Chiếc đồng hồ chứa bụi Mặt Trăng được bán với giá hàng chục tỷ

Chiếc đồng hồ Bulvova đã từng được Đại tá Dave Scott  - Phi hành gia người Mỹ, đeo trên tay khi thực hiện nhiệm vụ bay lên Mặt Trăng trên chiếc Apollo 15 năm 1971. Hiện tại, chiếc đồng hồ được coi vẫn lưu giữ “vật chất Mặt Trăng” hay đơn giản hơn là… bụi Mặt Trăng.
Chiếc đồng hồ chứa bụi Mặt Trăng được bán với giá hàng chục tỷ
Vào thời điểm bay lên vũ trụ, chiếc đồng hồ Omega của Scott, do Nasa cấp, gặp vấn đề. Cực chẳng đã, ông phải sử dụng chiếc Bulvova của mình. Nó cũng là món đồ giúp phi hành gia có thể trở về tàu vũ trụ kịp thời trong hành trình của mình.
Chiếc đồng hồ chứa bụi Mặt Trăng được bán với giá hàng chục tỷ ảnh 1
Chiếc đồng hồ Bulvova đã cùng Scott lên mặt trăng được bán với giá 34 tỷ đồng.

Scott đã trải qua 546 giờ trong không gian với 3 lần du hành: Gemini 8, Apollo 9 và Apollo 15. Ông là người đàn ông thứ 7 bước đi trên Mặt Trăng và là phi hành gia đầu tiên đổ bộ gần vùng núi trên Mặt Trăng.

Trong số 12 phi hành gia từng đặt chân lên Mặt Trăng, Scott là người duy nhất không đeo đồng hồ Omega.

Chính vì thế, chiếc đồng hồ Bulvova trở thành đồ vật cá nhân duy nhất từng được xuất hiện trên Mặt Trăng và cực kỳ đắt giá.

Chiếc đồng hồ chứa bụi Mặt Trăng được bán với giá hàng chục tỷ ảnh 2
Dave Scott bay lên mặt trăng năm 1971 trên chiếc Apollo 15. Chiếc đồng hồ Omega của ông bị hỏng nên đã phải thay bằng chiếc Bulvova.

Chiếc đồng hồ độc đáo được rao bán với giá 1,3 triệu USD trong buổi đấu giá tại Boston (Mỹ). Sau đó, một đại gia đã chi đến 1,6 triệu USD (gần 34 tỷ đồng) để mua được chiếc đồng hồ này.

Trong một bức thư, Scott, giờ đã 83 tuổi, chia sẻ: “Chiếc đồng hồ Bulvova Lunar EVA (Wrist) Chronograph được gắn dây Velcro đã cùng tôi xuất hiện trên bề mặt Mặt Trăng trong hành trình Apollo 15 và cùng tôi lên quỹ đạo Mặt Trăng để trở về Trái đất”.

“Chiếc đồng hồ được sử dụng chủ yếu để đếm giờ nhằm theo dõi lượng khí oxy, nước và đèn pin để sử dụng trong không gian”.

Chiếc đồng hồ chứa bụi Mặt Trăng được bán với giá hàng chục tỷ ảnh 3
Chiếc đồng hồ Bulvova đắt tiền nhờ vẫn giữ được “bụi mặt trăng” sau chuyến du hành.

Chiếc đồng hồ chứa bụi Mặt Trăng được bán với giá hàng chục tỷ ảnh 4
Chiếc đồng hồ chủ yếu được Scott sử dụng để đếm thời gian ngoài mặt trăng.
Theo Trí thức trẻ