Chương trình học bổng của các doanh nghiệp Nhật Bản cho Việt Nam

Chương trình học bổng của các doanh nghiệp Nhật Bản cho Việt Nam
Những sinh viên được nhận học bổng
Những sinh viên được nhận học bổng Panasonic Scholarship 2008

Học bổng du học Nhật Bản

Chương trình học bổng Okazaki Kaheita Scholarship tiến hành tuyển ứng viên để trao học bổng 3 năm 1 lần. Đợt cuối chương trình này tuyển ứng viên vào năm 2007 nên năm 2010 dự kiến sẽ là năm tiếp theo. Đối tượng xét tuyển học bổng của chương trình là sinh viên đã tốt nghiệp các trường đại học Khoa học xã hội Nhân văn, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQGHN), DDHQG TP.HCM, ngoại trừ ngành y, nha khoa, bác sĩ thú y; dưới 25 tuổi tính đến thời điểm bắt đầu du học (ngày ¼); là người đang sinh sống tại Việt Nam (vào thời điểm ¼ của năm trước khi sang Nhật) và được trường DDH nơi tốt nghiệp tiến cử (thí sinh không thể đăng ký trực tiếp mà nhất thiết phải được các trường đã chỉ định ở trên giới thiệu). Chương trình sẽ thông báo tuyển ứng viên khoảng mùa thu trước khi sang Nhật 2 năm. Thời gian nộp hồ sơ vào mùa thu trước khi sang Nhật 1 năm. Chương trình sẽ cấp học bổng tối đa 1 năm học dự bị (100.000 Yên/tháng) và 2 năm học thạc sĩ (120.000 Yên/tháng).

Chương trình học bổng Panasonic Scholarship dự kiến sẽ tuyển 3 ứng viên trong năm 2009. Đối tượng là người tốt nghiệp đại học và mong muốn học chuyên ngành tự nhiên tại các trường của Nhật bản  (ngoại trừ chuyên ngành y, dược, nha khoa), có thành tích học tập xuất sắc; tiếng Anh trình đọ C hoặc trên 500 điểm TOEFL-PBT; khỏe mạnh cả về thể chất và tình thần, ham học hỏi; đã tốt nghiệp đại học (tính đến lúc được cử sang Nhật) không quá 5 năm. Ứng viên trúng tuyển học bổng này sẽ được học tiếng Nhật trong năm đầu tiên sau khi sang Nhật Bản và được cấp học bổng trong 3 năm (năm đầu tiên 150.000 Yên/tháng, năm thứ 2 và 3: 180.000 Yên/tháng). Chương trình sẽ thông báo tuyển ứng viên khoảng trong tháng 1 đến tháng 3 hàng năm. Thời gian nhận hồ sơ từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm.

Chương trình học bổng toàn cầu Brother ĐH Công nghiệp Nagoya dành cho đối tượng mong muốn học thạc sỹ tại Trường ĐH Công nghiệp Nagoya. Đủ điều kiện xét tuyển là ứng viên đã tốt nghiệp đại học; có thể sang Nhật vào đầu tháng 10 và mong muốn sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc vì sự phát triển ngành chế tạo trên thế giới, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản.  Những người nào chưa đủ năng lực tiếng Nhật, chương trình yêu cầu cần học thêm 6 tháng. Các ứng viên trúng tuyển học bổng này sẽ được tài trợ 80.000 Yên/tháng và trợ cấp tạm thời khi sang Nhật trong vòng 2,5 năm. Chương trình thông báo tuyển ứng viên khoảng từ tháng 12 đến tháng 1 hàng năm và thời gian nhận hồ sơ vào khoảng tháng 1. Năm nay, chương trình dự kiến sẽ tuyển 1 ứng viên.

Chương trình Hitachi Scholarship chủ yếu tuyển bậc học tiến sĩ. Đối tượng được xét học bổng là giảng viên đại học ngành tự nhiên, dưới 35 tuổi, được trường đang công tác giới thiệu và đạt từ 530 điểm TOEFL. Chương trình sẽ tài trợ cho ứng viên trúng tuyển 180.000Yên /tháng trong vòng 3,5 năm và chi phí sang Nhật. Thông báo tuyển ứng viên của chương trình thường vào tháng 6 hàng năm và khoảng cuối tháng 11 là thời gian nhận hồ sơ. Năm 20090, dự kiến chương trình sẽ tuyển 5 ứng viên.

