Chuẩn bị đối đầu với cơn bão MIRINAE

Chuẩn bị đối đầu với cơn bão MIRINAE
Chuẩn bị đối đầu với cơn bão MIRINAE ảnh 1
Vùng gần tâm bão sẽ có gió giật cấp 14, 15 (ảnh: TTKTTVQG)

31/10 bão sẽ vào biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 25 km. Đến 19 giờ ngày 30/10, vị trí tâm bão vào khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc, 123,1 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippin) khoảng 170 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tức là từ 134 đến 149 km một giờ), giật cấp 14, cấp 15. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 100 km, từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250 km.
Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20 km. Như vậy khoảng trưa và chiều ngày 31/10, bão sẽ đi vào khu vực phía Đông biển Đông. Đến 19 giờ ngày 31/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,5 độ Vĩ Bắc, 118,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 690 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12 (tức là từ 103 đến 133 km một giờ), giật cấp 13, cấp 14. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 100 km, từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250 km.

Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 25 km. Đến 19 giờ ngày 1/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,1 độ Vĩ Bắc, 112,9 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 220 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12 (tức là từ 103 đến 133 km một giờ), giật cấp 13, cấp 14. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 100 km, từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250 km.

Do ảnh hưởng của bão, từ đêm ngày 30/10 vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa biển Đông gió mạnh cấp 7, cấp 8, sau tăng lên cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, cấp 14. Biển động dữ dội.

Ngoài ra, hiện nay ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Gần sáng và ngày 1/11 sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi. Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3 – 4, vùng ven biển cấp 5. Vịnh bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh.

Triển khai các biện pháp đối phó với cơn bão

Chiều nay, để đối phó với cơn bão (được dự báo mạnh), Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương - Uỷ ban Quốc gia (PCLBTW-UBQG) tìm kiếm cứu nạn gửi công điện khẩn tới Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khách Hoà và khu vực Tây Nguyên; Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Quốc phòng, Công Thương, Giao thông vận tải, Văn hoá thể thao và du lịch, Tập đoàn dầu khí Việt Nam về việc có một cơn bão đang hoạt động vùng biển ngoài khơi phía Đông Philippines.

Để chủ động triển khai phòng tránh bão kịp thời, Ban chỉ đạo PCLBTW-UBQG TKCN yêu cầu Ban chỉ huy PCLB và TKCN các tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành triển khai ngay các công việc sau:

Quản lý chặt chẽ tàu thuyền ra khơi, bằng mọi biện pháp thông báo và hướng dẫn cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, diễn biến của bão để chủ động phòng, tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm và tìm nơi tránh trú an toàn;

Đề phòng mưa lớn trong những ngày tới, chỉ đạo và hướng dẫn nhân dân vùng có nguy cơ bị chia cắt do mưa, lũ sẵn sàng phương án dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm thiết yếu, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ để chủ động đối phó với mưa lũ;

Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình mưa lũ, chỉ đạo điều tiết các hồ chứa, đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du;

Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý khi có yêu cầu;

Bố trí trực ban 24/24 giờ và thường xuyên theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của bão để đối phó và xử lý kịp thời các tình huống, báo cáo về Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn.

Anh Thư

Học sinh bắt đầu thực hành diễn tập PCCC dưới sự hướng dẫn của các cán bộ Cảnh sát PCCC.

Khi học sinh vào vai lính cứu hỏa

GD&TĐ - Các chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an TP Đà Nẵng đã hướng dẫn kỹ năng làm “lính cứu hỏa” cho học sinh.
Con người mong muốn giải mã ngôn ngữ của mọi loài vật.

Con người có thể giao tiếp với động vật?

GD&TĐ -Một công ty có trụ sở tại California, Mỹ, muốn khai thác sức mạnh của học máy để giao tiếp với các loài động vật. Tính khả thi của phương pháp này hiện gây ra nhiều tranh cãi.
Giờ học của học sinh Trường PTDTNT THCS & THPT Bắc Yên. Ảnh: NVCC

Các trường dân tộc nội trú tận dụng tối đa thiết bị, nguồn lực

GD&TĐ - Để quá trình giảng dạy Chương trình GDPT 2018 hiệu quả, các trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) ngoài tư vấn, hướng dẫn cho học sinh chọn tổ hợp còn tập trung rà soát lại cơ sở vật chất, tận dụng tối đa thiết bị, nguồn nhân lực của hai cấp để phục vụ dạy – học.