Chào thượng đỉnh!

GD&TĐ - Cả thế giới đang hồi hộp theo dõi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội. Người Hà Nội cũng chào đón cuộc gặp ấy theo cách của mình.
Chào thượng đỉnh!

Gần như cả Thủ đô “mở toang cửa” để đón khách bằng tất cả niềm hân hoan pha chút tự hào vì là nơi được chọn cho cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Đã có 3.000 nhà báo quốc tế đến đưa tin sự kiện này cùng hàng vạn du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về Hà Nội chỉ để được hưởng cái không khí “hơn cả hội hè” ấy.

Chừng ấy khách, mà lại là khách đặc biệt - là những nhà báo thuộc các hãng thông tấn hàng đầu thế giới - có mặt tại Hà Nội đủ để nói lên tầm quan trọng của cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên. Nhưng có lẽ quan trọng nhất đối với Việt Nam, với dân Thủ đô Hà Nội, thì đây là cơ hội để chứng minh với thế giới tính hiếu khách, sự cởi mở và thân thiện, đặc biệt là sự an toàn của đất nước mình.

Việc đầu tiên khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rời đoàn tàu đặc biệt để lên chiếc xe hơi đặc biệt là hạ cửa sổ chiếc xe xuống, vẫy tay chào người dân Đồng Đăng và cánh báo chí đang tác nghiệp tại đây. Các nguyên thủ nhiều nước chạy bộ buổi sáng ở Bờ Hồ Hà Nội hay uống cà phê cóc ở vỉa hè Sài Gòn là chuyện bình thường nhưng việc xích lại “gần hơn” với thế giới đời thường bên ngoài “cung cấm” của các nhà lãnh đạo Triều Tiên như ông Kim là điều hiếm thấy. Ông Kim Jong-un đã tin rằng, đón ông chỉ có những ánh mắt thân thiện mà thôi.

Tương tự Chủ tịch Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đặt chân đến Hà Nội đã bày tỏ trên tweet của mình rằng, ông cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của mọi người dân Việt Nam và đã chứng kiến cảnh đông đúc của người dân vẫy tay chào ông với quá nhiều yêu mến. Có lẽ ông Trump không quá “xã giao” để hào phóng tặng những lời “có cánh” cho dân Hà Nội và Việt Nam như vậy.

Vì rằng, suốt trong những ngày qua, sự tử tế và lòng hiếu khách của người dân Thủ đô đã thể hiện với cánh báo chí quốc tế là rõ rệt nhất. Những ai sống hoặc ngang qua các phố lớn ở Hà Nội - nơi có những yếu nhân đang lưu lại, sẽ chứng kiến cảnh các nhà báo phải nhịn khát, chờ chực từng cử chỉ nhỏ nhất của các chính khách để chụp ảnh, đưa tin. Và họ đã được các chủ hàng nước ở đây tặng không cho những ly nước chè đặc biệt của Thủ đô kèm với nụ cười thân thiện đầy chia sẻ.

Một số nhà báo quốc tế cũng đã được thưởng thức những món ăn dân dã của Thủ đô mà không phải mất tiền! Rồi một số con phố được rào chắn, một vài con đường buộc phải nhường chỗ cho lực lượng an ninh, có gây phiền cho người dân đấy, song tất cả đều vui vẻ, vì đại cuộc. Tất cả đều mong cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra tốt đẹp, sẽ mang lại nền hòa bình không chỉ cho bán đảo Triều Tiên mà cho thế giới nữa.

Từng trải qua chiến tranh tàn khốc, đất nước lâm cảnh chia cắt, cốt nhục từng phân ly nên hơn ai hết, người Việt Nam thấm thía với cái giá phải trả cho hòa bình và luôn kỳ vọng về một thế giới yên ổn.

Hà Nội - Việt Nam đã chào thượng đỉnh bằng tất cả sự kỳ vọng đó.

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (4/6) lại quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.
Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là với người mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh minh họa

Nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch vì nắng nóng

GD&TĐ - Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt đối với người mắc các bệnh lý mạn tính, gồm các bệnh về tim mạch.
Học sinh được giới thiệu về quá trình vua Hàm Nghi xây dựng căn cứ kháng chiến ở thành Tân Sở.

Đưa trò về miền di sản

GD&TĐ - Thời gian qua, các tour du lịch trải nghiệm gắn với giáo dục đã thu hút học sinh các trường học trên địa bàn Quảng Trị.
Từ quả mắc ca có thể chế biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau mang lại giá trị cao.

Công nghệ gia tăng giá trị cho cây mắc ca

GD&TĐ - Các nhà khoa học Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ứng dụng thành công công nghệ sinh học để sản xuất sữa chua, dầu ăn, thức ăn chăn nuôi từ mắc ca.
Tiết học môn Kỹ thuật của cô Bích Loan với các em học sinh lớp 4A4 Trường Tiểu học Quang Trung (TX Sơn Tây, Hà Nội). Ảnh: TG

Cuốn hút học trò bằng công nghệ

GD&TĐ - Gắn bó với nghề 32 năm, cô Nguyễn Thị Bích Loan luôn biết cách tạo hứng thú học tập cho học trò, trong đó có việc áp dụng công nghệ thông tin.