rssheader

21/09/2021

Hội đồng Bầu cử quốc gia tiếp nhận 164 đơn thư khiếu nại, tố cáo

Cao Sơn - 21/05/2021, 17:40 GMT+07 | Chính trị
Hội đồng Bầu cử quốc gia tiếp nhận 164 đơn thư khiếu nại, tố cáo

Chiều 21/5, tại Nhà Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Bùi Văn Cường chủ trì họp báo.

 

Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Uỷ viên Hội đồng bầu cử Quốc gia, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường chủ trì họp báo.

Tại cuộc họp báo, Tổng thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường nhấn mạnh: Sau Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các tỉnh, thành phố và các cơ quan hữu quan đã phối hợp chặt chẽ, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện tốt các công việc bầu cử theo đúng các mốc thời gian luật định.

Các địa phương cũng khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử các cấp; tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử tại địa phương mình để quán triệt Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị và các văn bản do Trung ương và địa phương ban hành.

Toàn cảnh buổi họp báo.

 

Đồng thời, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cụ về công tác bầu cử tại địa phương; chỉ đạo chuẩn bị nhân sự; công tác tuyên truyền; an ninh, y tế; giải quyết khiếu nại tố cáo và chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện đảm bảo cho “ngày hội non sông”...

Tổ chức tập huấn cho lực lượng làm công tác bầu cử; tổ chức các đoàn kiểm tra giám sát để đảm bảo công tác chuẩn bị bầu cử được thực hiện theo đúng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và sự chỉ đạo của Hội đồng bầu cử quốc gia.

Đặc biệt, trong thời gian sát ngày bầu cử, khi dịch Covid-19 bùng phát, các địa phương đã khẩn trương ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, trong đó đặc biệt lưu ý những vấn đề về triển khai công tác bầu cử trong hình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Nhìn chung, công tác chuẩn bị nhân sự tham gia ứng cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tiến hành theo đúng quy trình, bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện và tiến độ theo quy định, có cơ cấu hợp lý.

Nhân sự được giới thiệu cơ bản bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đảm bảo nguyên tắc, đúng luật, nâng cao chất lượng, với phương châm không vì số lượng mà hạ thấp tiêu chuẩn.

Đến nay, công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử bước vào đợt cao điểm và được tăng cường trên nhiều phương tiện truyền thông (cổng thông tin điện tử của tỉnh, thành phố, các website về bầu cử, báo, đài, hệ thống truyền thanh cấp huyện, xã…) và thông qua các hình thức tuyên truyền trực quan, tin nhắn tới các thuê bao điện thoại của cử tri.

Tình hình an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại các địa phương cơ bản ổn định. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, các địa phương đã theo dõi chặt chẽ tình hình và chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, nhất là tại các khu vực bỏ phiếu, các điểm bỏ phiếu.

Tăng cường kiểm tra, xử lý vụ việc tụ tập đông người, không mang khẩu trang nơi công cộng; tăng cường biện pháp kiểm soát, phòng, chống dịch…

Đối với công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, tính đến 17 giờ ngày 14/5/2021, Tiểu ban Giải quyết khiếu nại, tố cáo của Hội đồng Bầu cử quốc gia tiếp nhận được 164 đơn thư của công dân có nội dung khiếu nại, tố cáo và phản ánh về công tác bầu cử và ứng cử viên ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Qua phân loại có 12 đơn tố cáo, phản ánh về người ứng cử ĐBQH; 112 đơn tố cáo, phản ánh về người ứng cử đại biểu HĐND các cấp; 34 đơn tố cáo, phản ánh về việc lấy ý kiến cử tri nơi công tác và lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, 6 đơn không liên quan đến bầu cử.

Tiểu ban Giải quyết khiếu nại, tố cáo của Hội đồng bầu cử quốc gia đã chuyển đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét, giải quyết 69 đơn; xếp lưu 95 đơn (62 đơn trùng; 33 đơn không rõ nội dung, đơn không liên quan đến bầu cử). Đến nay, công tác xác minh, giải quyết đang được đẩy nhanh, đảm bảo quy định của pháp luật bầu cử và các quy định khác của pháp luật.

Về tình hình tổ chức bỏ phiếu bầu cử sớm, theo đề nghị của Ủy ban Bầu cử 15 tỉnh, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có văn bản cho phép nhiều khu vực bỏ phiếu trên địa bàn các tỉnh này tiến hành bỏ phiếu sớm. Tính đến thời điểm này, trên địa bàn của 3 tỉnh đã có một số khu vực tổ chức bầu cử sớm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm