Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cha mẹ lướt điện thoại lại trách con lười đọc sách

29/04/2020, 11:27 GMT+7 | Gia đình
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Phần lớn trẻ con, ngay từ bé đều ham thích những quyển sách, báo với những hình ảnh, màu sắc sặc sỡ. Nếu chịu khó quan sát, chúng ta sẽ thấy những quyển sách báo luôn là một trò chơi thú vị, một thế giới hấp dẫn mở ra trước mắt khi trẻ kiên nhẫn lật từng trang và ngỡ ngàng một cách thích thú với những hình ảnh mới mẻ, liên tục thay đổi. 

Lớn lên một chút, trẻ thường nài nỉ bố mẹ hay người lớn đọc cho nghe những câu chuyện trong các quyển sách ấy…

Tuy nhiên, khi đã có thể đọc rành rẽ thì trẻ thường có xu hướng không thích đọc sách nữa mà bị cuốn theo những thú vui khác. Theo tôi, một trong những lý do khiến trẻ không còn say mê với những quyển truyện, từng trang sách nữa là do các bậc phụ huynh thiếu quan tâm, chưa nhận thức đủ tầm quan trọng của việc đọc sách đối với con em mình.

Ngay từ những năm đầu đời, hãy cho trẻ được làm bạn cùng sách trong khả năng có thể. Từ việc lựa chọn những quyển truyện tranh bắt mắt cho đến dành những khoảng thời gian thích hợp để cả cha mẹ cùng con xem tranh, đọc chữ, kể chuyện… Nên để những quyển truyện tranh mà trẻ yêu thích ở những vị trí thuận tiện, dễ thấy như đầu giường, trên bàn hoặc kệ thấp để trẻ có thể tự tay lấy xem.

Nếu trẻ có lỡ tay làm xúc bìa, rách giấy thì phụ huynh cũng đừng vội la rầy, trách mắng. Trái lại, đây là dịp để cha mẹ thể hiện sự trân trọng những quyển sách ấy qua việc cẩn thận kết lại bìa, dán lại chỗ bị rách, để quyển sách lại đúng chỗ đã lấy, sắp xếp các quyển sách ngăn nắp, theo thứ tự… Qua những việc làm cụ thể đó, con sẽ học được cách yêu quý, giữ gìn sách như người bạn thân thiết của mình.

Vào những dịp thuận tiện, nên cho trẻ lui tới, ghé qua nhà sách, đường sách, hội sách… được tận tay lựa chọn những quyển sách mà mình yêu thích. Bằng nhiều cách khác nhau, cha mẹ cũng có thể trực tiếp hoặc gián tiếp giới thiệu hoặc tặng cho con những quyển sách bổ ích, phù hợp với lứa tuổi.

Việc đọc sách của trẻ sẽ thuận tiện hơn khi gia đình có một không gian riêng, yên tĩnh để cả nhà cùng đọc sách trong những khoảng thời gian thích hợp như dịp cuối tuần, những ngày nghỉ lễ, Tết...

Hơn thế nữa, cha mẹ cần hướng dẫn cho con cách đọc sách một cách hiệu quả như xem lời giới thiệu đầu; mục lục tổng quát của các chương, mục; trò chuyện, trao đổi cùng con về nội dung cuốn sách; khuyến khích con viết những bài tóm tắt về những quyển sách đã đọc; ghi chép vào sổ tay những câu văn hay, các ý tưởng mới…

Hết sức vô lý khi cha mẹ, người lớn trong nhà lúc nào cũng cầm trên tay những chiếc điện thoại để lướt, để quẹt nhưng lại trách móc con cái trong gia đình tại sao không siêng năng đọc sách. 

Nói khác hơn, chỉ tạo điều kiện thôi thì vẫn chưa đủ, cha mẹ hãy là tấm gương thì mới có thể khuyến khích cho con cái mình hiểu được nhiều lợi ích từ việc đọc sách thường xuyên.

Theo zingnews.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm