Chủ tịch BRICS nói quyền lực đang dịch chuyển từ Tây sang Đông

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Theo chủ tịch Purnima Anand của Diễn đàn quốc tế BRICS, vai trò của BRICS trên trường quốc tế đang tăng lên mỗi ngày.

Khối BRICS (Ảnh: Getty Images)
Khối BRICS (Ảnh: Getty Images)

Bà cho biết nhiều quốc gia bị thu hút vào khối kinh tế này bởi các giải pháp mới và sự ổn định mà nó mang lại.

Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS hiện bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Khối này chiếm hơn 40% dân số thế giới và gần 1/4 GDP toàn cầu.

Bà Anand lưu ý rằng với việc các nền kinh tế phương Tây đang suy thoái, nhiều quốc gia, ngay cả các thành viên của OPEC và OECD, hiện đang quan tâm đến sự ổn định mà BRICS mang lại. Đặc biệt, bà đề cập đến thành viên Thổ Nhĩ Kỳ của OECD, hiện đang đăng ký làm thành viên BRICS.

Nhiều quốc gia thân thiện với BRICS đang gia nhập khối này vì vậy, đây là thời điểm quyền lực đang chuyển dịch từ Tây sang Đông – bà khẳng định.

Tuy nhiên, quan chức này nhấn mạnh BRICS không phải là “đối thủ cạnh tranh của nền kinh tế phương Tây”. Các quốc gia BRICS hợp tác và có quan điểm chung, bởi vì “chúng tôi không muốn phát triển một mô hình kinh tế và tiến trình dân chủ phương Tây khác; chúng tôi muốn một mô hình mới trong đó tất cả các thành viên đều có quyền bình đẳng và cơ hội để cùng nhau phát triển”.

Bà Anand lập luận, trong một thời gian dài, các cường quốc phương Tây đã sử dụng toàn bộ hành tinh này vì lợi ích của họ, khai thác cả nguồn nhân lực và tài nguyên thiên nhiên của các quốc gia và lục địa khác. Trong mô hình tăng trưởng kinh tế phương Tây, một số quốc gia tăng trưởng rất cao, trong khi những quốc gia khác lại rất thấp và không có cơ hội phát triển kinh tế, bà lưu ý.

Ngày nay, các quốc gia bao gồm thế giới phương Đông hiểu những gì phương Tây đang làm và những gì tốt cho họ, theo bà Anand.

Chủ tịch diễn đàn BRICS nhấn mạnh cả thế giới hiện đang ở trong tình trạng hết sức “đáng lo ngại”, với lạm phát tăng cao và các nước đang tìm giải pháp. Trong khi đó, Trung Quốc, Nga và Ấn Độ đã bắt đầu chuyển sang sử dụng đồng nội tệ của họ trong thương mại, điều này cho thấy rằng có những giải pháp thay thế trong khối BRICS.

Nói về các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga, bà cho biết những hạn chế này đang tạo cơ hội cho các nền kinh tế BRICS. “Đây là thời điểm rất quan trọng để các đối tác và liên minh BRICS tạo ra cấu trúc tốt… để hiểu chúng ta đang đi đến đâu, cần có sự hợp tác nào và những khía cạnh mới nào đang phát triển với sự tham gia của các thành viên mới”, theo bà Anand.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