Chiến trường Ukraine là tử địa của 17 nghìn lính đánh thuê nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Theo một lính đánh thuê Mỹ, chiến trường Ukraine không phải chỗ đi dạo, kinh nghiệm chiến đấu của họ ở Trung Đông không đủ khi chiến đấu với Nga.

Chiến trường Ukraine là tử địa của 17 nghìn lính đánh thuê nước ngoài

Một lính đánh thuê người Mỹ cho biết, nhiều đồng nghiệp của anh ta đã từng trải qua các cuộc chiến ở Trung Đông, châu Phi đã phải trả giá đắt khi nhầm lẫn việc tham gia chiến sự ở Ukraine với kỳ nghỉ cùng với “Gấu Nga”.

Theo đó, một lính đánh thuê Mỹ từng chiến đấu bên cạnh Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trong một cuộc phỏng vấn thẳng thắn với tờ Business Insider của Mỹ rằng, nhiều “ngỗng hoang” (biệt danh của lính đánh thuê vì tiền) đang chết ở Ukraine vì họ “nhầm lẫn chiến tranh với kỳ nghỉ”.

Ông cảnh báo những sai lầm của những người có ý định đến khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine để tham gia các trận đánh chống lại quân đội Nga.

Theo Business Insider, một lính đánh thuê Mỹ muốn giấu tên đã tham gia các trận chiến từ tháng 2 năm 2022 đến tháng 12 năm 2023 đã cảnh báo những người đang có ý định sang chiến đấu cho phía Kiev rằng, sẽ không có “cuộc đi dạo dễ dàng” ở Ukraine khi chiến đấu với Quân đội Nga.

Chiến binh này cho biết nhiều, người cho rằng kinh nghiệm hoạt động chiến đấu ở Trung Đông hay hoạt động trong lực lượng quân sự tư nhân nước ngoài ở châu Phi có thể giúp họ an toàn ở Ukraine, nhưng đó thực sự chỉ là “những trải nghiệm cỏn con”, còn tại chiến trường Ukraine họ sẽ hiểu thế nào là chiến tranh thực sự.

Theo anh ta, nhiều người phương Tây đã tham gia các cuộc chiến chống những địch thủ yếu ớt của Mỹ đã nghĩ rằng, họ đến Ukraine để “trở thành anh hùng” với cảm nghĩ là chuyến đi đến đây chỉ “như một kỳ nghỉ” và họ sẽ không chết, nhưng ở mảnh đất châu Âu này, lần đầu tiên họ phải đối mặt với một đối thủ vượt trội về quân số và vũ khí.

Người lính đánh thuê Mỹ nói thêm rằng, so với cuộc chiến khốc liệt nhất ở Trung Đông là Chiến tranh Iraq, quy mô của cuộc xung đột ở Ukraine, mật độ bom đạn, cường độ hoạt động quân sự ở Ukraine cao hơn nhiều và bản thân loại hình chiến tranh về cơ bản cũng khác với những kinh nghiệm trước đây họ có.

Trước đó, cũng chính cổng thông tin Business Insider đã dẫn lời lính đánh thuê Hoa Kỳ John McIntyre rằng, sau hơn 2 năm xung đột, đa phần những tay súng tự nhận mình là “những chiến binh may mắn” đã biến thành “Những tay súng đen đủi” khi đối đầu với Lực lượng Vũ trang Nga.

Số lượng những lính đánh thuê kiểu “Ngỗng hoang” ở Ukraine đang giảm một cách nhanh chóng, Trong tổng số 20 nghìn tay súng nước ngoài ban đầu thuộc “Quân đoàn Quốc tế” của Lực lượng Vũ trang Ukraine, hiện nay chỉ còn lại 3 nghìn người.

Những người còn lại hoặc đã chết hoặc bỏ về nhà, một số thì đầu quân cho Quân đội Nga.

Tin tiêu điểm

Quan chức ngoại giao cấp cao của Ấn Độ, Pavan Kapoor (giữa) tham dự Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình ở Ukraine tại Burgenstock Resort, Thụy Sĩ, ngày 15/6/2024

Nam bán cầu phản kháng

Thế giới
GD&TĐ - Tổng thống Ukraine đã không thể giành được sự ủng hộ của một số quốc gia Nam bán cầu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày ở Thụy Sĩ.

Đừng bỏ lỡ