Chương trình Iwatani Internationnal Student Scholarship dành cho lưu học sinh tư phí có quốc tịch các nước Đông Á và Đông Nam Á (trừ Nhật Bản) đang học tập, nghiên cứu tại Nhật, lĩnh vực nghiên cứu chuyên môn là cơ học, vật lý và y dược; độ tuổi dưới 30 nếu học thạc sỹ và dưới 35 nếu học tiến sỹ và không nhận một học bổng nào khác. Trúng tuyển học bổng này, ứng viên sẽ được tài trợ 150.000 Yên/tháng trong vòng 1 năm cùng chi phí tham dự các buổi hội thảo. Chương trình thông báo tuyển vào khoảng tháng 12 và cũng nhận hồ sơ trong tháng này. Năm 2009, chương trình dự kiến sẽ tuyển 8 ứng viên.

Chương trình học bổng khuyến học YES Việt Nam nhằm hỗ trợ đào tạo đội ngũ lãnh đạo trẻ trong lĩnh vực  khoa học kỹ thuật và phát triển ngành công nghiệp, dành cho các đối tượng dưới 25 tuổi, là sinh viên năm cuối các trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Bách khoa Đà Nẵng và ĐH Công nghệ (ĐHQGHN). Ủy ban xét học bổng ở địa phương sẽ dựa trên hồ sơ dự tuyển, thành tích học tập (vongf1) và bài luận, kết quả phỏng vấn (vòng 2) để đánh giá các ứng viên. Ngoài  học bổng 3000 USD/người, ứng viên trúng tuyển còn có cơ hội trúng các phần thưởng phụ như xe máy. Công ty Honda cũng sẽ hỗ trợ 10.000 USD cho những người đi học thạc sỹ. Chương trình thông báo tuyển ứng viên trong tháng 6, nhận hồ sơ cuối tháng 8 và cấp học bổng trong tháng 11. Năm 2009, dự kiến chương trình sẽ tuyển 10 ứng viên.

Học bổng trong nước

Chương trình học bổng cho các trường cao đẳng, trung cấp ngành Hóa. Đối tượng xét tuyển học bổng là những sinh viên chăm chỉ, xuất sắc được các trường CĐ, trung cấp ngành Hóa giới thiệu (là sinh viên các trường này) hoặc là những sinh viên có nguyện vọng làm việc tại công ty HOYA  (đây là chương trình liên kết nên không  tiếp nhận hồ sơ đăng ký học bổng rộng rãi). Chương trình sẽ cấp học bổng 2 triệu đồng/năm cho sinh viên trúng tuyển.  Vào khoảng tháng 7 – 8 hàng năm chương trình sẽ thông báo tuyển ứng viên và nhận hồ sơ trong khoảng tháng 10. Năm 2009, số lượng học bổng dự kiến là 15.

Chương trình học bổng cho sinh viên đại học Bách khoa của Công ty Denso Manufacturing Vietnam cấp học bổng cho sinh viên xuất sắc trước khi tốt nghiệp của các ngành cơ khí, điện, điện tử… được nhà trường tuyển chọn. Mỗi năm, chương trình cấp học bổng 2 lần và không cấp học bổng cho 1 người trong vòng 1 năm. Năm nay sẽ có điều chỉnh về số tiền và số sinh viên nhận học bổng. Những năm trước, số tiền học bổng của chương trình là 3000 USD (300 USD/người/năm). Sẽ có khoảng 10 suất học bổng được trao trong năm 2009.

Chương trình học bổng Toyota dành cho sinh viên xuất sắc thuộc các khoa Công nghiệp, kỹ thuật, môi trường của các trường ĐH Việt Nam do Bộ GD-ĐT Việt Nam chỉ định. Các trường sẽ lựa chọn sinh viên dựa trên thành tích học tập, đặc biệt ưu tiên sinh viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Lượng học bổng trong năm 2009 khoảng 120 người với 3 triệu người/năm.

