Chọn truyện tranh giúp trẻ

Chọn truyện tranh giúp trẻ

(GD&TĐ) - Truyện tranh vẫn là lựa chọn được đa số các em nhỏ yêu thích. Song không phải tất cả những truyện tranh đang được bày bán trên thị trường đều mang nội dung tích cực. Chọn truyện tranh cho trẻ có nội dung mang tính giáo dục là điều phụ huynh nên quan tâm.

Truyện tranh vẫn có tác dụng giáo dục

Lâu nay cứ nói đến truyện tranh là phần đông các bậc phụ huynh ngần ngại. Tuy nhiên không phải truyện tranh nào cũng có tác dụng không tốt tới sự phát triển của trẻ. Khi các em nhỏ được hỏi có thích đọc truyên tranh hay không thì đa số đều nhận được câu trả lời là rất thích. Nguyễn Văn Nam - học sinh Trường Tiểu học Phan Đình Giót chia sẻ: Em rất thích đọc truyện tranh và các truyện về khoa học có hình ảnh. Bởi ngoài những câu chuyện, những hình ảnh minh họa trong truyện tranh rất đẹp, cùng với lời thoại ngắn gọn, dễ hiểu nên em nhớ câu chuyện trong đó dễ hơn. Không phải chỉ riêng em mà các bạn lớp em đều rất thích đọc truyện tranh, chúng em thường mang truyện tới lớp đổi nhau cùng đọc và cùng tranh luận rất thú vị.

Thu Hà 10 tuổi HS lớp 5 cho biết: Những lúc em có nhiều điểm tốt em đều muốn bố mẹ tặng phần thưởng bằng truyện tranh. Em đọc khá nhiều các cuốn truyện tranh như tập truyện tranh Thần  Đồng Đất Việt, Bồ câu không đưa thư và các câu truyện cổ tích được minh họa bằng tranh rất hấp dẫn. Với những câu truyện tranh về thế giới xung quanh em học được rất nhiều điều như tại sao trời mưa, trời nắng, các loài cây nào giúp ích cho sức khỏe con người…

Chị Thanh Hương, Biên tập viên nhà sách Kim Đồng cho biết: Những truyện tranh tích cực có nội dung giáo dục khá hiệu quả đối với các bạn nhỏ. Với câu chuyện lịch sử được kể lại hấp dẫn kèm theo hình ảnh sinh động sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng các em hơn là những bài giảng về lịch sử khô cứng. Truyện cổ tích thường mở ra cho các em nhỏ thế giới tưởng tượng phong phú giàu ý nghĩa nhân văn và nếu được mô phỏng bằng kỹ thuật in hiện đại sẽ mang tới cho trẻ những kích thích sáng tạo bay bổng.

c
Truyện tranh lịch sử giúp các em nhỏ hiểu biết về lịch sử dân tộc

Chọn truyện tranh phù hợp với lứa tuổi

Các nhà nghiên cứu về truyện tranh cũng cho rằng truyện tranh có lợi, đặc biệt là với những trẻ đang tuổi học đọc học viết, nó giúp trẻ có thể đọc thông viết thạo nhanh hơn. Vì vậy ở cấp tiểu học, học sinh được khuyến khích sử dụng truyện tranh để hỗ trợ tập đọc và tập viết. Song giữa bạt ngàn truyện tranh được bày bán vẫn có rất nhiều truyện tranh mang nội dung tiêu cực vậy cha mẹ nên giúp con lựa chọn những truyện tranh có nội dung giáo dục giúp trẻ phát triển tâm hồn, về tri thức và hoàn thiện về nhân cách.

Theo ông Nguyễn Huy Thắng, PGĐ NXB Kim Đồng thì ở tuổi còn nhỏ, trẻ có xu hướng đọc truyện tranh theo cách là tranh trên, lời dưới, truyện có hình minh họa hoặc truyện theo phong cách Manga hiện đại là chữ và hình ảnh xen với nhau.

Để giúp trẻ tìm hiểu về lịch sử, cha mẹ có thể chọn cho trẻ bộ "Tranh truyện lịch sử Việt Nam" về các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử như Mai Thúc Loan, Phùng Hưng, Lê Hoàn, Lê Lai, Ỷ Lan… Với cách kể chuyện ngắn gọn, súc tích, tranh minh họa sống động sẽ giúp các em cảm nhận lịch sử nước mình thấm nhuần qua từng trang sách. Ở mảng sách khoa học thì các bộ sách như  "Học vẽ phương pháp mới", "Du hành thế giới khoa học cùng Pút-đinh”…

Những truyện tranh mang nội dung tích cực đều có khả năng giáo dục rất tốt đối với người đọc, đặc biệt là các em thiếu nhi, bởi truyện tranh giúp các em có những kiến thức về lịch sử, về giáo dục đạo đức, thẩm mỹ, lối sống... Để trẻ tìm được những cuốn truyện tranh hay có nội dung tốt, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ biết cách lựa chọn những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi.

 Châu Anh

Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.