Chương trình Trao đổi Học giả Fulbright Hoa Kỳ - ASEAN năm học 2016-2017

GD&TĐ - Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam tìm kiếm ứng viên Việt Nam xuất sắc cho chương trình học bổng Trao đổi Học giả Fulbright Hoa Kỳ - ASEAN năm 2016.

Chương trình Trao đổi Học giả Fulbright Hoa Kỳ - ASEAN năm học 2016-2017

Mô tả chương trình

Chương trình Trao đổi Học giả Fulbright Hoa Kỳ - ASEAN là cơ hội dành cho giảng viên các trường đại học, cán bộ cơ quan ngoại giao, cơ quan chính phủ, chuyên viên làm việc tại các khối tư nhân, viện nghiên cứu hoặc các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam hoặc tại các nước thành viên ASEAN. 

Ứng viên được chọn sẽ đến Hoa Kỳ để nghiên cứu học thuật hoặc chuyên môn trong thời gian 3-4 tháng về những vấn đề có liên quan và hữu ích cho các nước thành viên, và đồng thời quan trọng đối với mối quan hệ Hoa Kỳ - ASEAN.

Các đề tài nghiên cứu của Chương trình Trao đổi Học giả Fulbright Hoa Kỳ - ASEAN phải nhằm phát triển về chiều sâu sự hiểu biết của ứng viên về một hoặc vài khía cạnh trong quan hệ Hoa Kỳ - ASEAN. Tuy phần lớn thời gian ở Hoa Kỳ sẽ dành cho nghiên cứu, chương trình khuyến khích các học giả tận dụng thời gian này để mở rộng các mối quan hệ chuyên môn và duy trì những quan hệ này ngay cả sau khi hết thời gian nghiên cứu ở Hoa Kỳ. 

Bên cạnh đó, chương trình cũng trông đợi các học giả sẽ đưa ra những quan điểm của ASEAN thông qua các chương trình thỉnh giảng, tọa đàm chuyên môn hoặc các hội thảo chuyên đề liên quan và phù hợp. 

Chương trình khuyến khích các ứng viên liên hệ trước với các cơ quan học thuật Hoa Kỳ bao gồm các trường đại học, các viện chính sách hoặc nghiên cứu và có thể nộp thư mời từ phía các cơ quan tiếp nhận đó trong cùng hồ sơ dự tuyển. Những thư mời này sẽ giúp chương trình quyết định trường/viện phù hợp nhất với ứng viên được chọn.
 
Nền tảng chương trình: Hoa Kỳ khẳng định sự tham gia của mình tại Châu Á là mối ưu tiên chiến lược cũng như để minh chứng cho sự cam kết lâu dài đối với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Trọng tâm của chiến lược này là hợp tác chặt chẽ hơn với các tổ chức đa phương như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. 

Mục tiêu của Chương trình Trao đổi Học giả Fulbright Hoa Kỳ - ASEAN là nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa con người với con người và tăng cường các mối liên kết giáo dục xoay quanh những vấn đề quan trọng tại Châu Á – Thái Bình Dương. 

Đây là năm thứ 4 của chương trình này và cho đến nay đã có 26 học giả từ 10 nước ASEAN đã được cấp học bổng tham gia chương trình với nghiên cứu về các vấn đề khác nhau như Giảng dạy tiếng Anh, An ninh hàng hải, Biến đổi khí hậu, Y tế, An ninh chính trị và Phòng chống buôn bán động vật hoang dã.
 
Đề tài nghiên cứu

Ứng viên của Chương trình Trao đổi Học giả Fulbright Hoa Kỳ - ASEAN năm học 2016 có thể nộp hồ sơ  để giảng dạy hoặc nghiên cứu về các lĩnh vực bổ trợ cho các sáng kiến ASEAN tại Hoa Kỳ bao gồm: Hỗ trợ hòa nhập kinh tế vùng, Phát triển hợp tác hàng hải, Tăng cường các cơ hội cho phụ nữ, Đẩy mạnh phát triển xanh và Đề cập đến các thách thức trong khu vực (VD: nạn buôn bán người trái phép, biến đổi khí hậu, đánh bắt hải sản bền vững, buôn bán động vật hoang dã, chủ nghĩa bạo lực)
 
Các lĩnh vực nghiên cứu bao gồm

Giáo dục; Khoa học môi trường; Hội nhập thị trường tài chính; Công nghệ thực phẩm; Công nghệ thông tin; Báo chí; Luật; Khoa học chính trị; Quản lý hành chính công; Y tế cộng đồng/toàn cầu; Thống kê; Thương mại & Đầu tư; Xúc tiến thương mại; Giảng dạy tiếng Anh/Ngôn ngữ ứng dụng.
 