Chương trình học bổng Toyota dành cho nhóm nghiên cứu: Đối tượng là những nhóm sinh viên của các trường ĐH Việt Nam do Bộ GD-ĐT Việt Nam chỉ định, từng tham gia vào các cuộc thi nghiên cứu về các lĩnh vực công nghiệp, kỹ thuật, môi trường (Quỹ sẽ cấp học bổng cho 1 nhóm được đánh giá xuất sắc nhất của mỗi trường ĐH). Các trường sẽ tổ chức cuộc thi để chọn ra nhóm sinh viên xuất sắc nhất. Học bổng mà chương trình cấp cho mỗi nhóm là 10.000 đồng/nhóm. Sẽ có khoảng 12 nhóm được chọn trong năm 2009.

Học bổng Toshiba dành cho nghiên cứu sinh Trường ĐHQG Hà Nội, dưới 27 tuổi (với bậc thạc sỹ) và dưới 30 tuổi (với bậc tiến sỹ). Chương trình cấp học bổng 100.000 Yên/người/năm vào tháng 9 hàng năm cho đối tượng được Trường ĐHQG lựa chọn.

Học bổng Toshiba dành cho những người nghiên cứu công nghệ năng lượng nguyên tử thuộc ĐH Bách khoa Hà Nội (chiếm 70-80% đối tượng nhận học bổng). Số còn lại là những nghiên cứu sinh  (sinh viên, thạc sỹ, tiến sỹ) về năng lượng nguyên tử nói chung. Đối tượng cấp học bổng tối đa là 10 người với 250USD/người/năm.

Chương trình học bổng cho các sinh viên quê Hải Dương: Dành cho các sinh viên quê Hải Dương, hiện đang theo học tại các trường ĐH công lập ở Hà Nội (trong các trường hợp đặc biệt có thể xem xét trao học bổng cho các sinh viên tỉnh khác).  Chương trình ưu tiên cho những người học tiếng Nhật. Nếu thỏa mãn 1 số điều kiện nhất định, ngoài số tiền học bổng, ứng viên còn có thể được vay vốn không lãi với mức 50USD/tháng. Những đối tượng bị lưu ban hoặc có thành tích học tập kém sẽ bị cắt học bổng. Số tiền học bổng của chương trình là 30USD/người/tháng. Năm 2009 sẽ trao khoảng 3 suất học bổng cho sinh viên mới.

Chương trình học bổng công ty CP thương mại Sumitomo: Trao học bổng 200USD/người/năm cho sinh viên Việt Nam được trường ĐH tiến cử, dưới 30 tuổi và không nhận học bổng hay sự hỗ trợ kinh tế nào khác.

Chương trình học bổng cho các sinh viên ngành Kiến trúc: Là hoạt động cống hiến cho xã hội Việt Nam, hỗ trợ các sinh viên ngành kiến trúc với mong muốn sẽ đóng góp cho ngành kiến trúc và phát triển đô thị của Việt Nam trong tương lai. Tổng số tiền hỗ trợ 160 triệu VNĐ.

Chương trình học bổng Công ty CPTM Sumiden Tomita dành cho các sinh viên năm thứ 2 các trường ĐH Việt Nam, am hiểu về Nhật Bản và có thể tham gia các cuộc lien hoan, gặp mặt với mức 50 USD/người/tháng trong vòng 3 năm. Năm 2009 dự kiến sẽ trao 4 suất học bổng.

Chương trình học bổng Fujii dành cho sinh viên năm thứ 2 muốn trở thành cầu nối giữa Nhật Bản và Việt Nam và có thể tham gia các cuộc liên hoan gặp mặt, mức học bổng 50USD/tháng. Số lượng học bổng trao trong năm 2009 khoảng 2 suất.


Chương trình học bổng Yamaha dành cho sinh viên trường ĐH Bách khoa có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh kinh tế khó khăn, do trường Bách khoa tiến cử, mức 5000 Yên/tháng. Khoảng 6 suất học bổng sẽ được trao trong năm 2009.

Chương trình MC Internationnal Scholarship (Hà Nội) dành cho sinh viên xuất sắc do các trường tuyển chọn, mức học bổng 6000 USD/năm

Chương trình MC Internationnal Scholarship (TP.HCM) dành cho sinh viên xuất sắc do các trường tuyển chọn, mức học bổng 10.000 USD/năm.

Đan Thảo

Trải nghiệm mùa hè công nghệ

Trải nghiệm mùa hè công nghệ

GD&TĐ - Chương trình “Trải nghiệm mùa hè công nghệ cho trẻ em tại Đông Anh” với nhiều hoạt động thu hút được đông đảo phụ huynh, học sinh và giáo viên.