Chiến thắng khác của Qatar

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngay từ năm 2010, với việc được FIFA trao quyền đăng cai World Cup 2022, quốc đảo Qatar đã bắt đầu thu hút được sự chú ý của cả thế giới.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Mặc dù đội tuyển bóng đá Qatar đã bị loại khỏi World Cup 2022 do không giành được chiến thắng nào tại vòng bảng, nhưng nước chủ nhà vẫn đang giành được những chiến thắng khác về chính trị và kinh tế.

Ngay từ năm 2010, với việc được FIFA trao quyền đăng cai World Cup 2022, quốc đảo Qatar đã bắt đầu thu hút được sự chú ý của cả thế giới. Đây chính là khởi nguồn cho những thành công khác ngoài thể thao mà đất nước giàu có nhờ dầu mỏ và khí đốt này thu được sau khi bỏ ra hàng trăm tỷ USD đầu tư chuẩn bị cho sự kiện.

Thời điểm giành quyền đăng cai 12 năm trước, Qatar hầu như không có gì sẵn sàng cho ngày hội bóng đá ở tầm thế giới. Các sân vận động sẵn có đều cũ kỹ, nhỏ bé, trong khi nền bóng đá thuộc loại trung bình của châu Á vốn đã là vùng trũng của thế giới trong môn thể thao vua. Do đó việc Qatar được trao quyền đăng cai đã gây ra tranh cãi gay gắt suốt từ đó cho đến tận bây giờ.

Nhưng với khoản tiền khoảng 220 tỷ USD đầu tư, nhiều hơn bất cứ chủ nhà World Cup nào trong lịch sử, Qatar đã làm được những điều không tưởng và chưa từng có. Nước này đầu tư xây mới hoàn toàn 7 sân vận động hiện đại bậc nhất trên thế giới cho World Cup, cộng với một sân sẵn có để phục vụ sự kiện.

Bên cạnh đó là hơn 20.000 phòng khách sạn mới được xây, một tuyến tàu điện ngầm hoàn toàn mới và gần 2.000 km đường cao tốc hình thành kể từ năm 2010, làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của Qatar. Những con số này được coi là đỉnh cao của tốc độ xây dựng và quy mô đầu tư cho một sự kiện thể thao trên thế giới từ trước đến nay.

Ngoài việc nhờ là nước chủ nhà Qatar có sẵn một vé cho đội tuyển tham dự World Cup, điều mà nếu họ thực hiện bằng cách trải qua vòng loại thì có thể còn rất lâu mới đạt được, Qatar còn thu được một thành tựu chưa từng có với nước này là trở thành tâm điểm của cả thế giới trong suốt một tháng diễn ra World Cup.

World Cup không chỉ là cơ hội để Qatar làm mới bộ mặt cơ sở hạ tầng mà còn nâng tầm vị thế chính trị của nước này trên thế giới. Hình ảnh Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el Sissi, lãnh đạo hai quốc gia Arab vài năm trước còn dẫn đầu cô lập Qatar, giờ đây lại đến Qatar và ngồi cạnh Tiểu vương nước chủ nhà Tamim bi Hamad Al Thani trong lễ khai mạc World Cup 2022 đã nói lên tất cả.

Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới như Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Bỉ… cũng có những phát biểu ca ngợi nước chủ nhà Qatar, càng nhấn mạnh thêm thành công về mặt chính trị của nước chủ nhà, trong bối cảnh chỉ vài năm trước nước này còn là tâm điểm của sự cô lập của các nước trong khu vực.

Ngoài ra, World Cup còn là đòn bẩy cho nền kinh tế Qatar phát triển trong tương lai bên cạnh dầu mỏ và khí đốt. Ngay trong thời gian sự kiện diễn ra, khoảng 1,5 triệu khách đến Qatar cũng đã đem lại cho nền kinh tế nước này hàng tỷ USD.

Khi ngày hội bóng đá còn chưa kết thúc, các quan chức Qatar đã tính toán đến việc tận dụng cơ sở vật chất thể thao để xin đăng cai các sự kiện thể thao quy mô lớn khác như Olympic.

Điều này càng cho thấy việc Qatar đổ số tiền khổng lồ cho World Cup là vì những mục tiêu lâu dài và lớn hơn nhiều so với sự góp mặt của đội tuyển bóng đá nước này. Qatar có thể là nước chủ nhà thất bại nhất về mặt chuyên môn đội tuyển bóng đá nhưng họ “vô địch” về những mặt khác mà World Cup mang lại như chính trị và kinh tế.