Choáng ngợp với smartwatch Trung Quốc ồ ạt về Việt Nam

Chưa đến 500.000 đồng đã có ngay một chiếc smartwatch đến từ Trung Quốc có mẫu mã bắt mắt, trong khi trước đây, phải chi ra hơn 4 triệu đồng mới có thể sắm được một chiếc để sử dụng đúng nghĩa. Lợi và hại của dòng sản phẩm này như thế nào? 

Nhiều sản phẩm smartwatch với nhãn hiệu lạ tại Việt Nam
Nhiều sản phẩm smartwatch với nhãn hiệu lạ tại Việt Nam

Thị trường smartwatch (đồng hồ thông minh) tại Việt Nam đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự gia nhập của các thương hiệu xa lạ đến từ Trung Quốc.

Dạo quanh khắp các trang rao vặt uy tín cho đến những sàn mua bán trực tuyến, mặt hàng smartwatch hiện nay đông đảo hơn rất nhiều với những cái tên khá chung chung, gọi tắt là smartwatch.

Đa phần các sản phẩm này đều được ghi rõ xuất xứ từ Trung Quốc với những nhãn hiệu khá xa lạ với người dùng Việt như: Electronic Fashion, UKOEO, Bracelet...

Đa phần các sản phẩm được chào bán ở mức từ 500 ngàn đồng đến hơn 1 triệu đồng với nhiều kiểu dáng lạ mắt và hiện đại.

Về cơ bản, chiếc đồng hồ thông minh có xuất xứ từ Trung Quốc đều đảm nhận một số vài trò cơ bản như kết nối với smartphone, thông báo cuộc gọi nhỡ, tin nhắn và xem giờ. Cao cấp hơn chút, các sản phẩm ở mức trên 1 triệu đồng còn có thêm chứ năng chọn nhạc, hẹn giờ báo thức và thậm chí chụp ảnh, ghi âm...

Xét về mặt cấu hình, chất lượng màn hình của các thiết bị smartwatch này đều được quảng cáo với hình ảnh sắc nét nhưng mập mờ trong chất lượng màn hình sản xuất, độ phân giải của màn hình.

Nền tảng sử dụng được viết trên nền Java và ít có sản phẩm của nền tảng Android với tính năng hạn hẹp và không có sự tùy biến. Trong khi đó, các nền tảng dành cho smartwatch hiện nay chủ yếu tập trung ở Android Wear hay Apple Watch OS.

Với một sản phẩm ở mức giá rẻ, người dùng không thể đòi hỏi hơn về chất liệu sản phẩm tốt hơn. Tất nhiên, chất liệu sản phẩm được chế tạo có ảnh hưởng đến cơ thể người dùng hay không vẫn chưa được kiểm chứng rõ ràng.

Vì vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng, người dùng cần cân nhắc thật kỹ càng khi lựa chọn mua các sản phẩm công nghệ đeo trên người. Nên mua các sản phẩm có thương hiệu rõ ràng, có bảo hành và không nên mua những sản phẩm xa lạ, chưa được kiểm chứng và bán trôi nổi ở Việt Nam.

Smartwatch là thiết bị đeo thông minh và sẽ gắn chặt trên tay của bạn, hãy chọn sản phẩm tốt để bảo vệ sức khỏe thay vì ham rẻ mà ảnh hưởng lâu dài về sau. 

Theo Dân trí

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Hạt Kiểm lâm rừng cụm đảo Hòn Khoai phối hợp Đồn Biên phòng tuần tra bảo vệ rừng có nguy cơ cháy cao.

Cà Mau: Rừng tràm 'khát nước'

GD&TĐ - Vườn quốc gia U Minh Hạ có tổng diện tích gần 9.000ha, hiện tại toàn bộ diện tích rừng đã khô hạn hoàn toàn.
Ảnh minh họa ITN.

Cần hành lang pháp lý đồng bộ

GD&TĐ - Tự chủ là con đường tất yếu để giáo dục đại học phát huy sức mạnh thực hiện nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực...