Chuyện của những cán bộ y tế cắm bản

Dù khó khăn, vất vả nhưng đã có rất nhiều người gắn bó cả cuộc đời mình với những thôn bản xa xôi. Đã có nhiều cán bộ y tế từ miền xuôi lên với đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa nơi địa đầu Tổ quốc.
Chuyện của những cán bộ y tế cắm bản

Lên với trạm y tế xã Sủng Là (Đồng Văn, Hà Giang) từ khi mới đôi mươi, nay nữ hộ sinh Bùi Thị Luyến đã ngoài 50 và có hơn 20 năm gắn bó với bà con dân tộc xã Sủng Là.

Chị vẫn nhớ như in những ngày đầu lên đây. Đường sá xa xôi, đi lại khó khăn, không điện, không nước, lại bất đồng ngôn ngữ, đã có những lúc chị muốn bỏ cuộc về với gia đình.

Chị đã phải tự học tiếng địa phương để giao tiếp, tìm hiểu và thuyết phục người dân khi ốm đau hay sinh con phải đến trạm y tế, không được gọi thầy cúng. Đến nay, người dân chỉ thấy hơi đau hay mệt là đã tìm đến trạm y tế để được khám.

Còn gần 20 năm nay, người dân ở xã Lũng Cú (Đồng Văn) cũng đã quen với hình ảnh cán bộ y tế Nguyễn Duy Đông. Bước chân anh đã đi hết các gia đình ở xã Lũng Cú này để vận động người dân biết cách phòng bệnh, vệ sinh môi trường hay cho trẻ đi tiêm chủng.

Thiếu thốn và khó khăn. Anh Đông đã từng trăn trở chuyện về hay ở. Nhưng nhìn thấy người dân sống trong lạc hậu, anh đã quyết tâm ở lại và bám trụ tới nay là 20 năm.

Vượt qua những khó khăn, những cán bộ y tế đầy nghị lực này tiếp tục công việc bền bỉ chăm sóc sức khỏe cho bà con. Quyết tâm ấy có được, một phần nhờ tình cảm yêu quý mà bà con dành cho họ.

Theo VTV