Chứng bệnh khiến "cậu nhỏ" phải đối mặt với nhiều nguy hiểm

Nếu mắc chứng hẹp bao quy đầu, dương vật của nam giới phải đối mặt các mối nguy như viêm nhiễm, suy giảm tình dục, mắc bệnh lây nhiễm, thậm chí ung thư.
Chứng bệnh khiến "cậu nhỏ" phải đối mặt với nhiều nguy hiểm

Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc (chuyên khoa Nam học - Tiết niệu, Giảng viên Bộ môn Ngoại - Đại học Y Hà Nội) cho hay nam giới ai sinh ra cũng có bao quy đầu - là một lớp da mỏng bao bọc phía ngoài quy đầu dương vật - với chức năng bảo vệ dương vật, đặc biệt có ý nghĩa ở trẻ nhỏ.

Sau 7 tuổi, dương vật trẻ bắt đầu phát triển to hơn nên dần lộ ra khỏi lớp bao quy đầu. Quá trình này có thể kéo dài nhiều năm cho đến khi quy đầu hoàn toàn lộ ra ngoài.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp bao quy đầu có những bất thường như hẹp, khiến da không thể tuột xuống. Thạc sĩ Hoài Bắc khuyến cáo nếu tình trạng hẹp bao quy đầu kéo dài sẽ dẫn đến nhiều tác hại khó lường.

Chung benh khien

Hẹp bao quy đầu gây nhiều phiền phức cho quý ông. Ảnh: Health.

Viêm nhiễm đường sinh dục

Bao quy đầu hẹp không thể lộn quy đầu ra để vệ sinh thường xuyên nên thường dẫn đến viêm cấp tính và mạn tính. Hậu quả của viêm mạn tính sẽ làm cho bao quy đầu bị xơ hóa tạo thành những vòng xơ viêm dính gây khó chịu, đau nhức cho người bệnh khi dương vật cương.

Dương vật chậm phát triển

Do lỗ bao quy đầu hẹp nên trong quá trình phát triển quy đầu không thể chui ra ngoài khiến dương vật sẽ bị ngắn và nhỏ hơn so với người không hẹp bao quy đầu.

Viêm đường tiết niệu

Quá trình viêm nhiễm từ quy đầu có thể tiến triển ngược đến tận bàng quang, tuyến tiền liệt, viêm thận bể thận ngược dòng.

Ung thư

Hậu quả của quá trình viêm nhiễm mạn tính ở quy đầu và bao quy đầu làm cho các tế bào ở đây bị biến đổi và dẫn đến ung thư dương vật.

Tỷ lệ ung thư dương vật ở những người hẹp bao quy đầu cao hơn nhiều so với những người bình thường. Do đó, thạc sĩ Hoài Bắc khuyến nghị nên cắt bao quy đầu từ khi còn nhỏ sẽ làm giảm tỷ lệ ung thư dương vật.

Giảm khả năng hoạt động tình dục

Người hẹp bao quy đầu thường kém tự tin trong chuyện tình dục do tình trạng vệ sinh sinh dục kém, dương vật có mùi hôi, rối loạn cương dương. Ngoài ra, nhiều phụ nữ cảm thấy khó chịu và ngứa rát vùng niệu đạo mỗi khi quan hệ tình dục với những người bị hẹp bao quy đầu do tình trạng vệ sinh kém.

Dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Một người bị hẹp bao quy đầu dễ bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hơn những người khác. Do bộ phận này dài diện tích bám dính vi khuẩn lớn, độ đào thải vi khuẩn giảm. Việc cắt bao quy đầu sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc HIV, viêm gan B, và Chlamydia.

Theo Zing
Ảnh minh họa/INT

Tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ

GD&TĐ - Tại cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ phải tổ chức vòng 2 do hai ứng cử viên đều không vượt quá bán số phiếu bầu.