Trích dẫn liên quan đến tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth, Bloomberg Economics ước tính việc hỗ trợ Ukraine và mở rộng lực lượng vũ trang của riêng họ có thể khiến các quốc gia châu Âu lớn nhất tốn thêm 3,1 nghìn tỷ USD trong 10 năm tới.
Cụ thể, Bloomberg ước tính việc xây dựng lại lực lượng vũ trang của Ukraine (AFU) có thể tốn khoảng 175 tỷ USD trong 10 năm, tùy thuộc vào tình trạng của quân đội tại thời điểm giải quyết. Một lực lượng gìn giữ hòa bình gồm 40.000 quân sẽ tốn khoảng 30 tỷ USD trong cùng kỳ.
Hầu hết các khoản tiền sẽ được dùng để tăng cường lực lượng vũ trang của các quốc gia thành viên EU và tăng ngân sách quốc phòng chung lên 3,5% GDP, phù hợp với các cuộc thảo luận gần đây tại trụ sở NATO ở Brussels, Bloomberg viết.
Các khoản tiền bổ sung sẽ được sử dụng để tài trợ cho kho dự trữ pháo binh, hệ thống phòng không và hệ thống tên lửa.
Theo Bloomberg Economics, nếu việc tài trợ được thực hiện thông qua nợ, 5 thành viên NATO lớn nhất châu Âu sẽ cần thêm 2,7 nghìn tỷ USD tiền vay trong 10 năm tới. Bloomberg lưu ý châu Âu không sẵn sàng gánh vác phần lớn gánh nặng này.
Bloomberg cho rằng cam kết hỗ trợ Ukraine của châu Âu đã phơi bày quy mô thách thức người châu Âu phải đối mặt, mà hiện tại họ phần lớn chưa chuẩn bị.
Đặc biệt, theo một quan chức cấp cao châu Âu, Nga có lợi thế đáng kể về nhân lực so với châu Âu và nền kinh tế quân sự của nước này có khả năng sản xuất đạn pháo và các thiết bị quân sự khác với tốc độ vượt quá nhu cầu của quân đội ở tuyến đầu tại Ukraine.
Ngoài ra, Bloomberg Economics dự đoán Ukraine sẽ cần chi khoảng 230 tỷ USD để khôi phục các tòa nhà và cơ sở hạ tầng.
Trong khi đó, hiện có khoảng cách 130 tỷ USD giữa nhu cầu tái thiết của Ukraine và nguồn tài trợ đã hứa, điều này gây nguy hiểm cho bất kỳ sự phục hồi kinh tế nào và có thể làm suy yếu tính bền vững lâu dài của Ukraine, Bloomberg cho biết.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã thảo luận về triển vọng giải quyết vấn đề Ukraine trong cuộc điện đàm ngày 12/2. Theo Điện Kremlin, ông Trump nói ủng hộ việc nhanh chóng chấm dứt thù địch và giải pháp hòa bình cho vấn đề này.
Về phần mình, ông Putin đề cập đến nhu cầu loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột và nhất trí với ông Trump có thể đạt được giải pháp lâu dài thông qua đàm phán hòa bình, dịch vụ báo chí của nhà lãnh đạo Nga cho biết.