Chi tiền khủng tổ chức đám tang cho cháu trai, 2 tháng sau bàng hoàng biết chôn cất... nhầm người

Theo đó, ông Liu sống tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc  có một người cháu trai tên Jao, sinh năm 1977. Anh này vốn không được may mắn như những người bình thường bởi căn bệnh tâm thần và không kiểm soát được hành vi, lời nói của mình. 

Tháng 3/2020, anh Jiao bỗng nhiên mất tích, gia đình vô cùng lo lắng và lập tức thông báo cho cảnh sát để nhờ trợ giúp.

Chi tiền khủng tổ chức đám tang cho cháu trai, 2 tháng sau bàng hoàng biết chôn cất... nhầm người ảnh 1
Bệnh viện Nhân dân Ôn Châu, nơi tiếp nhận điều trị cho anh Jiao.

Đến ngày 2/4, gia đình ông Liu nhận được thông báo của cảnh sát nói rằng, họ đã tìm thấy anh Jiao nằm trong Bệnh viện y học cổ truyền TP.Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang. 

Ngay ngày hôm sau, ông Liu cùng người mẹ 70 tuổi của anh Jiao đi máy bay tới Ôn Châu để tìm người thân. Tại bệnh viện, các bác sĩ báo với ông Liu rằng, cháu trai của ông mắc bệnh truyền nhiễm do bệnh lao gây ra, tình trạng vô cùng nghiêm trọng, đề nghị chuyển tới Bệnh viện Ôn Châu để điều trị.

Chi tiền khủng tổ chức đám tang cho cháu trai, 2 tháng sau bàng hoàng biết chôn cất... nhầm người ảnh 2
2 tháng sau, gia đình bàng hoàng nhận ra mình đã chôn nhầm người.

Sau đó, anh Jiao tiếp tục được chuyển tới Bệnh viện Nhân dân thứ 6 Ôn Châu, tuy nhiên do bệnh tình quá nghiêm trọng, anh đã không qua khỏi. Để đảm bảo bệnh truyền nhiễm không lây lan, thi thể anh Jiao đã được chuyển thẳng tới nhà tang lễ Trùng Khánh.

Gia đình vì muốn con trai được an táng đàng hoàng nên đã tổ chức một đám tang khá lớn và mua đất ở nghĩa trang để chôn cất. Chi phí cho đám tang rơi vào khoảng 140.000 NDT (tương đương với hơn 450 triệu đồng). 

Tuy nhiên, 2 tháng gia đình nhận được thông báo nhầm lẫn của bệnh viện. Thời điểm đó, các bác sĩ đã nói với gia đình rằng anh Jiao mắc bệnh truyền nhiễm, hơn nữa lại đeo bình oxy nên người thân không thể đến gần để nhìn mặt. Do đó, gia đình ông cũng yêu cầu phía bệnh viện bồi thường chi phí y tế và mai táng khá lớn mà họ đã bỏ ra.

Ngày 24/6, ông Liu Xiao - Giám đốc khoa cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân Ôn Châu đã lên tiếng: "Bác sĩ không thể xác định danh tính bệnh nhân mà phải thông qua cảnh sát. Cảnh sát đã đưa anh ấy tới đây để điều trị. Với thẻ căn cước của bệnh nhân, bác sĩ đã chụp ảnh lại và kiểm tra thấy khá giống nên mới gửi thông tin và hình ảnh cho cảnh sát".

Đồng thời, cô Zhu Jing - y tá trưởng của bệnh viện cũng cho biết, thời điểm đó bệnh nhân không đeo mặt nạ dưỡng khí mà chỉ đeo khẩu trang. Hơn nữa có 4 thành viên gia đình đã cùng cô vào phòng để xác nhận người thân.

"Nếu gia đình còn không nhận ra thì làm sao nhân viên y tế như chúng tôi nhận ra được", cô Zhu Jing nói.

Cuối cùng, tòa án tuyên bố rằng các bác sĩ đã hoàn thành nghĩa vụ thông báo và cứu người, các thành viên trong gia đình cũng đã xác nhận người thân tại thời điểm đó mà không đưa ra bất cứ phản đối nào. Về vấn đề bồi thường, gia đình của anh Jiao có thể liên hệ qua các kênh tư pháp để giải quyết.

Theo Khoevadep

Khách mời tham gia tọa đàm "Chọn việc làm hay bằng cấp".

Người học tạo ra giá trị cho bằng cấp

GD&TĐ - Chuyên gia, nhà tuyển dụng gửi lời khuyên đến thí sinh trước ngưỡng cửa ĐH tại tọa đàm trực tuyến chủ đề “Chọn việc làm hay chọn bằng cấp”.