Chồng hiến thận cứu vợ bị suy thận giai đoạn cuối

Mong muốn vợ có cuộc sống khỏe mạnh thay vì phải chạy thận nhân tạo 3 lần mỗi tuần, anh Tri 41 tuổi ở Phú Thọ, hiến thận để ghép cho vợ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 28/11, chị Yến vợ anh Tri đã xuất viện sau 11 ngày điều trị. Theo các bác sĩ, đây là ca ghép thận đầu tiên mà người chồng hiến thận cứu vợ, trước đó chỉ có vợ hiến thận cho chồng.

4 tháng trước chị Yến được chẩn đoán suy thận mạn tính giai đoạn cuối. Để duy trì sự sống, chị phải chạy thận 3 buổi một tuần. Với mong muốn có cuộc sống khỏe mạnh, chị Yến và gia đình có nguyện vọng được ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Sau khi kiểm tra và làm các xét nghiệm, anh Tri - chồng của chị Yến có đủ điều kiện để có thể hiến thận.

Ca ghép được thực hiện ngày 17/11 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ với sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành về ghép thận Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Đây là ghép thận thứ 4 và ca ghép thận thứ 2 không cùng huyết thống tại bệnh viện.

Bác sĩ Hoàng Công Lâm, Phó giám đốc Bệnh viện cho biết, ca ghép được chuẩn bị rất công phu trong nhiều tháng đảm bảo sức khỏe, tinh thần tốt nhất cho người ghép và người hiến. Bệnh nhân được miễn phí toàn bộ chi phí ca ghép. Sau 10 ngày được ghép, các chỉ số sinh hóa trong máu của chị Yến đều bình thường.

"Ca ghép thận thành công, con gái tôi như được sinh ra lần nữa. Là một người mẹ, với tôi không có từ nào có thể diễn tả được hạnh phúc này”, bà Đinh Thị Sách - mẹ đẻ của chị Yến tâm sự.

Theo Vietnamnet.vn
Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....