp 10 lần các loại quả trên.
Đặc biệt, đậu càng đen, càng thẫm màu thì lại càng giàu hóa chất anthocyanins, đồng thời đậu đen còn giúp cải sắc tố màu da giúp da khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra trong đậu đen còn chứa nhiều sắt giúp cơ thể làm tăng lượng hồng cầu trong máu giúp cải thiện sắc tố da đồng thời giúp bạn trông khỏe mạnh và tươi tắn hơn. Nghiên cứu cho rằng chỉ cần uống nước đậu đen vào mỗi buổi sáng bạn sẽ có làn da sáng bóng và khoẻ mạnh.
Đậu đen thực phẩm giàu chất dinh dưỡng
Để có nước đậu đen bổ dưỡng, bạn chỉ cần thực hiện công thức 100g đậu đen, 50g đậu xanh, 50g đậu nành, 3 thìa cafe mật ong, bạn đã có thể thực hiện được loại nước “thần thánh” này. Tuy nhiên, thông tin này không làm nhiều người giật mình.
Nói về hạt đậu đen, Lương Y Vũ Quốc Trung cho biết đây là loại hạt tốt cho sức khoẻ. Trong đậu đen có chứa hàm lượng cao protein 24,4 g%, lipid 1,7 g%, glucid 53,3 g% và rất nhiều axit amin thiết yếu tốt cho cơ thể.
Người lớn trẻ nhỏ thường xuyên bị táo bón nên dùng nước đậu đen có tác dụng bổ gan thận. Người huyết áp cao suy nhược cơ thể dùng đậu đen cũng sẽ rất tốt. Người bị nóng trong phá nhiệt ra ngoài nên dùng đậu đen để thanh nhiệt và có làn da mịn màng.
Người mắc bệnh viêm đại tràng, người tùy vị hư người đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không dùng đậu đen. Trong trường hợp muốn dùng thì nên rang hạt đậu đen để nấu nước uống và dùng với số lượng ít.
Ngoài ra, một số người cho rằng nuốt đậu đen có thể giúp phòng bệnh, chữa một số bệnh, tuy nhiên theo lương y Trung Đậu đen là loại hạt cứng nên thưòng được ngâm nước cho mềm trước khi nấu. Nuốt sống đậu đen thường có mùi vị khó nuốt, lại có thể nguy hiểm cho những người tiêu hoá kém, viêm loét dạ dày, hoặc trẻ nhỏ hạt đậu đi lạc đường thở gây ngạt.
Vị thuốc trị nhiều bệnh
TS Phạm Việt Hoàng – PGĐ Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Hà Nội cho biết, hạt đậu đen trong không chỉ là thực phẩm dùng hàng ngày mà trong Đông y nó còn được sử dụng như 1 vị thuốc.
TS Phạm Việt Hoàng – PGĐ BV Tuệ Tĩnh
Trong sách Nam dược thần hiệu của danh y Tuệ Tĩnh đã nêu lên một số phương thuốc trị bệnh bằng đậu đen:
– Chữa đau bụng dữ dội: Dùng đậu đen 50g sao cháy sắc với rượu uống hoặc sắc với nước rồi chế thêm rượu vào uống.
– Chữa bỗng dưng lưng sườn đau nhức: Dùng đậu đen 200g ngâm rượu uống.
– Chữa liệt dương: Dùng đậu đen sao già, đổ rượu vào ngâm uống.
– Chữa can hư, mắt mờ, ra gió thì chảy nước mắt: Dùng đậu đen đồ lên, chứa vào mật con bò đực, phơi gió cho khô, uống mỗi lần 27 hạt.
– Chữa tiêu khát (đái đường) do thận hư: Dùng đậu đen, thiên hoa phấn, hai vị bằng nhau, tán nhỏ làm viên uống với nước sắc đậu đen làm thang.
– Trị mắt mờ ở người cao tuổi, nhìn không rõ, hay bị hoa mắt, chóng mặt: Đậu đen 100g, mè đen 100g. Sao khô, tán bột, trộn đều. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 thìa cà phê (8g). Uống lâu ngày, mắt dễ chịu hoặc đỡ mờ hơn.
– Đậu đen chế hà thủ ô chữa di tinh, liệt dương, tay chân mỏi yếu, râu tóc bạc sớm: 50g đậu đen nấu nước rồi lấy nước đậu chưng cách thủy với 300g hà thủ ô đỏ trong 2 – 3 giờ, vớt ra để ráo phơi khô để dành dùng lâu, dùng dạng nước sắc mỗi ngày 15 – 20g hoặc đem tán bột, mỗi lần uống 5g.
– Trị đau lưng: Đậu đen 100g, giã giập, cho vào ít giấm xào cho nóng lên để âm ấm, đắp vào vùng lung đau, có thể để qua đêm. Hay đậu đen 50g, đuôi heo hoặc đuôi bò 1 cái. Hầm thật nhừ, ăn cả nước lẫn cái. Mỗi tuần ăn 2 – 3 lần, kết quả khá tốt.