Điều kiện dự tuyển

Ứng viên của chương trình Trao đổi Học giả Fulbright Hoa Kỳ - ASEAN phải là giảng viên đại học, hoặc cán bộ/chuyên viên các bộ hoặc các cơ quan chính phủ, hoặc chuyên viên trong các khối tư nhân/các viện nghiên cứu/các tổ chức phi chính phủ, có công việc liên quan và chú trọng đến các vấn đề Hoa Kỳ - ASEAN. 

Chương trình dành quan tâm tới những ứng viên có những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu học thuật hoặc chuyên môn. Ứng viên phải là công dân của một trong mười nước ASEAN và phải có trình độ tiếng Anh thành thạo. Ưu tiên sẽ dành cho những ứng viên đủ tiêu chuẩn nhưng chưa từng có kinh nghiệm sống và học tập/làm việc ở Hoa Kỳ. 

Ứng viên bắt buộc phải đang sinh sống tại một nước thành viên ASEAN nơi nộp hồ sơ cũng như ở nước đó trong suốt quá trình đề cử và tuyển chọn của chương trình. Ứng viên yêu cầu phải quay về phục vụ nước thành viên ASEAN nơi nộp hồ sơ sau khi chương trình ở Hoa Kỳ kết thúc.
 
Ứng viên được coi là không hợp lệ dự tuyển nếu người đó:
hiện đang giảng dạy, học, hoặc tiến hành nghiên cứu ở Hoa Kỳ
đã được nhận học bổng Fulbright trong thời gian năm năm vừa qua
đã được nhận visa J là Giáo sư/Học giả Nghiên cứu trong vòng hai năm qua
 
 
Hồ sơ dự tuyển đầy đủ bao gồm:

Đơn dự tuyển trực tuyến (ứng viên truy cập và hoàn thành hồ sơ tại tranghttps://apply.embark.com/student/fulbright/scholars/30/). Chỉ những hồ sơ nộp trực tuyến mới được coi là hợp lệ.

Đề cương nghiên cứu (từ 3 đến 5 trang)

Lý lịch khoa học (tối đa 3 trang, yêu cầu bắt buộc đối với tất cả ứng viên)

Sơ yếu lý lịch (tối đa 6 trang)

Thư mời của trường tiếp nhận tại Hoa Kỳ (khuyến khích ứng viên nên có, nhưng không bắt buộc)

Thư giới thiệu (yêu cầu đủ 3 thư giới thiệu)
 
Tài trợ bao gồm:

Phí sinh hoạt từ 2.710 đến 3.145 đô-la Mỹ/tháng, tùy thành phố/bang; Vé máy bay khứ hồi hạng phổ thông; 1.250 đô-la Mỹ cho việc ổn định chỗ ở và điều kiện làm việc; 3.000 đô-la Mỹ cho chi phí phòng thí nghiệm và nghiên cứu (nếu cần thiết); Không hỗ trợ tài chính cho người phụ thuộc đi theo. 

Hạn nộp hồ sơ: Thứ Sáu, ngày 23/10/2015.

Tin tiêu điểm

Ông MacNair cắt tỉa cây cảnh tại nhà riêng ở Dubai.

Bậc thầy bonsai ở Dubai

Thế giới
GD&TĐ - Khi lần đầu mua cây cảnh vào những năm 1980, ông Robert MacNair (Scotland), không hề biết rằng nó sẽ là khởi đầu đam mê suốt đời mình.

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT.

Thương lắm… bằng lăng!

GD&TĐ - Mỗi người cần có những ý tưởng tô điểm cho cuộc sống thêm đẹp, thêm văn minh chứ đừng là nét bôi nhem.
Chính thức sử dụng SLBM Bulava

Chính thức sử dụng SLBM Bulava

GD&TĐ - Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava phóng từ tàu ngầm hạt nhân chiến lược (SLBM) đã chính thức được Lực lượng vũ trang Nga đưa vào sử dụng.