Chủ cặp khế 300 tuổi rao bán vườn kiểng giá 170 tỷ đồng

Ông chủ vườn kiểng rộng hơn 3.000 m2 với gần 100 cây hàng trăm năm tuổi, trong đó có cây khế được trả giá 5 tỷ ở hội hoa xuân TP HCM đang rao bán cả "gia tài" với giá 170 tỷ đồng.
Chủ cặp khế 300 tuổi rao bán vườn kiểng giá 170 tỷ đồng

Thời gian gần đây, giới trồng và chơi cây kiểng thành phố Tây Ninh xôn xao bàn tán thông tin có người rao bán vườn kiểng trăm tuổi giá trăm tỷ. Chủ vườn là nghệ nhân Ba Hùng, ông cũng chính là chủ nhân của 2 cây khế cổ thụ 300 tuổi từng niêm yết 7 tỷ đồng ở chợ hoa xuân Phú Mỹ Hưng 2015, TP HCM.

Trao đổi với Zing.vn, nghệ nhân Ba Hùng xác nhận, ông đang rao bán vườn kiểng cổ thụ với giá 170 tỷ đồng. Vì tuổi đã già, ông muốn thanh lý vườn kiểng từng gắn bó hàng chục năm để về quê ở miền Tây.

Hiện tại, trong vườn của ông Hùng có hơn 1.000 cây kiểng lớn nhỏ. Giá trị nhất là 100 cây cổ thụ được ông sưu tầm từ nhiều tỉnh thành trong nước và Campuchia. Cây nhỏ nhất cũng 100 tuổi, lớn nhất là 2 “cụ” khế hơn 300 tuổi hàng ngày vẫn được ông Ba Hùng tự tay chăm sóc tỷ mỹ.

Chủ cặp khế 300 tuổi rao bán vườn kiểng giá 170 tỷ đồng

Vườn kiểng của ông Võ Phi Sơn (65 tuổi, nghệ danh Ba Hùng) nằm ở ngay trung tâm thành phố Tây Ninh. Trong vườn có hơn 100 gốc khế, duối, nguyệt quế, vạn niên, tùng, mai vàng...với giá trung bình 2 tỷ đồng một cây. Ảnh: Zen Nguyễn.

Nghệ nhân Ba Hùng cho biết, ông đã có hơn 45 năm sưu tầm, tạo dáng kiểng, 20 năm gắn bó với vườn kiểng. Với ông, mỗi cây kiểng như một người bạn tri kỷ.

“Vườn kiểng này với tôi là vô giá nên rất khó khăn khi phải quyết định một mức giá để bán. Việc đầu tư từng ấy năm rất tốn kém. Trung bình mỗi tháng, nguyên tiền thuê nhân công đã tốn hơn 20 triệu đồng. Tính ra, mỗi tháng, một cây tốn đến 1-2 triệu chi phí”, ông Ba Hùng chia sẻ.

Chủ cặp khế 300 tuổi rao bán vườn kiểng giá 170 tỷ đồng
Việc leo trèo tạo thế trên những cây kiểng cổ thụ ngày càng khó khăn hơn đối với ông Ba Hùng. Ảnh: Zen Nguyễn.

Anh Hiếu, con nghệ nhân Ba Hùng cho biết, gia đình chỉ mới ước lượng giá trị sơ bộ cả vườn là 170 tỷ đồng mà chưa thông qua bất kỳ đơn vị thẩm định giá nào. Sau khi rao bán, vài vị đại gia, công ty cây kiểng ở Hà Nội, Sài Gòn đến hỏi mua. Tuy nhiên, phần lớn những người này đề nghị mua lẻ cây kiểng thay vì trọn vườn do tổng lượng tiền lớn. Hiện tại, người bán và người mua vẫn đang thương lượng mức giá.

Theo ông Ba Hùng, nếu từ đây đến Tết chưa bán được cây kiểng cổ thụ, ông sẽ mang toàn bộ số cây xuống chợ hoa xuân TP HCM để triển lãm, cho người dân tham quan, sau đó sẽ đưa luôn về miền Tây. Chi phí vận chuyển vườn kiểng xuống TP HCM ước tính lên đến hàng tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, một dân buôn cây kiểng ở huyện Hóc Môn, TP HCM, cho biết, kiểng cổ thụ là dòng ít người chơi. Chi phí đầu tư loại này khá lớn, một cây có giá đến hàng tỷ đồng. Giá đã cao, chi phí vận chuyển còn cao hơn. Ông Tuấn cho hay, chuyển một cây kiểng cổ thụ từ tỉnh này qua tỉnh khác phải tốn ít nhất 100-300 triệu đồng. Ngoài ra, người chơi cũng phải bỏ thêm kinh phí chăm sóc nuôi dưỡng để cây không bị chết.

Theo Zing News
Diễn viên Trung Quốc Lý Liên Kiệt vào vai Kinh Kha.

Kinh Kha hành thích vua Tần

GD&TĐ - Kinh Kha biết mình kiếm thuật kém nên nhờ Vũ Bình đi mời Cáp Nhiếp để trợ giúp đi sang Tần.
Sản phẩm than hữu cơ không khói từ hạt nhãn.

Than hữu cơ không khói từ... hạt nhãn

GD&TĐ - Từ hạt nhãn và các vật liệu bỏ đi, Hoàng Thị Trang đã phối trộn tìm ra công thức tối ưu làm than hữu cơ không khói, bảo vệ sức khỏe và môi trường.
Ảnh minh họa Internet.

Hệ lụy từ chọn nhầm

GD&TĐ - Trước mùa tuyển sinh năm 2023, câu chuyện về chọn ngành, trường lại nóng trở lại.