Theo bác sĩ dinh dưỡng Trần Thị Minh Nguyệt, thịt lươn có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, hơn hẳn tôm cua. Cháo lươn với khoai môn là món ăn mát, bổ, rất thích hợp với các bé chậm lớn, suy dinh dưỡng. Cách chế biến khá đơn giản như sau:
Nguyên liệu:
- 200 g thịt lươn.
- 100 g gạo.
- 100 g khoai môn thái nhỏ.
- Một thìa cà phê hành tím.
- Rau mùi, dầu ăn, nước mắm, hành lá, hạt tiêu, hạt nêm... mỗi thứ một ít.
Chế biến:
- Gạo vo thật sạch.
- Cho nước vào nồi, nấu sôi thì trút khoai môn vào nấu nhừ.
- Lươn luộc thật kỹ, khéo léo gỡ lấy phần thịt lọc bỏ hết xương, ướp với một thìa cà phê hạt nêm cho ngấm đều gia vị.
- Cho dầu ăn vào chảo, trút hành tím vào phi thơm lên. Cho lươn vào, đảo đều đến khi thấy mùi thơm là được.
- Đổ thịt lươn vào nồi cháo, trộn đều, thêm chút nước mắm. Khi ăn, nhớ rắc ít hành lá, rau mùi và tiêu lên bề mặt để món cháo thêm hấp dẫn.