Chùm ảnh: Phụ nữ Afghanistan học chữ

Chùm ảnh: Phụ nữ Afghanistan học chữ
Ở vùng nông thôn Afghanistan, khoảng 90% nữ giới và 60% nam giới mù chữ. Hầu hết GV Afghanistan là nam giới và theo truyền thống, tại nhiều gia đình, những người đàn ông không cho phép các bà vợ hay con gái mình học từ một người khác giới.
Ở vùng nông thôn Afghanistan, khoảng 90% nữ giới và 60% nam giới mù chữ. Hầu hết GV ở đây là nam giới nhưng theo truyền thống, tại nhiều gia đình, những người đàn ông không cho phép các bà vợ hay con gái mình học từ một người khác giới.
Dưới thời Taliban (1996-2001), phụ nữ học đọc và viết là bất hợp pháp và có thể chịu hình phạt tử hình.
Dưới thời Taliban (1996-2001), phụ nữ học đọc và viết là bất hợp pháp và có thể chịu hình phạt tử hình.
Afghanistan là quốc gia nghèo nhất thế giới ngoài châu Phi, nhiều gia đình quá nghèo nên không thể cho tất cả con cái đi học và thông thường, các bé gái bị giữ ở nhà để làm việc. Nghèo đói cũng khiến cho nhiều bé gái, như em Najibe (trong ảnh), phải nghỉ học để kết hôn. Cũng vì quá nghèo, nhiều gia đình phải trông chờ vào của hồi môn của gia đình chú rể.
Afghanistan là 1 trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, nhiều gia đình quá nghèo nên không thể cho tất cả con cái đi học và thông thường, các bé gái bị giữ ở nhà để làm việc. Nghèo đói cũng khiến cho nhiều bé gái, như em Najibe (trong ảnh), phải nghỉ học để kết hôn. Cũng vì quá nghèo, nhiều gia đình cô dâu phải trông chờ vào của hồi môn của gia đình chú rể.
Tuy nhiên, mọi việc đang dần thay đổi. Cô bé Zainab 17 tuổi không chỉ đi học vào buổi sáng mà còn làm giáo viên dạy chữ cho những phụ nữ lớn tuổi hơn trong làng vào các buổi chiều
Tuy nhiên, mọi việc đang dần thay đổi. Cô bé Zainab 17 tuổi không chỉ đi học vào buổi sáng mà còn làm giáo viên dạy chữ cho những phụ nữ lớn tuổi hơn trong làng vào các buổi chiều.
Zainab được ủy ban làng xã hỗ trợ. Ủy ban do nữ giới bầu ra một cách dân chủ như thế này rất hiếm trong một quốc gia nơi mà hầu hết thành viên của ủy ban làng đều là nam giới, đặc biệt là những người già hoặc các gia đình có thế lực ở địa phương.
Zainab được Ủy ban làng xã hỗ trợ. Ủy ban do nữ giới bầu ra một cách dân chủ như thế này rất hiếm trong một quốc gia nơi mà hầu hết thành viên của Ủy ban làng đều là nam giới, đặc biệt là những người già hoặc các gia đình có thế lực ở địa phương.
Hầu hết phụ nữ trong ủy ban làng đều không biết đọc hay viết và phải dùng dấu vân tay ngón cái của mình thay cho chữ ký. Các lớp học chữ của người lớn được lập nên sẽ đảm bảo rằng tương lai của các thế hệ sẽ tốt hơn thông qua giáo dục.
Hầu hết phụ nữ trong Ủy ban làng đều không biết đọc hay viết và phải dùng dấu vân tay ngón cái của mình thay cho chữ ký. Các lớp học chữ của người lớn được lập nên sẽ đảm bảo rằng tương lai của các thế hệ sẽ tốt hơn thông qua giáo dục.
Trong hình, một phụ nữ trẻ đang học đọc và viết trong một lớp học có nhiều ca. Việc có thể đọc được những chỉ dẫn trên một lọ thuốc hay biển báo trên đường sẽ tạo ra một khác biệt lớn đối với cô và gia đình. Một người không biết chữ trong làng nói: “Người mù chữ cũng như người mù những thứ khác”.
Một phụ nữ trẻ đang học đọc và viết trong một lớp học nhiều ca. Việc có thể đọc được những chỉ dẫn trên một lọ thuốc hay biển báo trên đường sẽ tạo ra một khác biệt lớn đối với cô và gia đình. Một người không biết chữ trong làng nói: “Người mù chữ cũng như người mù những thứ khác”.
Sa’adgul, người đứng đầu ủy ban làng gồm nữ giới, đang ngồi với những cô con gái đang làm bài tập. Bà nói: “Khi có vấn đề gì, tôi yêu cầu mọi người ngồi lại và thảo luận. Tôi cũng giải quyết các xung đột gia đình và đi thăm những người ốm. Khi trở thành một thành viên của ủy ban làng, tôi nghĩ rằng ít nhất mình nên biết viết tên của chính mình. Với sự biết ơn các lớp học xóa mù cho người lớn, tôi đã bắt đầu luyện viết chữ.
Sa’adgul, người đứng đầu Ủy ban làng gồm nữ giới, đang ngồi với những cô con gái đang làm bài tập. Bà nói: “Khi có vấn đề gì, tôi yêu cầu mọi người ngồi lại và thảo luận. Tôi cũng giải quyết các xung đột gia đình và đi thăm những người ốm. Khi trở thành một thành viên của ủy ban làng, tôi nghĩ rằng ít nhất mình nên biết viết tên của chính mình. Với sự biết ơn các lớp học xóa mù cho người lớn, tôi đã bắt đầu luyện viết chữ.
- Tuy nhiên, ở Afghanistan hiện nay, việc GD cho nữ giới còn gặp rất nhiều rào cản, bao gồm những chống đối trong xã hội, thiếu cơ sở GD và sự nghèo đói
Ở Afghanistan hiện nay, việc GD cho nữ giới vẫn còn gặp rất nhiều rào cản, bao gồm những chống đối trong xã hội, thiếu cơ sở GD và sự nghèo đói

Phương Hà (Theo The Guardian)