Chữ “i” trong iPhone không có nghĩa là “tôi”

Chúng ta đều nhận ra, hầu hết các sản phẩm của hãng Apple đều có chữ “i” ở đầu, ví dụ như iMac, iPod, iTunes, iPhone, iPad. Bạn có thể liên tưởng ngay chữ “i” này có nghĩa là “tôi” (theo tiếng Anh), nhưng sự thật không phải vậy.
Chữ “i” trong iPhone không có nghĩa là “tôi”

Tại một sự kiện tổ chức năm 1998, Steve Jobs đã giới thiệu chiếc iMac, và giải thích mối liên kết giữa chữ “i” và chữ “Mac”. Ông nói: “iMac xuất phát từ sự hào hứng với Internet và sự rút gọn của từ Macintosh.

Chúng tôi đang hướng sản phẩm này tới mục đích sử dụng hàng đầu mà người tiêu dùng đã nói với chúng tôi: đó là truy cập Internet, đơn giản và nhanh chóng”.

Trong năm 1998, chữ “i” trong “iMac” có nghĩa là internet. Trong bài phát biểu đó, Jobs còn đưa ra một danh sách tất cả các ý nghĩa khác của chữ “i”. 

Ngoài internet, tiền tố “i” còn mang ý nghĩa của “individual” (cá nhân), “instruct” (sự chỉ dẫn), “inform” (thông tin) và “inspire” (truyền cảm hứng). Vậy là chữ “i” đã vượt ra ngoài ý nghĩa “internet” đơn thuần.

Khi iPhone được giới thiệu năm 2007, một trong số 3 thành phần quan trọng của sản phẩm này là sự giao tiếp qua internet, đưa chữ “i” trở về đúng ý nghĩa gốc của nó. (Hai thành phần còn lại là âm nhạc và cuộc gọi).

Từ sau đó trở đi, gần như tất cả các thiết bị đều có khả năng kết nối internet và chữ “i” đã mất đi ý nghĩa riêng đó mà chỉ còn là một phần thương hiệu của Apple.

/Uploaded/cuong/2016_02_20/screen20shot202016022020at2010485720am_KCUI.png

Nhưng khi Apple tiếp tục tiến vào những thị trường khác, bao gồm đồng hồ thông minh và TV box, tiền tố “i” nổi tiếng đã không còn tiếp tục được sử dụng.

Hai sản phẩm này không được gọi là iWatch hay iTV mà mang cái tên Apple Watch và Apple TV. Có lẽ bởi chúng ta đều hiểu rằng khả năng kết nối với internet của những sản phẩm này là điều hiển nhiên.


Theo ITC News
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.