Chủ tịch Quảng Bình chỉ đạo xử nghiêm vụ phá rừng tại huyện Quảng Ninh

Chủ tịch Quảng Bình chỉ đạo xử nghiêm vụ phá rừng tại huyện Quảng Ninh

Ông Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các cơ quan ban ngành chức năng của tỉnh Quảng Bình kiểm tra việc để xảy ra phá rừng, có kết luận, xử lý trách nhiệm đúng sai rõ ràng để chấn chỉnh công tác bảo vệ rừng ở huyện Quảng Ninh nói riêng và địa bàn tỉnh Quảng Bình nói chung.

Theo đó, vào trung tuần tháng 4/2020, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã phát hiện thêm một vụ phá rừng gỗ lim tại tiểu khu 317 do Lâm trường Trường Sơn quản lý thuộc địa phận xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. 

Hiện trường có 5 cây gỗ lim bị cưa xẻ lấy đi gỗ khối, chỉ còn trơ lại gốc, cành ngọn và ít gỗ bìa. Lực lượng chức năng cũng phát khoảng 45 hộp gỗ lim với khối lượng hơn 4,3 m3 được vùi dưới đất.

Tại tiểu khu 303 lâm phận do Lâm trường Trường Sơn quản lý thuộc khu vực Xà Biên, cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện có 1 cây gỗ Huỵnh đường kính 88cm bị đổ bật gốc đã nhiều năm nhưng dấu vết mới bị cưa xẻ (có khoảng thời gian từ 5-10 ngày) phần gỗ còn sót lại. Tại hiện trường đã thu được số lượng 13 hộp gỗ với khối lượng 2,005m3. 

Mở rộng khu vực này, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện 10 hộp gỗ Huỵnh N3 có khối lượng khoảng 1,413m3…

Tại khoảnh 66 tiểu khu 300 khu vực Xà Biên, lực lượng chức năng phát hiện 9 cây gỗ bị chặt hạ, khai thác trái pháp luật trong đó có 6 cây Gõ nhóm 1 và 1 cây Lim nhóm 2 có đường kính khoảng 40-50cm. Hiện trường chỉ còn lại bìa và cành ngọn, phần gỗ đã được lấy đi.

Cũng tại khu vực nói trên, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện 1 cây Lim có đường kính 85cm bị rỗng ruột và 1 cây Táu đường kính 52cm đã bị rỗng ruột. Khu vực bị chặt hạ này theo nhận định đã bị khai thác từ 3-5 tháng trước…

Ông Phan Mậu Phấn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Quảng Ninh (Quảng Ninh – Quảng Bình) cho biết: "Từ nhiều tháng trước, chúng tôi nhận được thông tin có việc khai thác gỗ trái phép tại một số vị trí thuộc lâm phận Chi nhánh Lâm trường Trường Sơn quản lý. Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra và đã đề xuất những phương án xử lý đồng thời tăng cường phối hợp chặt với các đơn vị liên quan nhằm giám sát và ngăn chặn việc vận chuyển gỗ rừng".

Hiện tại, Hạt kiểm lâm huyện Quảng Ninh đã yêu cầu Chi nhánh Lâm trường Trường Sơn tăng cường công tác quản lý và bảo vệ rừng đồng thời mở rộng kiểm tra rừng đối với khu vực khác và những khu vực đã được giao cho lâm trường, chính quyền địa phương quản lý nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi khai thác lâm sản trái phép để xử lý theo quy định của pháp luật… - ông Phấn cho biết thêm.

Khách mời tham gia tọa đàm "Chọn việc làm hay bằng cấp".

Người học tạo ra giá trị cho bằng cấp

GD&TĐ - Chuyên gia, nhà tuyển dụng gửi lời khuyên đến thí sinh trước ngưỡng cửa ĐH tại tọa đàm trực tuyến chủ đề “Chọn việc làm hay chọn bằng cấp”.