Chủ động chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia

GD&TĐ - So với năm 2018, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 có một số điểm mới quan trọng, nhằm hướng đến một kỳ thi an toàn, nghiêm túc. Theo chia sẻ từ cán bộ quản lý, giáo viên và HS trên địa bàn TP Cần Thơ, những điểm mới này vừa siết chặt kỷ luật kỳ thi, vừa giúp HS giảm áp lực ôn luyện…
Giờ học Hóa học của HS lớp 12, Trường THPT Thới Lai, huyện Thới Lai (TP Cần Thơ)
Giờ học Hóa học của HS lớp 12, Trường THPT Thới Lai, huyện Thới Lai (TP Cần Thơ)

Tất cả vì một kỳ thi nghiêm túc

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố thông tin về phương án thi THPT quốc gia năm 2019, nhiều thầy cô giáo và HS rất quan tâm. Một trong số điểm mới quan trọng của kỳ thi năm 2019 là việc siết chặt công tác thi, chấm thi nhằm đảm bảo một kỳ thi an toàn nghiêm túc, đúng quy chế. Điều này nhận được sự đồng tình cao của cán bộ quản lý ngành GD, các trường ĐH, CĐ và thầy trò các trường THPT trên địa bàn thành phố.

TS Hồ Thanh Tâm - Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Cần Thơ, khẳng định: “Chúng tôi ủng hộ cao những điểm mới của kỳ thi 2019; trong đó có việc siết chặt công tác coi thi và chấm thi. Việc Bộ GD&ĐT sẽ điều động cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ đến các Hội đồng thi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc trường ĐH, CĐ địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình, là hợp lý. Việc tăng tính tự chủ của các cơ sở GD ĐH, GD nghề nghiệp trong tuyển sinh sẽ trên nguyên tắc không tạo xáo trộn và không thay đổi lớn so với 2018. Trên cơ sở này, công tác tuyển sinh năm 2019 của trường không thay đổi, vẫn dựa trên kết quả thi THPT quốc gia của thí sinh”.

Dư luận cũng đồng tình những thay đổi kỹ thuật trong kỳ thi, như: Quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi, kỹ thuật niêm phong, lưu trữ, bảo quản bài thi, đề thi để tăng cường bảo mật; đặt camera giám sát phòng chứa tủ đựng đề thi, bài thi 24/24; Bộ GD&ĐT sẽ trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ; sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường tính bảo mật và chức năng giám sát để ngăn ngừa các can thiệp trái phép…

Về vấn đề này, thầy Trịnh Nguyễn Thi Bằng - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Đại Nghĩa, quận Cái Răng (TP Cần Thơ), cho rằng: “Việc xử lý bài thi trắc nghiệm như một hình thức “đánh phách” điện tử phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh, để tránh người dùng can thiệp trong suốt quá trình xử lý bài thi, sẽ hạn chế tiêu cực, đảm bảo công bằng, khách quan của kỳ thi”.

Chủ động chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia ảnh 1
 Ảnh minh họa

Chủ động dạy, học

Để chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia 2019, các trường THPT ở TP Cần Thơ đã chủ động trong công tác giảng dạy ngay từ đầu năm học. Theo thầy Đặng Huỳnh Giúp - giáo viên Trường THPT Thới Lai, huyện Thới Lai (TP Cần Thơ): Việc phân bổ tỷ lệ rõ ràng trong nội dung đề thi sẽ giúp thầy và trò chủ động điều chỉnh nội dung ôn tập sao cho phù hợp, nâng cao hiệu quả ôn luyện. Năm nay, Trường THPT Thới Lai có 574 HS lớp 12. Từ đầu năm học, trường định hướng cho các em đăng ký theo tổ hợp môn (Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội). Sau đó, trường xếp lớp tổ chức nâng cao chất lượng đại trà trái buổi; đồng thời phân luồng HS theo năng lực để có lịch ôn tập phù hợp...

Ông Nguyễn Phúc Tăng nhấn mạnh: “Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường nhanh chóng triển khai điểm mới của kỳ thi; điều chỉnh kế hoạch dạy học, theo hướng tập trung truyền tải nội dung kiến thức lớp 12. Các trường tiến hành dạy kiến thức mới, đồng thời tổ chức ôn tập với hình thức cuốn chiếu, giúp HS nắm vững kiến thức một cách có hệ thống. Đồng thời yêu cầu các trường phổ thông chỉ đạo các tổ chuyên môn phân tích kỹ cấu trúc của đề thi minh họa mà Bộ GD&ĐT đã công bố. Trên cơ sở đó, các tổ chuyên môn xây dựng đề cấu trúc tương tự đề minh họa để HS thi không bỡ ngỡ, thi đạt kết quả tốt”. 

Thầy Đồng Văn Khuyên - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thới Lai - bổ sung thêm: “Trường còn tổ chức cho những HS yếu (4 lớp) ôn tập trái buổi, giúp các em nắm vững sâu, nhớ lâu kiến thức. Ngay sau khi Bộ ban hành công văn mới, trường chỉ đạo các tổ bộ môn, giáo viên điều chỉnh một số nội dung ôn thi, để nâng cao hiệu quả kỳ thi quốc gia sắp tới”.

Còn tại Trường THPT Trần Đại Nghĩa, quận Cái Răng (TP Cần Thơ), những năm qua trường có chủ trương tập trung ôn thi cho HS khối 12 chương trình lớp 12 và một số kiến thức trọng tâm, cơ bản của khối lớp 10, 11; nên khi Bộ GD&ĐT công bố những điểm mới thì trường không bị động. Theo thầy Trịnh Nguyễn Thi Bằng - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Đại Nghĩa: “Năm nay, trường có 318 HS lớp 12 dự thi, ngay sau khai giảng năm học mới, trường đã bắt tay ôn tập cho các em, tránh bị động và nâng cao hiệu quả học tập”.

Hiện nay, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đã triển khai những công văn liên quan đến Kỳ thi THPT quốc gia 2019. Tất cả 33 trường THPT trên địa bàn thành phố đều đã triển khai các điểm mới về Kỳ thi THPT quốc gia đến giáo viên, HS; cũng như đã có động thái chủ động tổ chức ôn thi cho HS.

Theo ông Nguyễn Phúc Tăng - Trưởng phòng GD Trung học (Sở GD&ĐT TP Cần Thơ): Trong hai điểm mới liên quan trực tiếp đến HS, thì sự thay đổi trong tỷ trọng để xét tốt nghiệp THPT là rất quan trọng. Năm 2018, thí sinh đạt điểm trung bình lớp 12 được 7,0 điểm thì điểm trung bình các bài thi Kỳ thi THPT quốc gia chỉ cần đạt 3,0 điểm là đỗ tốt nghiệp THPT. Song năm 2019, thí sinh phải đạt điểm trung bình các bài thi Kỳ thi THPT quốc gia 4,14 điểm mới đỗ tốt nghiệp THPT. Điểm mới này cho thấy Bộ GD&ĐT nâng cao giá trị của kỳ thi, HS không nên chủ quan và cần nỗ lực tập trung ôn thi nghiêm túc.