Chủ tịch Hà Nội kiểm tra hai "điểm nóng" Covid-19 ở Gia Lâm và Long Biên

GD&TĐ - Ngày 9/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại 2 điểm nóng là xã Ninh Hiệp, Gia Lâm và Khu Công nghiệp Hà Nội - Đài Tư, phường Phúc Lợi, Long Biên.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch tại thôn 7, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm. Ảnh: SYT.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch tại thôn 7, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm. Ảnh: SYT.

Theo báo cáo về tình hình dịch Covid-19 của huyện Gia Lâm, tính đến ngày 8/11, toàn huyện có 156 trường hợp F0 và 583 trường hợp F1 trong đó có 73 ca liên quan đến ổ dịch xã Ninh Hiệp.

Ngay khi phát hiện các ca bệnh, huyện Gia Lâm đã rà soát, tổng hợp những người liên quan đến chợ vải Ninh Hiệp, Công ty Shopee Express, Khu công nghiệp Đài Tư, Long Biên và yêu cầu người dân không ra khỏi địa phương, nơi cư trú, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, lấy mẫu sàng lọc tất cả những trường hợp trên để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Hiện nay, Ninh Hiệp đã xác định mức độ dịch ở mức độ 4 (nguy cơ rất cao); xã đã phong tỏa diện hẹp với 4 thôn, phong tỏa diện rộng với 2 thôn. Đồng thời, xã Ninh Hiệp đã chủ động khoanh vùng, dập dịch và được người dân nghiêm túc chấp hành. Bản thân các hộ kinh doanh cũng chủ động đóng cửa để tập trung phòng chống dịch trên địa bàn.

Ngày 9/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại xã Ninh Hiệp, Gia Lâm và Khu Công nghiệp Hà Nội- Đài Tư, phường Phúc Lợi, Long Biên. Đây là 2 điểm nóng với chùm ca bệnh phức tạp. Cùng đi có Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương.

Kiểm tra thực tế tại chốt kiểm soát khu phong tỏa thôn 7 và Trạm y tế xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh thành phố triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, phòng chống hiệu quả dịch Covid-19.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra hai "điểm nóng" Covid-19 ở Gia Lâm và Long Biên ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra tủ thuốc tại Trạm y tế xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm. Ảnh: SYT.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố phát sinh nhiều chùm ca bệnh, trong đó tại huyện Gia Lâm, chùm ca bệnh tại xã Ninh Hiệp đang diễn biến phức tạp. Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị huyện phải quán triệt các chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố, nêu cao tinh thần chủ động cao hơn ngay từ cấp cơ sở, đồng thời với các biện pháp liên quan, xác định rõ cấp độ dịch để có biện pháp tương ứng, đảm bảo quản lý và khống chế nguy cơ lây lan trên địa bàn.

Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Y tế, CDC Hà Nội tăng cường cơ chế phối hợp, điều hành với xã, huyện về công tác phòng chống dịch trên địa bàn, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm sàng lọc cho 5.000 người.

Tại khu công nghiệp Hà Nội - Đài Tư, phường Phúc Lợi, Long Biên, đại diện khu công nghiệp cho biết tối 4/11 đã phát hiện một số ca dương tính tại kho hàng của Công ty Shopee Express.

Địa phương đã thực hiện các biện pháp chống dịch, khoanh vùng, phong toả kho hàng. Đến nay đã xác định có trên 370 F1 hiện đang ở trong công ty. Doanh nghiệp đã sắp xếp chỗ ăn ở, nghỉ ngơi cho cán bộ, công nhân với tổng số trên 570 người và đang nỗ lực phối hợp với chính quyền trong công tác phòng chống dịch.

Tại đây, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo doanh nghiệp Shopee cần phải nghiêm túc thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, y tế rà soát, bóc tách ngay F1, tiến hành xét nghiệm phát hiện F0, đồng thời đảm bảo an toàn trong sản xuất, an toàn trong khu cách ly.